phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a)7x(y-4)^2-(4-y)^3
b)(4x-8)(x^2+6)-(4x-8)(x+7)+9(8-4x)
phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) 5x(x-2y0 + 2( 2y - x ) ^2
b) 7x( y - 4 ) ^2 - ( 4 - y )^3
c) ( 4x - 8 )(x^2 +6 ) - ( 4x -8 )( x+7) +9 ( 8-4x )
Ta có : 5x(x - 2y) + 2(2y - x)2
= 5x(x - 2y) + 2(x - 2y)2 (vì (2y - x)2 = (x - 2y)2 )
= (x - 2y)[5x + 2(x - 2y)]
= (x - 2y)(5x + 2x - 4y)
= (x - 2y)(7x - 4y)
b) 7x(y - 4)2 - (4 - y)3
= 7x(y - 4)2 - (4 - y)2(4 - y)
= 7x(y - 4)2 - (y - 4)2(4 - y)
= (y - 4)2(7x - 4 + y)
c) (4x - 8)(x2 + 6) - (4x - 8)(x + 7) + 9(8 - 4x)
= (4x - 8)(x2 + 6) - (4x - 8)(x + 7) - 9(4x - 8)
= (4x - 8)(x2 + 6 - x - 7 - 9)
= 2(x - 4)(x2 - x - 10)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a,7x(y-4)^2-(4-y)^3
b,(4x-8)(x^2+6)-(4x-8)(x+7)+9(8-4x)
Mong các bạn giúp mình nha!
Bài 5. Phân tích các đa thức thành nhân tử
a) (x2-4x)2-8(x2-4x)+15 b) (x2+2x)2+9x2+18x+20
c) ( x+1)(x+2)(x+3)(x+4)-24 d) (x-y+5)2-2(x-y+5)+1
Bài 6. Phân tích các đa thức thành nhân tử
a) x2y+x2-y-1 b) (x2+x)2+4(x2+x)-12
c) (6x+5)2(3x+2)(x+1)-6
Phân tích các đa tử sau thành nhân tử
a. 15x^2 – 5x^3
b. 8x^3 +4x^2y – y^3 – 2xy^2
c. x^8 + 64y^4
a: \(15x^2-5x^3=5x^2\left(3-x\right)\)
b: \(8x^3-y^3+4x^2y-2xy^2\)
\(=\left(2x-y\right)\left(4x^2+2xy+y^2\right)+2xy\left(2x-y\right)\)
\(=\left(2x-y\right)\left(4x^2+4xy+y^2\right)\)
\(=\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)^2\)
c: Ta có: \(x^8+64y^4\)
\(=x^8+16x^4y^2+64y^4-16x^4y^2\)
\(=\left(x^4+8y^2\right)^2-\left(4x^2y\right)^2\)
\(=\left(x^2-4x^2y+8y^2\right)\left(x^2+4x^2y+8y^2\right)\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a)\(5x\left(x-2y\right)+2\left(2y-x\right)^2\)
b)\(7x\left(y-4\right)^2-\left(4-y\right)^3\)
c)\(\left(4x-8\right)\left(x^2+6\right)-\left(4x-8\right)\left(x+7\right)+9\left(8-4x\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử
a,x^2+6x+8 b,3x^2-2(x-y)^2-3y^2 c,4x^2-9y^2+4x-6y
d,x(x+1)^2+x(x-5)-5(x+1)^2 e,2xy-x^2+3y^2-4y+1 f,4x^16+81
g,x^8+x^4+1
a) x² + 6x + 8
= x² + 2x + 4x + 8
= (x² + 2x) + (4x + 8)
= x(x + 2) + 4(x + 8)
= (x + 2)(x + 4)
b) 3x² - 2(x - y)² - 3y²
= (3x² - 3y²) - 2(x - y)²
= 3(x² - y²) - 2(x - y)²
= 3(x + y)(x - y) - 2(x - y)²
= (x - y)[3(x + y) - 2(x - y)]
= (x - y)(3x + 3y - 2x + 2y)
= (x - y)(x + 5y)
c) 4x² - 9y² + 4x - 6y
= (4x² - 9y²) + (4x - 6y)
= (2x - 3y)(2x + 3y) + 2(2x - 3y)
= (2x - 3y)(2x + 3y + 2)
d) x(x + 1)² + x(x - 5) - 5(x + 1)²
= [x(x + 1)² - 5(x + 1)²] + x(x - 5)
= (x + 1)²(x - 5) + x(x - 5)
= (x - 5)[(x + 1)² + x]
= (x - 5)(x² + 2x + 1 + x)
= (x - 5)(x² + 3x + 1)
e) 2xy - x² + 3y² - 4y + 1
= -x² + 2xy - y² + 4y² - 4y + 1
= -(x² - 2xy + y²) + (4y² - 4y + 1)
= -(x - y)² + (2y - 1)²
= (2y - 1)² - (x - y)²
= (2y - 1 - x + y)(2y - 1 + x - y)
= (3y - x - 1)(x + y - 1)
f) 4x¹⁶ + 81
= (2x⁸)² + 2.2x⁸.9 + 9² - 2.2x⁸.9
= (2x⁸ + 9)² - 36x⁸
= (2x⁸ + 9) - (6x⁴)²
= (2x⁸ + 9 - 6x⁴)(2x⁸ + 9 + 6x⁴)
= (2x⁸ - 6x⁴ + 9)(2x⁸ + 6x⁴ + 9)
phân tích đa thức sau thành nhân tử
a, \(x^2-y^2-6x+9\)
b,\(x^3+4x^2+4x\)
c,\(4xy-4x^2-y^2+9\)
a: Ta có: \(x^2-6x+9-y^2\)
\(=\left(x-3\right)^2-y^2\)
\(=\left(x-y-3\right)\left(x+y-3\right)\)
b: Ta có: \(x^3+4x^2+4x\)
\(=x\left(x^2+4x+4\right)\)
\(=x\left(x+2\right)^2\)
c: Ta có: \(4xy-4x^2-y^2+9\)
\(=-\left(4x^2-4xy+y^2-9\right)\)
\(=-\left(2x-y-3\right)\left(2x-y+3\right)\)
Bài 1 : Phân tích đa thức thành nhân tử
\(a,5x\left(x-2y\right)+2\left(2y-x\right)^2\)
\(b,7x\left(y-4\right)^2-\left(4-x\right)^3\)
\(c,\left(4x-8\right)\left(x^2+6\right)-\left(4x-8\right)\left(x+7\right)+9\left(8-4x\right)\)