Cho \(^{x^2-y^2-z^2=0.CMR:\left(5X-3Y+4Z\right)\left(5Z-3Y-4Z\right)=\left(3X-5Y\right)^2}\)
Cho \(x^2-y^2-z^2=0\)
Chứng minh rằng: \(\left(5x-3y+4z\right)\left(5x-3y-4z\right)=\left(3x-5y\right)^2\)
\(\left(5x-3y+4z\right)\left(5x-3y-4z\right)=\left(3x-5y\right)^2\)
\(\Rightarrow\left(5x-3y\right)^2-\left(4z\right)^2=\left(3x-5y\right)^2\)
\(\Rightarrow\left(5x-3y\right)-16z^2-\left(3x-5y\right)^2=0\)
\(\Rightarrow25x^2-30xy+9y^2-16z^2-\left(9x^2-30xy+25y^2\right)=0\)
\(\Rightarrow25x^2-30xy+9y^2-16z^2-9x^2+30xy-25y^2=0\)
\(\Rightarrow25\left(x^2-y^2\right)+9\left(x^2-y^2\right)-16z^2=0\)
\(\Rightarrow34\left(x^2-y^2\right)-16z^2=0\)
\(Đây\)\(mới\)\(là\)\(câu\)\(trả\)\(lời\)\(đúng\)
\(ta\)\(có\)\(16\left(x^2-y^2-z^2\right)=16\left(x^2-y^2\right)-16z^2=8\left(x-y\right)2\left(x-y\right)-\left(4z\right)^2=\left(8x-8y\right)\left(2x+2y\right)-\left(4z\right)^2=\left(5x-3y+3x-5y\right)\left(5x-3y-3x+5y\right)-\left(4z\right)^2\)
\(=\left(5x-3y\right)^2-\left(3x-5y\right)^2-16z^2\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-3y\right)^2-\left(4z\right)^2=\left(3x-5y\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-3y-4z\right)\left(5x-3y+4z\right)=\left(3x-5y\right)^2\)
Cho \(x^2-y^2-z^2=0\)
CMR:(5x-3y+4z)(5x-3y-4z)=\(\left(3x-5y\right)^2\)
Ta có:
\(x^2-y^2-z^2=0\)
\(16x^2-16y^2-16z^2=0\)
\(25x^2-9x^2+9y^2-25y^2-16z^2+30xy-30xy=0\)
\(\left(5x-3y\right)^2-16z^2= \left(3x-5y\right)^2\)
\(\left(5x-3y-4z\right)\left(5x-3y+4z\right)=\left(3x-5y\right)^2\)
a Rút gọn biểu thức \(A=\left(2+1\right)\left(2^2+1\right)\left(2^4+1\right)+...+\left(2^{256}+1\right)+1\)
b. Nếu \(x^2=y^2+z^2\). Cmr: \(\left(5x-3y+4z\right)\left(5x-3y-4z\right)=\left(3x-5y\right)^2\)
a) Đề sai nha bạn :) mấy dấu cộng bạn phỉa chuyển thành dấu nhân nhé
\(A=\left(2+1\right)\left(2^2+1\right)...\left(2^{256}+1\right)+1\)
\(A=\left(2-1\right)\left(2+1\right)\left(2^2+1\right)...\left(2^{256}+1\right)+1\)
\(A=\left(2^2-1\right)\left(2^2+1\right)...\left(2^{256}+1\right)+1\)
\(A=\left(2^{256}-1\right)\left(2^{256}+1\right)+1\)
\(A=2^{512}-1+1\)
\(A=2^{512}\)
b . ( 5x - 3y + 4z )( 5x - 3y - 4z ) = ( 5x - 3y )^2 - ( 4z )^2 = 25x^2 - 30xy + 9y^2 - 16z^2 = 25( y^2 + z^2 ) - 30xy + 9y^2 - 16z^2 = 9z^2 + 34y^2 - 30xy ( 1 )
( 3x - 5y )^2 = 9x^2 - 30xy + 25y^2 = 9( y^2 + z^2 ) - 30xy + 25y^2 = 34y^2 + 9z^2 - 30xy ( 2 )
Tu ( 1 ) va ( 2 ) => dpcm
cho mình hỏi câu a bạn kia giải sao (2+1) tách ra (2-1)(2+1) được
Tìm x, y , z
\(\left(3x-2y\right)^2+\left(3y-4z\right)^4+\left(x^2+y^2+z^2-1\right)=0\)
\(\left(3x-2y\right)^2+\left(3y-4z\right)^4+\left(x^2+y^2+z^2-1\right)=0\)
Vì \(\left(3x-2y\right)^2\ge0;\left(3y-4x\right)^4\ge0\)
\(\Rightarrow VT=0\Leftrightarrow3x-2y=0;3y-4z=0;x^2+y^2+z^2-1=0\)
....... ( típ theo tự làm nhé eiu)
1,Cho \(a^2+b^2+c^2+3=2\left(a+b+c\right)\) .Cmr: \(a=b=c=1\)
2,Cho \(\left(a+b+c\right)^2=3\left(ab+ac+bc\right)\) .Cmr: \(a=b=c\)
3,Cho \(\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2=\left(a+b-2c\right)^2+\left(b+c-2a\right)^2+\left(c+a-2b\right)^2\) .Cmr: \(a=b=c\)
4,Cho a,b,c,d là các số khác 0 và:
\(\left(a+b+c+d\right)\left(a-b-c+d\right)=\left(a-b+c-d\right)\left(a+b-c-d\right)\) .Cmr: \(\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}\)
5,Cho \(x^2-y^2-z^2=0\) .Cmr: \(\left(5x-3y+4z\right)\left(5x-3y-4z\right)=\left(3x-5y\right)^2\)
HELP ME!mik cần gấp lắm rồi!Thank trước nhé!
