Tìm GTLN của biểu thức
a) M=-x^2-6x+14
b) N= 9x^2+12x+20
c) P= -x^2 - 4y^2 +4x-4y+3
Viết các biểu thức sau dưới dạng tổng của hai bình phương:
5)-12x+13-24y+9x^2+16y^2
6)a^2-4ab+5b^2-4bc+4c^2
7)5x^2+y^2+z^2+4xy-2xz
8)9x^2+25-12xy+2y^2-10y
9)13x^2+4x-12xy+4y^2+1
10)x^2+4y^2+4x-4y+5
11)4x^2-12x+y^2-4y+13
12)x^2+y^2+2y-6x+10
13)4x^2+9y^2-4x+6y+2
14)y^2+2y+5-12x+9x^2
15)x^2+26+6y+9y^2-10x
16)10-6x+12y+9x^2+4y^2
17)16x^2+5+8x-4y+y^2
18)x^2+9y^2+6x-12y
19)5+9x^2+9y^2+6y-12
20)x^2+20+9y^2+8x-12y
21)x^2+4y+4y^2+26-10x
22)4y^2+34-10x+12y+x^2
23)-10x+y^2-8y+x^2+41
24)x^2+9y^2-12y+29-10x5
25)9x^2+4y^2+4y-12x+5
26)4y^2-12x+12y+9x^2+13
27)4x^2+25-12x-8y+y^2
28)x^2+17+4y^2+8x+4y
29)4y^2+12y=25+8x+x^2
30)x^2+20+9y^2+8x-12y
MONG CAC BAN GIUP MINH VOI ,MINH CAN GAP ,CAM ON NHIEU
Tìm GTLN - GTNN của các biểu thức ?
* bài 1: Tìm GTNN:
a) A= (x - 5)² + (x² - 10x)² - 24
b) B= (x - 7)² + (x + 5)² - 3
c) C= 5x² - 6x +1
d) D= 16x^4 + 8x² - 9
e) A= (x + 1)(x - 2)(x - 3)(x - 6)
f) B= (x - 2)(x - 4)(x² - 6x + 6)
g) C= x^4 - 8x³ + 24x² - 8x + 25
h) D= x^4 + 2x³ + 2x² + 2x - 2
i) A= x² + 4xy + 4y² - 6x – 12y +4
k) B= 10x² + 6xy + 9y² - 12x +15
l) C= 5x² - 4xy + 2y² - 8x – 16y +83
m) A= (x - 5)^4 + (x - 7)^4 – 10(x - 5)²(x - 7)² + 9
* Bài 2: Tìm GTLN:
a) M= -7x² + 4x -12
b) N= -16x² - 3x +14
c) M= -x^4 + 4x³ - 7x² + 12x -5
d) N= -(x² + x – 2) (x² +9x+18) +27
* Bài 3:
1) Cho x - 3y = 1. Tìm GTNN của M= x² + 4y²
2) Cho 4x - y = 5. Tìm GTNN của 3x²+2y²
3) Cho a + 2b = 2. Tìm GTNN của a³ + 8b³
* Bài 4: Tìm GTLN và GTNN của các biểu thức:
1) A = (3 - 4x)/(x² + 1)
2) B= (8x + 3)/(4x² + 1)
3) C= (2x+1)/(x²+2)
Phân tích đa thức thành nhân tử: 1, x^3+2x^2-6x-27 2, 9x^2+6x-4y^2-4y 3, 12x^3+4x^2-27x-9
1. \(x^3+2x^2-6x-27=\left(x-3\right)\left(x^2+5x+9\right)\)
2. \(9x^2+6x-4y^2-4y=\left(9x^2-4y^2\right)+\left(6x-4y\right)\)
\(=\left(3x-2y\right)\left(3x+2y\right)+2\left(3x-2y\right)=\left(3x-2y\right)\left(3x+2y+2\right)\)
3. \(12x^3+4x^2-27x-9=4x^2\left(3x+1\right)-9\left(3x+1\right)\)
\(=\left(3x+1\right)\left(x^2-\dfrac{9}{4}\right)=\left(x+\dfrac{1}{3}\right)\left(x+\dfrac{3}{2}\right)\left(x-\dfrac{3}{2}\right)\)
