Tính bằng cách hợp lí:
1/13 + 2/13 + 3/13 + ... + 10/13 + 11/13 + 12/13
Tính giá trị biểu thức bằng cách hợp lí nhất:
a)6/10 + 6/11 + 7/13 + 2/5 + 16/11 + 19/13 =?
b)13/25 : 6/11 +12/25 : 6/11
Tính hợp lí
1) \((\)\(\dfrac{7}{-18}\)+\(\dfrac{-5}{12}\)) -\(\dfrac{13}{-18}\)
2) \(\dfrac{-13}{17}\)+(\(\dfrac{13}{-21}\)+\(\dfrac{-4}{17}\))
3) ( \(\dfrac{13}{-10}\)-\(\dfrac{-4}{13}\))+\(\dfrac{11}{-10}\)
4) \(\dfrac{13}{17}\)\(\times\)\(\dfrac{4}{-5}\)+\(\dfrac{13}{17}\)\(\times\)\(\dfrac{-3}{4}\)
5) \(\dfrac{-5}{12}\)\(\times\)\(\dfrac{7}{-17}\)\(\times\)\(\dfrac{9}{-20}\)
6) \(\dfrac{5}{9}\)\(\times\)\(\dfrac{11}{23}\)+ \(\dfrac{11}{23}\)\(\times\)\(\dfrac{17}{9}\)\(-\)\(\dfrac{13}{9}\)\(\times\)\(\dfrac{11}{23}\)
\(1.\dfrac{-7}{18}+\dfrac{-5}{12}-\dfrac{-13}{18}\text{=}\left(\dfrac{-7}{18}-\dfrac{-13}{18}\right)+\dfrac{-5}{12}\text{=}\dfrac{1}{3}+\dfrac{-5}{12}\text{=}\dfrac{-1}{12}\)
\(2.\dfrac{-13}{17}+\dfrac{-13}{21}+\dfrac{-4}{17}\text{=}\left(\dfrac{-13}{17}+\dfrac{-4}{17}\right)+\dfrac{-13}{21}\text{=}-1+\dfrac{-13}{21}\text{=}\dfrac{-34}{21}\)
\(3.\dfrac{-13}{10}-\dfrac{-4}{13}+\dfrac{-11}{10}\text{=}\dfrac{-12}{5}-\dfrac{-4}{13}\text{=}\dfrac{-136}{65}\)
\(4.\dfrac{13}{17}\times\left(\dfrac{-4}{5}+\dfrac{-3}{4}\right)\text{=}\dfrac{13}{17}\times\dfrac{-31}{20}\text{=}\dfrac{-403}{340}\)
\(5.\left(\dfrac{-5}{12}\times\dfrac{-9}{20}\right)\times\dfrac{-7}{17}\text{=}\dfrac{3}{16}\times\dfrac{-7}{17}\text{=}\dfrac{-21}{272}\)
\(6.\dfrac{11}{23}\times\left(\dfrac{5}{9}+\dfrac{17}{9}-\dfrac{13}{9}\right)\text{=}\dfrac{11}{23}\times1\text{=}\dfrac{11}{23}\)
Tính một cách hợp lí:
B = \(\dfrac{10}{13}+\dfrac{3}{13}.\dfrac{3}{11}+\dfrac{3}{13}.\dfrac{8}{11}\)
\(B=\dfrac{10}{13}+\dfrac{3}{13}\cdot\dfrac{3}{11}+\dfrac{3}{13}\cdot\dfrac{8}{11}\)
\(B=\left(\dfrac{3}{13}+\dfrac{10}{13}\right)\cdot\left(\dfrac{3}{11}+\dfrac{8}{11}\right)\)
\(B=1\cdot1\)
\(B=1\)
Tính giá trị biểu thức sau bằng cách hợp lí:
A= 1/2 + (-1/7) - (-1/13) +-1/13 - (-2/5) + -11/21 +1/10
\(A=\frac{1}{2}+\frac{-1}{7}-\frac{-1}{13}+\frac{-1}{13}-\frac{-2}{5}+\frac{-11}{21}+\frac{1}{10}\)
\(A=\frac{5}{10}-\frac{3}{21}+\frac{1}{13}-\frac{1}{13}+\frac{4}{10}-\frac{11}{21}+\frac{1}{10}\)
\(A=\left(\frac{5+4+1}{10}\right)+\left(\frac{-3}{21}-\frac{11}{21}\right)+\left(\frac{1}{13}-\frac{1}{13}\right)\)