4) Ta có : A=(a+b+c+d)(a-b-c+d)=(a-b+c-d)(a+b-c-d)
=> (a+d)2 - (b+c)2= (a-d)2 - (c-b)2
=> a2+ d2+ 2ad - b2- c2- 2bc=a2 + d2 - 2ad - c2-b2+2bc
Rút gọn ta được: 4ad = 4bc => ad = bc =>\(\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}\)
1) a2+b2+c2+3=2(a+b+c) =>(a-1)2+(b-1)2+(c-1)2=0
=> a-1=b-1=c-1=0 => a=b=c=1 =>đpcm
2) (a+b+c)2=3(ab+bc+ac) =>(a-b)2+(b-c)2+(c-a)2=0
=>a-b=b-c=c-a=0 =>a=b=c
Mog giúp đỡ :
Tìm x ; y ; z thỏa mãn :
\(\left(3x-2y\right)^2+\left(3y-4z\right)^4+\left|x^2+y^2+z^2-1\right|=0\)
HELP ME !!!!
\(\hept{\begin{cases}\left|x^2+y^2+z^2-1\right|=0\\\left(3y-4z\right)^4\ge0\\\left(3x-2y\right)^2\ge0\end{cases}}\Rightarrow\left|x^2+y^2+z^2-1\right|+\left(3y-4z\right)^4+\left(3x-2y\right)^2\ge0\)
dấu = xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}\left|x^2+y^2+z^2-1\right|=0\\\left(3y-4z\right)^4=0\\\left(3x-2y\right)^2=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2+y^2+z^2=1\\3y=4z\\3x-2y=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2+y^2+z^2=1\\y=\frac{4z}{3}\\x=\frac{2y}{3}\end{cases}}\)
Vậy ...
p/s bài này chắc chỉ có dạng chung thôi bn :)
CMR : Nếu x^2 - y^2 - z^2 = 0 thì ( 5x-3y+4z ) . ( 5x-3y - 4z ) = ( 3x - 5y )^2
Vì \(x^2-y^2-z^2=0\Rightarrow x^2-y^2=z^2\)
Biến đổi vế trái ta có :
\(\left(5x-3y+4z\right)\left(5x-3y-4z\right)=\left(5x-3y\right)^2-16z^2\)
\(=25x^2-30xy+9y^2-16\left(x^2-y^2\right)\)
\(=25x^2-30xy+9y^2-16x^2+16y^2\)
\(=9x^2-30xy+25y^2\)
\(=\left(3x-5y\right)^2\) ( ĐPCM)
x^2-y^2-z^2=0.CMR
(5x-3y+4z).(5x-3y-4z)=(3x-5y)^2
Tìm x,y,z biết :
1) \(x:y:z=3:5:\left(-2\right)\) và \(5x-y+3z=-16\)
2) \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{-3};\dfrac{z}{3}=\dfrac{y}{4}\) và \(x+y+z=5,2\)
3) \(2x=3y;7z=5y\) và \(3x-7y+5z=30\)
4) \(3x=4y=5z\) và \(x-\left(y+z\right)=-21\)
5) \(\dfrac{x-1}{2}=\dfrac{y-2}{3}=\dfrac{z-3}{4}\) và \(2x+3y-z=50\)