Rút gọn biểu thức: \(P = \frac{1}{x} + \frac{1}{y} + \frac{1}{z} - \frac{1}{x} - \frac{1}{y}\)
Rút gọn biểu thức:
\(\frac{1}{x\left(x-y\right)\left(x-z\right)}\)+ \(\frac{1}{y\left(y-z\right)\left(y-x\right)}\)+ \(\frac{1}{z\left(z-y\right)\left(z-x\right)}\)
quy đồng mẫu thức ta được
\(\frac{yz\left(z-y\right)+xz\left(x-z\right)+xy\left(y-x\right)}{xyz\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(z-x\right)}\)\(=\frac{yz\left(z-y\right)+xz\left(x-z\right)-xy\left[\left(z-y\right)+\left(x-z\right)\right]}{xyz\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(z-x\right)}\)
\(=\frac{y\left(z-y\right)\left(z-x\right)+x\left(x-z\right)\left(z-y\right)}{xyz\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(z-x\right)}=\frac{\left(z-y\right)\left(z-x\right)\left(y-x\right)}{xyz\left(z-y\right)\left(z-x\right)\left(y-x\right)}=\frac{1}{xyz}\)
Rút gọn biểu thức sau
\(M=\left(\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}+\frac{2}{x-y}\left(\frac{1}{x}-\frac{1}{y}\right)\right):\left(\frac{1}{y^2}-\frac{1}{x^2}\right)\)
Rút gọn biểu thức
\(\left(\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}+\frac{2}{x+y}\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\right)\right):\frac{x^3+y^3}{x^2y^2}\)
Rút gọn biểu thức:
\(\frac{xy+2x+1}{xy+x+y+1}\)+ \(\frac{yz+2y+1}{yz+y+z+1}\)+\(\frac{xz+2z+1}{xz+x+z+1}\)
\(\frac{xy+2x+1}{xy+x+y+1}+\frac{yz+2y+1}{yz+y+z+1}+\frac{zx+2z+1}{zx+z+x+1}\)
Ta có: \(\frac{xy+2x+1}{xy+x+y+1}=\frac{\left(xy+x\right)+\left(x+1\right)}{\left(xy+x\right)+\left(y+1\right)}=\frac{x\left(y+1\right)+\left(x+1\right)}{\left(y+1\right)\left(x+1\right)}=\frac{x}{x+1}+\frac{1}{y+1}\)
Tương tự ta có:
\(\frac{yz+2y+1}{yz+y+z+1}=\frac{y}{y+1}+\frac{1}{z+1}\)
\(\frac{zx+2z+1}{zx+z+x+1}=\frac{z}{z+1}+\frac{1}{x+1}\)
Từ đây ta có biểu thức ban đầu sẽ bằng
\(\frac{x}{x+1}+\frac{1}{y+1}+\frac{y}{y+1}+\frac{1}{z+1}+\frac{z}{z+1}+\frac{1}{x+1}\)
\(\left(\frac{x}{x+1}+\frac{1}{x+1}\right)+\left(\frac{y}{y+1}+\frac{1}{y+1}\right)+\left(\frac{z}{z+1}+\frac{1}{z+1}\right)=1+1+1=3\)
CHÚ Ý: ab+a+b+1=a(b+1)+(b+1)=(a+1)(b+1)
Xét: \(\frac{xy+2x+1}{xy+x+y+1}=\frac{x\left(y+1\right)+x+1}{\left(x+1\right)\left(y+1\right)}=\frac{x}{x+1}+\frac{1}{y+1}\)
Tương tự với 2 biểu thức còn lại ta được:
A=\(\frac{x}{x+1}+\frac{1}{y+1}+\frac{y}{y+1}+\frac{1}{z+1}+\frac{z}{z+1}+\frac{1}{x+1}\)
=\(\frac{x+1}{x+1}+\frac{y+1}{y+1}+\frac{z+1}{z+1}=1+1+1=3\)
Bài 1) Rút gọn biểu thức
\(\left(x-y+z\right)^2+\left(z-y\right)^2+\left(x-y+z\right)\left(2y-2z\right)\)
Bài 2) Chứng minh giá trị của biểu thức không phụ thuộc vào biến
\(\left(\frac{1}{x^2+x}+\frac{1}{x^2+3x+2}+\frac{1}{x^2+5x+6}+\frac{1}{x^2+7x+12}+\frac{1}{x^2+9x+20}\right).\left(\frac{x^2+5x}{5}\right)\)
Bài 1:
\(\left(x-y+z\right)^2+\left(z-y\right)^2+\left(x-y+z\right)\left(2y-2z\right)\)
\(=\left(x-y+z\right)^2+2\left(x-y+z\right)\left(y-z\right)+\left(y-z\right)^2\)
\(=\left(x-y+z+y-z\right)^2\)
\(=x^2\)
Bài 2:
đk: \(x\ne\left\{0;-1;-2;-3;-4;-5\right\}\)
Xét BT trái ta có:
\(\frac{1}{x\left(x+1\right)}+\frac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+...+\frac{1}{\left(x+4\right)\left(x+5\right)}\)
\(=\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}+\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+2}+...+\frac{1}{x+4}-\frac{1}{x+5}\)
\(=\frac{1}{x}-\frac{1}{x+5}\)
\(=\frac{5}{x\left(x+5\right)}=\frac{5}{x^2+5x}\)
GT của biểu thức lớn sẽ là: \(\frac{5}{x^2+5x}\cdot\frac{x^2+5x}{5}=1\) không phụ thuộc vào biến
=> đpcm
Bài 1.
