Chứng minh đa thức vô nghiệm
X2+x+1/2 (chứng minh cách lớp 7, ko dùng hằng đẳng thức)
\(x^2+x+\frac{1}{2}\)
\(=x^2+2.x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}-\frac{1}{4}+\frac{1}{2}\)
\(=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{1}{4}\ge\frac{1}{4}>;0\forall x\)
Vậy đa thức trên vô nghiệm
Bài 1: Rút gọn : a^2+ac-b^2-bc/a^2-b^2. Chứng minh hằng đẳng thức : x/x^2-2x - x^2+4/x^3-4x - 1/x^2-2x = 1/x^2+2x.
Bài 2: Cho biểu thức : K = 3/x-3 - 6x/9-x^2 + x/x+3. Tìm giá trị nguyên của x để K nhận giá trị dương
cho đa thức f(x)=x^4+(2-k)x^2+5-k (với k là hằng số tự nhiên có trước ).biết đa thức f(x)có đúng 3 nghiệm phân biệt.hãy tính giá trị 24-4k
cho 2 đa thức
p(x)=x^5+2x^2+7x^4-1
q(x)=-x^2-x^5+5-7x^4
tính k(x)=p(x)+q(x)
chứng tỏ k(x) ko có nghiệm
+)\(K\left(x\right)=P\left(x\right)+Q\left(x\right)=x^5+2x^2+7x^4-1-x^2-x^5+5-7x^4=x^2+4\)
+) \(K\left(x\right)=x^2+4\)
Ta có: \(x^2\ge0\forall x\Rightarrow x^2+4\ge4>0\)
--> Vô nghiệm
1. Cho đa thưcs f (x) thỏa mãn : x . f( x - 2011) = ( x - 2012) . f( x).
Chứng minh rằng đa thức có ít nhất 2 nghiệm khác nhau.
2. Cho hàm số y = f ( x) = kx ( k là hằng số, k \(\ne\)0). CMR:
f (51x1 - 2014x2) = 51f ( x1) - 2014f ( x2)
1. Cho đa thức H(x)=ax2 - x + 1 . Tìm a biết H(x) có một nghiệm bằng 2 ...
2. Chứng minh f(x)=x4 + 101 không có nghiệm
3. -1; 3 có là nghiệm của đa thức g(x)= -2-7x+8 ko ?
1/ Ta có H (x) có một nghiệm bằng 2
=> H (2) = 0
=> \(4a-2+1=0\)
=> \(4a-\left(2-1\right)=0\)
=> \(4a-1=0\)
=> \(4a=1\)
=> \(a=\frac{1}{4}\)
Vậy khi \(a=\frac{1}{4}\)thì H (x) có một nghiệm bằng 2.
2/
Ta có \(x^4\ge0\)với mọi giá trị của x
=> \(x^4+101>0\)với mọi giá trị của x
=> f (x) không có nghiệm (đpcm)
3/
Ta có \(g\left(1\right)=-2-7.1+8=-2-7+8=-9+8=-1\ne0\)
=> 1 không phải là nghiệm của đa thức g (x)
và \(g\left(3\right)=-2-7.3+8=-2-21+8=-23+8=-15\ne0\)
=> 3 không phải là nghiệm của đa thức g (x)
2. Chứng minh f(x)=x4 + 101 không có nghiệm
Ta có:x4+101=0
=>x4=-101
=>phương trình vô nghiệm vì x4\(\ge\)0 mà -101<0
Bài 1: a)Chứng tỏ rằng x = 1, x = 7 là hai nghiệm của đa thức g(x) = x^2 - 8x + 7
b) Trong tập {1; 2; -1; 0} số nào là nghiệm của đa thức k(x) = x^4 + 2x^3 - x^2 + x - 3
c) Cho đa thức f(x) = ax^2 + bx + c (a, b, c là hằng số). Chứng minh rằng
Nếu a-b+c = 0 thì f(x) có một nghiệm x = -1
Bài 2: Tìm nghiệm của các đa thức sau:
a) f(x) = 5x + 7 b)h(x) = x^3 + 27
c) 3(x -2) - 5(x+1) d) (2x+5)(x-3)
chứng minh đa thức ko có nghiệm: x8-x5+x2-x+1
x^8>hoặc=0 với mọi x
x^5>hoặc=0 với mọi x
x^2>hoặc=0 với mọi x
suy ra x^8-x^5+x^2>hoặc=0 với mọi x
suy ra x^8-x^5+x^2+1>hoặc=1 với mọi x
Vậy đa thức trên không có nghiệm
tìm x theo hằng đẳng thức :(x+1)(x+2)(x+5)-x2(x+8)=27
(x + 1)(x + 2)(x + 5) − x2(x + 8) = 27
x2 + 2x + x + 2(x + 5) − x3 − 8x2 = 27
x2(x + 5) + 2x(x + 5) + x(x + 5) + 2(x + 5) − x3 − 8x2 = 27
x3 + 5x2 + 2x2 + 10x + x2 + 5x + 2x + 10 − x3 − 8x2 = 27
17x + 10 = 27
17x = 17
x = 17 : 17
x = 1
Vậy x = 1