Tìm x , y biêt x × ( x + 3 ) + y^2 × ( y + 5 ) - ( x + y ) × ( x^2-xy + y^2) = 0
tìm cặp số (x,y) thõa mãn đẳng thức :
x^2(x+3)+y^2(y+5)-(x+y)(x^2-xy+y^2)=0
x2(x+3)+y2(y+5)-(x+y)(x2-xy+y2)=0
x2(x+3)+y2(y+5)-(x3+y3)=0
x3+3x2+y3+5y2-x3-y3=0
3x2+5y2=0
Vì \(\hept{\begin{cases}x^2\ge0\\y^2\ge0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}3x^2\ge0\\5y^2\ge0\end{cases}}\Rightarrow3x^2+5y^2\ge0}\)
Dấu "=" xảy ra khi 3x2=0 và 5y2=0
+)3x2=0=>x2=0=>x=0
+)5y2=0=>y2=0=>y=0
Vậy x=y=0
Sau khi rút gọn thì được kết quả
\(5y^2+3x^2=0\)
Vì các số hạng đều lớn hơn hoặc bằng 0 Nên buộc x=y=0 rồi
Bài 5: Tìm x, y biết:
a) xy = x - y
b) x(y+2) + y = 1
c) xy - 7y + 5x = 0 và y >= 3
a: =>xy-x+y=0
=>x(y-1)+y-1=-1
=>(y-1)(x+1)=-1
=>(x+1;y-1) thuộc {(1;-1); (-1;1)}
=>(x,y) thuộc {(0;0); (-2;2)}
b: =>x(y+2)+y-1=0
=>x(y+2)+y+2-3=0
=>(y+2)(x+1)=3
=>(x+1;y+2) thuộc {(1;3); (3;1); (-1;-3); (-3;-1)}
=>(x,y) thuộc {(0;1); (2;-1); (-2;-5); (-4;-3)}
c:
y>=3
=>y+5>=8
=>y(x-7)+5x-35=-35
=>(x-7)(y+5)=-35
mà y+5>=8
nên (y+5;x-7) thuộc (35;-1)
=>(y;x) thuộc {(30;6)}
tìm cặp số (x,y) thõa mãn đẳng thức
x^2(x+3)+y^2(y+5)-(x+y)(x^2-xy+y^2)=0
x2.(x+3)+y2(y+5)-(x+y)(x2-xy+y2)=0
x3+3x2+y3+5y2-(x3+y3)=0
x3+3x2+y3+5y2-x3-y3=0
3x2+5y2=0
làm đến đây thì tạch!!!!!!!!!!!!
x2(x+3)+y2(y+5)-(x+y)(x2-xy+y2)=0
x2(x+3)+y2(y+5)-(x3+y3)=0
x3+3x2+y3+5y2-x3-y3=0
3x2+5y2=0
tịt luôn!!!!!!!
Tui nghĩ ra rồi nè
x2(x+3)+y2(y+5)-(x+y)(x2-xy+y2)=0
x2(x+3)+y2(y+5)-(x3+y3)=0
x3+3x2+y3+5y2-x3-y3=0
3x2+5y2=0
Vì \(\hept{\begin{cases}x^2\ge0\\y^2\ge0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}3x^2\ge0\\5y^2\ge0\end{cases}}\Rightarrow3x^2+5y^2\ge0}\)
Dấu "=" xảy ra khi 3x2=0 và 5y2=0
+)3x2=0=>x2=0=>x=0
+)5y2=0=>y2=0=>y=0
Vậy x=y=0
Tính A+B, A-B, B-A
a, A=x\(^2\)y+0,xy\(^3\)-7,5x\(^3\)y\(^2\)+x\(^3\)
B=3xy\(^3\)-x\(^2\)y+5,5x\(^3\)y\(^2\)
b, A=x\(^5\)+xy+0,3y\(^2\)-2
B=x\(^2\)y\(^3\)+5+1,3y\(^2\)
c, A=x\(^2\)y+xy\(^2\)-5x\(^2\)y\(^2\)+x\(^3\)
B=3xy\(^2\)-x\(^2\)y+x\(^2\)y\(^2\)
Tìm x , y nguyên biêt :
a, x2 = y2 + 2y + 12
b, x2 + xy - 2015x - 2016y - 2017 = 0
a.)x^2=y^2+2x+12
x^2=y^2+2y+1+11
x^2-(y^2+2y+1)=11
x^2-(y+1)^2=11
(x-y-1)(x+y+1)=11
suy ra x-y-1=11 và x+y+1=1 hoặc x-y-1=1 và x+y+1=11
từ đó tìm được x,y