( x - y + z ) + ( z - y )2 + ( x - y + z )( 2y - 2z )
= ( x - y + z ) - 2( x - y + z )( z - y ) + ( z - y )2
= [ ( x - y + z ) - ( z - y ) ]2
= ( x - y + z - z + y )2
= x2
Bài 2. ĐKXĐ tự ghi nhé :))
\(\left(\frac{1}{x^2+x}+\frac{1}{x^2+3x+2}+\frac{1}{x^2+5x+6}+\frac{1}{x^2+7x+12}+\frac{1}{x^2+9x+20}\right)\times\left(\frac{x^2+5x}{5}\right)\)
\(=\left(\frac{1}{x\left(x+1\right)}+\frac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\frac{1}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}+\frac{1}{\left(x+3\right)\left(x+4\right)}+\frac{1}{\left(x+4\right)\left(x+5\right)}\right)\times\left(\frac{x\left(x+5\right)}{5}\right)\)
\(=\left(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}+\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+2}+...+\frac{1}{x+4}-\frac{1}{x+5}\right)\times\left(\frac{x\left(x+5\right)}{5}\right)\)
\(=\left(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+5}\right)\times\frac{x\left(x+5\right)}{5}\)
\(=\left(\frac{x+5}{x\left(x+5\right)}-\frac{x}{\left(x+5\right)}\right)\times\frac{x\left(x+5\right)}{5}\)
\(=\frac{x+5-x}{x\left(x+5\right)}\times\frac{x\left(x+5\right)}{5}\)
\(=\frac{5}{x\left(x+5\right)}\times\frac{x\left(x+5\right)}{5}=1\)
=> đpcm
Làm được câu nào thì giúp mình với!!!
1. Rút gọn: \(\left(\frac{y^2-yz-z^2}{x}+\frac{x^2}{y+z}-\frac{3}{\frac{1}{y}+\frac{1}{z}}\right).\frac{\frac{2}{y}+\frac{2}{z}}{\frac{1}{yz}+\frac{1}{xy}+\frac{1}{xz}+\left(x+y+z\right)^2}\)
2. Tính giá trị của biểu thức:
\(A=\left(\frac{m-n}{p}+\frac{n-p}{m}+\frac{p-m}{n}\right)\left(\frac{p}{m-n}+\frac{m}{n-p}+\frac{n}{p-m}\right)\)biết \(m+n+p=0\)
1.a, Rút gọn: \(\frac{7x-14y}{x^2-4y^2}\)
b, Biến đổi biểu thức sau thành phân thức:\(\frac{1-\frac{2y}{x}+\frac{y^2}{x^2}}{\frac{1}{x}-\frac{1}{y}}\)
a/ \(\frac{7x-14y}{x^2-4y^2}=\frac{7\left(x-2y\right)}{x^2-\left(2y\right)^2}=\frac{7\left(x-2y\right)}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}=\frac{7}{x+2y}.\)
b/ \(\frac{1-\frac{2y}{x}+\frac{y^2}{x^2}}{\frac{1}{x}-\frac{1}{y}}=\frac{\frac{x^2-2xy+y^2}{x^2}}{\frac{y-x}{xy}}=\frac{\left(x-y\right)^2}{x^2}.\frac{xy}{-\left(x-y\right)}=-\frac{y\left(x-y\right)}{x}=\frac{y\left(y-x\right)}{x}\)
Cho biểu thức:
\(A=\left(\frac{x+y}{x-2y}+\frac{3y}{2y-x}-3xy\right).\frac{x+1}{3xy-1}+\frac{x^2}{x+1}\)
a) Rút gọn biểu thức A
b) Tính giá trị của biểu thức A khi x = -3 và y = 2014
a)\(A=\left(\frac{x+y}{x-2y}+\frac{3y}{2y-x}-3xy\right).\frac{x+1}{3xy-1}+\frac{x^2}{x+1}\)
\(=\left(\frac{x+y-3y}{x-2y}-3xy\right).\frac{x+1}{3xy-1}+\frac{x^2}{x+1}\)
\(=\left(\frac{x-2y}{x-2y}-3xy\right).\frac{x+1}{3xy-1}+\frac{x^2}{x+1}\)
\(=\left(1-3xy\right).\frac{-x-1}{1-3xy}+\frac{x^2}{x+1}\)
\(=-\left(x+1\right)+\frac{x^2}{x+1}\)`
\(=\frac{-\left(x+1\right)^2+x^2}{x+1}\)
\(=\frac{-x^2-2x-1+x^2}{x+1}\)
\(=\frac{-2x-1}{x+1}\)(1)
b) Thay \(x=-3,y=2014\)vào (1) ta được:
\(A=\frac{-2.\left(-3\right)-1}{-3+1}=\frac{-5}{2}\)
Vậy \(A=\frac{-5}{2}\)với x=-3 và y=2014
35Cho biểu thức
P=\(\left[\left(\frac{1}{\sqrt{x}}+\frac{1}{\sqrt{y}}\right)\frac{2}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}+\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\right]:\frac{\sqrt{x^3}+y\sqrt{x}+x\sqrt{y}+\sqrt{y^3}}{\sqrt{xy^3}+\sqrt{x^3y}}\)
a) Rút gọn P
b)Cho xy=16 . Tìm Min P
34 Cho biểu thức
P=\(\frac{x}{\sqrt{xy}-2y}-\frac{2\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}-2\sqrt{xy}-2\sqrt{y}}-\frac{1-x}{1-\sqrt{x}}\)
a) Rút gọn P
b)Tính P biết 2x^2+y^2-4x-2xy+4=0