Phân tích đa thức sau thành nhân tử:
2ab^2 - a^2b - b^3
Phân tích các đa thức sau thành phân tử pp đặt nhân tử chung 2ab^2 - a^2b - b^3
\(2ab^2-a^2b-b^3=b^2\left(2a-a^2-b\right)\)
\(2ab^2-a^2b-b^3\)
\(=-b\left(a^2-2ab+b^2\right)\)
\(=-b\left(a-b\right)^2\)
-(2ab2 - a2b - b3)
= b(-2ab + a2 + b2)
= b(a2 - 2ab + b2)
= b(a - b)2
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a,3a-3b+a^2-2ab+b^2
b,a^2-2ab+b^2-2a-2b+1
a) \(3a-3b+a^2-2ab+b^2\)
\(=3\left(a-b\right)+\left(a-b\right)^2\)
\(=\left(a-b\right)\left(a-b+3\right)\)
a)
3.(a-b) +2.(a-b ) =5 .(a-b )
câu b làm tương tự nha nhóm a^2 -2ab +b^2 vào 1nhoms và làm như câu a
mình làm nhầm
a) \(\left(a-b\right).\left(a-b+3\right)\)
Phân tích đa thức sau thành nhân tử 2bc(b+2c)+2ac(c-2a)-2ab(a+2b)-7abc
Phân thích đa thức sau thành nhân tử : 8a^3+4a^2b-2ab^2-b^3
\(8a^3+4a^2b-2ab^2-b^3\)
\(=4a^2\left(2a+b\right)-b^2\left(2a+b\right)\)
\(=\left(4a^2-b^2\right)\left(2a+b\right)\)
\(=\left(2a+b\right)^2\left(2a-b\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
a. (x + 1)^2 - 2 (x + 1)( y -3) + (y -3)^2
b. a^2 + b^2 + 2a - 2b - 2ab
a, \(\left(x+1\right)^2-2\left(x+1\right)\left(y-3\right)+\left(y-3\right)^2=\left[\left(x+1\right)-\left(y-3\right)\right]^2\)
\(=\left(x+1-y+3\right)^2=\left(x-y+4\right)^2\)
b, \(a^2+b^2+2a-2b-2ab=\left(a^2-2ab+b^2\right)+\left(2a-2b\right)\)
\(=\left(a-b\right)^2+2\left(a-b\right)=\left(a-b\right)\left[\left(a-b\right)+2\right]=\left(a-b\right)\left(a-b+2\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
a2+b2-2a+2b-2ab
a^2 + b^2 - 2a + 2b - 2ab
= (a^2 - 2ab + b^2) - 2(a - b)
= (a - b)^2 - 2(a - b)
= (a - b)(a - b - 2)
a^2+b^2-2a+2b-2ab
=(a^2+b^2-2ab)-(2a-2b)
=(a-b)^2-2(a-b)
=(a-b)(a-b-2)
Ta có : a2 + b2 - 2a + 2b - 2ab
= ( a2 - 2ab + b2 ) - ( 2a - 2b )
= ( a - b )2 - 2( a - b )
= ( a - b )( a - b - 2 )
Phân tích đa thức sau thành nhân tử :
\(g,3a-3b+a^2-2ab+b^2\)
h, \(a^2+2ab+b^2-2a-2b+1\)
g) 3a - 3b + a2 -2ab +b2
= 3(a-b) + (a-b)2
= (a-b)(3+a-b)
h)a2 +2ab + b2 - 2a -2b +1
= (a+b)2 -2(a+b) +1
=(a+b-1)2
mày vào tcn của tao, xong vô thống kê hỏi đáp của tao đi, rồi bấm vào 1 câu trả lời, mày là chó, chuyên đi copy bài ng khác và câu hỏi tunogw tự
Bài làm :
g) 3a - 3b + a2 - 2ab + b2
= ( 3a - 3b ) + ( a2 - 2ab +b2 )
= 3 ( a - b ) + ( a - b )2
= ( a - b ) ( 3 + a - b )
h) a2 + 2ab + b2 - 2a - 2b +1
= ( a2 + 2ab + b2 ) - ( 2a + 2b ) +1
= ( a + b )2 - 2 (a+b) +1
=( a + b - 2 + 1)2
= (a + b - 1 )2
phân tích đa thức sau thành nhân tử (a^2-b^2)+(a^3+b^3)-a^2b^2(a+b)
\(\left(a^2-b^2\right)+\left(a^3+b^3\right)-a^2b^2\left(a+b\right)\)
\(=\left(a+b\right)\left(a-b\right)+\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)-a^2b^2\left(a+b\right)\)
\(=\left(a+b\right)\left(a-b+a^2+b^2-ab-a^2b^2\right)\)
\(=\left(a+b\right)\left[b^2\left(1-a^2\right)+a\left(1+a\right)-b.\left(1+a\right)\right]\)
\(=\left(a+b\right)\left(a+1\right)\left(b^2+a-b\right)\)
Phân tích đa thức sau thành nhân tử :
a2 + b2 + 2ab + 2a + 2b + 1
3x(x- 2y)- 6y(2y - x)
x2 + 2x -3
a2 + b2 + 2ab + 2a + 2b + 1
= ( a2 + 2ab + b2 ) + ( 2a + 2b ) + 1
= ( a + b )2 + 2( a + b ) + 12
= ( a + b + 1 )2
3x( x - 2y ) - 6y( 2y - x )
= 3x( x - 2y ) + 6y( x - 2y )
= 3( x - 2y )( x + 2y )
x2 + 2x - 3
= x2 - x + 3x - 3
= x( x - 1 ) + 3( x - 1 )
= ( x - 1 )( x + 3 )
a) \(a^2+b^2+2ab+2a+2b+1\)
\(=\left(a^2+2ab+b^2\right)+\left(2a+2b\right)+1\)
\(=\left(a+b\right)^2+2\left(a+b\right)+1\)
\(=\left(a+b+1\right)^2\)
b) \(3x\left(x-2y\right)-6y\left(2y-x\right)\)
\(=3x\left(x-2y\right)+6y\left(x-2y\right)\)
\(=3\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)\)
c) \(x^2+2x-3=x^2-x+3x-3\)
\(=\left(x^2-x\right)+\left(3x-3\right)\)
\(=x\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+3\right)\)