1) Ta có: \(x^3+2x^2-6x-27\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)+2x\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2+5x+9\right)\)
2: Ta có: \(9x^2+6x-4y^2-4y\)
\(=\left(3x-2y\right)\left(3x+2y\right)+2\left(3x-2y\right)\)
\(=\left(3x-2y\right)\left(3x+2y+2\right)\)
Tim x,y biet:
1)x^2-2x+5+y^2-4y=0
2)4x^2+y^2-20x+26-2y=0
3)x^2+4y^2+13-6x-8y=0
4)4x^2+4x-6y+9x^2+2=0
5)x^2+y^2+6x-10y+34=0
6)25x^2-10x+9y^2-12y+5=0
7)x^2+9y^2-10x-12y+29=0
89x^2+12x+4y62+8y+8=0
9)4x^2+9y^2+20x-6y+26=0
10)3x^2+3y^2+6x-12y+15=0
11)x^2+4y^2+4x-4y+5=0
12)4x^2-12x+y^2-4y+13=0
13)x^2+y^2+2x-6y+10=0
14)4x^2+9y^2-4x+6y+2=0
15)y^2+2y+5-12x+9x^2=0
16)x^2+26+6y+9y^2-10x=0
17)10-6x+12y+9x^2+4y^2=0
18)16x^2+5+8x-4y+y^2=0
19)x^2+9y^2+4x+6y+5=0
20)5+9x^2+9y^2+6y-12x=0
21)x^2+20+9y62+8x-12y=0
22)x^2=4y+4y^2+26-10x=0
23)4y^2+34-10x+12y+x^2=0
24)-10x+y^2-8y+x^2+41=0
25)x^2+9y^2-12y+29-10x=0
26)9x^2+4y^2+4y+5-12x=0
27)4y^2-12x+12y+9x^2=13=0
28)4x^2+25-12x-8y+y^2=0
29)x62+17+4y^2+8x+4y=0
30)4y^2+12y+25+8x+x^2=0
31)x^2+20+9y^2+8x-12y=0
giup mk voi minh can gap ak, cam on cac ban
tìm GTNN hoặc GTLN của
a) 5x^2-12xy+9y^2-4x+4
b) -x^2-2y^2+12x-4y+7
c)4y^2+10x^2+12xy+6x+7
d)3-10x^2-4xy-4y^2
e)x^2-5x+y^2-xy-4y+16
giúp mình với T_T
thank nhiều nha ! :)
a) \(5x^2-12xy+9y^2-4x+4=\left(4x^2-12xy+9y^2\right)+x^2-4x+4=\left(2x-3y\right)^2+\left(x-2\right)^2\ge0\)
b) \(-x^2-2y^2+12x-4y+7=-\left(x^2-12x+36\right)-2\left(y^2+2y+1\right)+45=-\left(x-6\right)^2-2\left(y+1\right)^2+45\le45\)
c)\(4y^2+10x^2+12xy+6x+7=\left(4y^2+12xy+9x^2\right)+x^2+6x+9-2=\left(2y+3x\right)^2+\left(x+3\right)^2-2\ge-2\)
d) \(3-10x^2-4xy-4y^2=3-\left(4y^2+4xy+x^2\right)-9x^2=-\left(2y+x\right)^2-9x^2+3\le3\)
e)\(x^2-5x+y^2-xy-4y+16=\left(\frac{1}{2}x^2-xy+\frac{1}{2}y^2\right)+\frac{1}{2}\left(x^2-10x+25\right)+\frac{1}{2}\left(y^2-8y+16\right)-\frac{9}{2}=\frac{1}{2}\left(x-y\right)^2+\frac{1}{2}\left(x-5\right)^2+\frac{1}{2}\left(y-4\right)^2-\frac{9}{2}\ge-\frac{9}{2}\)Phần e) mới nghĩ đk v, tui biết đáp án sao do k xảy ra dấu bằng
Tìm GTLN của biểu thức
A=5-x^2+2x-4y+7
*Thiếu đề rồi bạn -4y nhưng `y^2` đâu rồi?