\(A=1+\frac{-2}{3}=\frac{3-2}{3}=\frac{1}{3}\)
Tính giá trị các biểu thức sau một cách hợp lí:
A = 5/11 . 5/7 + 5/11 . 2/7 + 6/11
B= 3/13 . 6/11 + 3/13 . 9/11 – 3/13 . 4/11
C= ( 12/16 – 31/22 + 14/91 ) . (1/2 – 1/3 – 1/6 )
Hãy giúp mk
\(A=\dfrac{5}{11}.\dfrac{5}{7}+\dfrac{5}{11}.\dfrac{2}{7}+\dfrac{6}{11}=\dfrac{5}{11}\left(\dfrac{5}{7}+\dfrac{2}{7}\right)+\dfrac{6}{11}=\dfrac{5}{11}.1+\dfrac{6}{11}=\dfrac{5}{11}+\dfrac{6}{11}=\dfrac{11}{11}=1\)
\(B=\dfrac{3}{13}.\dfrac{6}{11}+\dfrac{3}{13}.\dfrac{9}{11}-\dfrac{3}{13}.\dfrac{4}{11}=\dfrac{3}{13}\left(\dfrac{6}{11}+\dfrac{9}{11}-\dfrac{4}{11}\right)=\dfrac{3}{13}.1=\dfrac{3}{13}\)
\(C=\left(\dfrac{12}{16}-\dfrac{31}{22}+\dfrac{14}{91}\right)\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{6}\right)=\left(\dfrac{12}{16}-\dfrac{31}{22}+\dfrac{14}{91}\right)\left(\dfrac{3}{6}-\dfrac{2}{6}-\dfrac{1}{6}\right)=\left(\dfrac{12}{16}-\dfrac{31}{22}+\dfrac{14}{91}\right).0=0\)
Tính bằng cách hợp lí nhất:
a, 7/5 + 7/2 + 8/5 + 12/13 + 1/2 + 27/13
\(\dfrac{7}{5}+\dfrac{8}{5}+\dfrac{7}{2}+\dfrac{1}{2}+\dfrac{12}{13}+\dfrac{27}{13}=\dfrac{15}{5}+\dfrac{8}{2}+\dfrac{39}{13}=3+4+3=10\)
a) \(\dfrac{7}{5}+\dfrac{7}{2}+\dfrac{8}{5}+\dfrac{12}{13}+\dfrac{1}{2}+\dfrac{27}{13}=\left(\dfrac{7}{5}+\dfrac{8}{5}\right)+\left(\dfrac{7}{2}+\dfrac{1}{2}\right)+\left(\dfrac{12}{13}+\dfrac{27}{13}\right)\)\(=3+4+3=10\)
= ( 7/5+ 8/5) + ( 7/2+ 1/2) + ( 12/13+ 27/13)
= 3 + 4+ 3
= 10
tính giá trị biểu thức sau bằng cách hợp lí
-3/11 . (-22)/66 . 121/15
3/7 . 2/5 . 7/3 . 20 .19/72
6/7 . 8/13 + 6/13 . 9/7 - 3/13 . 6/7
-1/4 . 152/11 + 68/4 . (-1)/11
-5/7 . 2/11 + (-5)/7 . 9/11 + 12/7
146/13 - (18/7 + 68/13)
giải giúp mình nhé, cảm ơn nhiều
-3/11.(-22)/66.121/15
=(-3).(-22).121
11.66.15
=11
15
3/7.2/5.7/3.20.19/72
=3.2.7.20.19
7.5.3.72
=76
16
6/7.8/13+6/13.9/7-3/13.6/7
=6/7.8/13+6/7.9/13-3/13.6/7
=6/7.(8/13+9/13-3/13)
=6/7.14/13
=12/13
-1/4.152/11+68/4.(-1)/11
=152/4.(-1)/11+68/4.(-1)/11
=(-1)/11.(152/4+68/4)
=(-1)/11.220/4
=-110/22
-5/7.2/11+(-5)/7.9/11+12/7
=-5/7.2/11+-5/7.9/11+12/7
=-5/7.(2/11+9/11)+12/7
=-5/7.1+12/7
=(-5)/7+12/7
=7/7
=1
146/13-(18/7+68/13)
=146/13-18/7-68/13
=(146/13-68/13)-18/7
=78/13-18/7
=6-18/7
=42/7-18/7
=24/7
D= ( 3/11+3/13 -3/7):( 12/11+12/13-12/7 )
( ĐỀ BÀI : tính 1 cách hớp lí)
Tính bằng cách hợp lí nhất:
a) 11/7 x7/13+ 11/7x17/13