Phân tích đa thức thành nhân tử
căn ab - căn a - căn b + 1
Phân tích đa thức thành nhân tử
căn x + căn y + căn xy +1
\(\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{xy}+1\)
\(=\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{x}.\sqrt{y}+1\)
\(=\sqrt{x}\left(\sqrt{y}+1\right)+\left(\sqrt{y}+1\right)\)
\(=\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{y}+1\right)\)
( căn x + 1 ) + ( căn y + căn xy )
( căn x + 1 ) + căn y.( căn x + 1)
( căn x +1 )(căn y + 1 )
phân tích đa thức thành nhân tử
x căn y - y căn x
\(x\sqrt{y}-y\sqrt{x}=\sqrt{x^2}.\sqrt{y}-\sqrt{y^2}.\sqrt{x}=\sqrt{xy}\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\)
\(x\sqrt{y}-y\sqrt{x}=\sqrt{xy}\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\)
`x \sqrt{y} - y \sqrt{x}`
`= (\sqrt{x})^2 . \sqrt{y} - (\sqrt{y})^2 . \sqrt{x}`
`= \sqrt{x} . \sqrt{y} . (\sqrt{x} - \sqrt{y})`
`= \sqrt{xy} . (\sqrt{x} - \sqrt{y})`
Phân tích đa thức thành nhân tử
x căn y-y căn x+x-y
\(=\left(x\sqrt{y}-y\sqrt{x}\right)+\left(x-y\right)\)
\(=\sqrt{xy}\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)+\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\)
\(=\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{xy}+\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử x-y - căn bậc hai(x) - căn bậc hai(y)
\(x-y-\sqrt{x}-\sqrt{y}\\ =\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)-\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\\ =\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}-1\right)\)
-Giúp mình giải toán với!
+PHÂN TÍCH CÁC ĐA THỨC SAU THÀNH NHÂN TỬ.
A) 4+2c với c<0
B) a+b+2 căn ab với a>hoặc =0, b> hoặc =0
C) a+b-2 căn ab với a> hoặc =0, b>hoặc=0
b, \(a+b+2\sqrt{a.b}=\sqrt{a^2}+\sqrt{b^2}+2\sqrt{ab}=\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)^2\) ( Vì a, b >= 0 )
c, \(a+b-2\sqrt{a.b}=\sqrt{a^2}+\sqrt{b^2}-2\sqrt{ab}=\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)^2\)( Vì a, b >= 0 )
3x - 6 căn bậc x -6 . phân tích đa thức thành nhân tử
Phân tích đa thức thành nhân tử: 12 - căn x - x
\(12-\sqrt{x}-x=12-4\sqrt{x}+3\sqrt{x}-x=4\left(3-\sqrt{x}\right)+\sqrt{x}\left(3-\sqrt{x}\right)=\left(4+\sqrt{x}\right)\left(3-\sqrt{x}\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
x - y - căn x - căn y
\(x-y-\sqrt{x}-\sqrt{y}\\ =x-y-\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\\ =\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)-\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\\ =\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}-1\right)\)
=(x-y)-(căn x+căn y)
=(căn x-căn y)(căn x+căn y)-(căn x+căn y)
=(căn x+căn y)(căn x-căn y-1)
phân tíc đa thức thành nhân tử
M=7 căn(x-1)-căn(x^3-x^2)+x-1
\(M=7\sqrt{x-1}-\sqrt{x^3-x^2}+x-1\)
\(=7\sqrt{x-1}-\sqrt{x^2\left(x-1\right)}-\left(\sqrt{x-1}\right)^2\)
\(=\sqrt{x-1}\left(7-\sqrt{x^2}-\sqrt{x-1}\right)\)
\(=\sqrt{x-1}\)(7 - /x/ - \(\sqrt{x-1}\) )