b.)x^2+xy-2015x-2016y-2017=0
x^2+xy+x-2016x-2016y-2016-1=0
x(x+y+1)-2016(x+y+1)=1
(x+y+1)(x-2016)=1
=> x+y+1=1 và x-2016=1 hoặc x+y+1=-1 và x-2016=-1
từ đó tìm được x,y
Cho A = \(\dfrac{\left(x-y\right)^2+xy}{\left(x+y\right)^2-xy}.\left[1:\dfrac{x^5+y^5+x^3y^2+x^2y^3}{\left(x^3-y^3\right)\left(x^3+y^3+x^2y+xy^2\right)}\right]\)
B = x - y
Chứng minh đẳng thức A = B
Tính giá trị của A, B tại x = 0; y = 0 và giải thích vì sao A ≠ B
\(ĐK:x\ne y;x\ne-y;x^2+xy+y^2\ne0;x^2-xy+y^2\ne0\)
\(A=\dfrac{x^2-xy+y^2}{x^2+xy+y^2}\cdot\left[1:\dfrac{\left(x^3+y^3\right)\left(x^2+y^2\right)}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\left(x+y\right)\left(x^2+y^2\right)}\right]\\ A=\dfrac{x^2-xy+y^2}{x^2+xy+y^2}\cdot\dfrac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\left(x^2+y^2\right)}{\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\left(x^2+y^2\right)}\\ A=x-y=B\)
\(x=0;y=0\Leftrightarrow B=0\)
Giá trị của A không xác định vì \(x=y\) trái với ĐK:\(x\ne y\)
Vậy \(A\ne B\)
1,Cho x,y>0 và xy=2018. Tìm Pmin= 2/x + 1009/y - 2018/(2018x+4y)
2,Cho x,y>0 và x+y=1. Tìm Min B=1/x3+y3 +1/xy
3,Nếu x,y thuộc N* và 2x+3y=53. Tìm max của căn(xy+4)
4,Tìm min P=x^2 +xy +y^2 -3x -3y +2019
5,Cho 0<x<2. Tìm min A= 9x/2-x +2/x
6,Tìm min D= x/y+z + y+z/x + y/x+z + z+x/y + z/x+y + x+y/z
Làm ơn giải giùm mình với, ngay mai kiểm tra rồi.
Cảm ơn nhiều :)))))
1) cho x>0,y>0 thỏa mãn x+y=1.tìm GTNN của biểu thức P= 1/xy+2/x^2+y^2
2)cho x>0,y>0 và x+y=1.tìm GTNN của M=3/xy+2/x^2+y^2
3)tìm GTNN và GTLN của
N= 2x+1/x^2+2
Q= 2x^2-2x+9/x^2+2x+5
R=2(x^2+x+1)/x^2+1
1) Cho x,y>0 và x+y=< 1 Tìm min A = \(\frac{1}{x^2+y^2}+\frac{1}{xy}\)
2) Cho x >= 3y và x;y > 0 Tìm min A = \(\frac{x^2+y^2}{xy}\)
3) Cho x >= 4y và x;y > 0 Tìm min A = xy/(x^2 +y^2)
\(1,A=\frac{1}{x^2+y^2}+\frac{1}{xy}=\frac{1}{x^2+y^2}+\frac{1}{2xy}+\frac{1}{2xy}\)
\(\ge\frac{4}{\left(x+y^2\right)}+\frac{1}{\frac{\left(x+y\right)^2}{2}}\ge\frac{4}{1}+\frac{2}{1}=6\)
Dấu "=" <=> x= y = 1/2
\(2,A=\frac{x^2+y^2}{xy}=\frac{x}{y}+\frac{y}{x}=\left(\frac{x}{9y}+\frac{y}{x}\right)+\frac{8x}{9y}\ge2\sqrt{\frac{x}{9y}.\frac{y}{x}}+\frac{8.3y}{9y}\)
\(=2\sqrt{\frac{1}{9}}+\frac{8.3}{9}=\frac{10}{3}\)
Dấu "=" <=> x = 3y