tính giá trị biểu thức
A=x5-15x4+16x3 - 29x2+ 13x tại x = 14
B=5x(x-4y)-4y(y-5x) tại x=-1/5; y=-1/2
b) Ta có: \(B=5x\left(x-4y\right)-4y\left(y-5x\right)\)
\(=5x^2-20xy-4y^2+20xy\)
\(=5x^2-4y^2\)
\(=5\cdot\left(-\dfrac{1}{5}\right)^2-4\cdot\left(-\dfrac{1}{2}\right)^2\)
\(=5\cdot\dfrac{1}{25}-4\cdot\dfrac{1}{4}\)
\(=\dfrac{1}{5}-1=\dfrac{-4}{5}\)
giúp mik với
nhân các đa thức sau
a, (1/3x + 2 ) (3x - 6 )
b, (x^2 - 3x + 9 ) (x + 3 )
c, ( -2xy + 3 ) ( xy +1 )
d, x ( xy - 1 ) ( xy + 1 )
tính giá trị biểu thức
a, M = ( 3x + 2 ) ( 9x^2 - 6x + 4 ) tại x = 1/3
b, N = ( 5x - 2y ) ( 25x^2 + 10xy + 4y^2 ) tại x= 1/5 và y = 1/2
chứng minh giá trị của biểu thức sau ko phụ thuộc vào giá trị của biến
A= ( x + 2 ) ( 3x - 1 )- x ( 3x + 3 ) - 2x + 7
Bài 1:
a: \(\left(\dfrac{1}{3}x+2\right)\left(3x-6\right)\)
\(=x^2-3x+6x-12\)
\(=x^2+3x-12\)
b: \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)=x^3+27\)
c: \(\left(-2xy+3\right)\left(xy+1\right)\)
\(=-2x^2y^2-2xy+3xy+3\)
\(=-2x^2y^2+xy+3\)
d: \(x\left(xy-1\right)\left(xy+1\right)\)
\(=x\left(x^2y^2-1\right)\)
\(=x^3y^2-x\)
Bài 2:
a: Ta có: \(M=\left(3x+2\right)\left(9x^2-6x+4\right)\)
\(=27x^3+8\)
\(=27\cdot\dfrac{1}{27}+8=9\)
b: Ta có: \(N=\left(5x-2y\right)\left(25x^2+10xy+4y^2\right)\)
\(=125x^3-8y^3\)
\(=125\cdot\dfrac{1}{125}-8\cdot\dfrac{1}{8}\)
=0
Bài 3:
Ta có: \(A=\left(x+2\right)\left(3x-1\right)-x\left(3x+3\right)-2x+7\)
\(=3x^2-x+6x-2-3x^2-9x-2x+7\)
=5
1.Tìm GTLN:
a)-2x^2+4x-18
b)-2x^2-12x+12
c)-2x^2+2xy-5y^2+4y+2x+1
2.Tìm x,y:
a)x^2-2x+4y^2+4y+2
b)4x^2-8x+y+2y
3.Tìm già trị nhỏ nhất
a)x^2+15x-25
b)3x^2-6x-21
c)x^2-6x+y^2+2y+36
Giúp mk nha mai mk nộp r! giải chi tiết nha ( ko dùng mt dùng HĐThức)
1a) Ta có: -2x2 + 4x - 18 = -2(x2 - 2x + 1) - 16 = -2(x - 1)2 - 16
Ta luôn có: (x - 1)2 \(\ge\)0 \(\forall\)x --> -2(x - 1)2 \(\le\)0 \(\forall\)x
=> -2(x - 1)2 - 16 \(\le\)-16 \(\forall\)x
Dấu "=" xảy ra khi: x - 1 = 0 <=> x = 1
Vậy Max của -2x2 + 4x - 18 = -16 tại x = 1
b) Ta có: -2x2 -12x + 12 = -2(x2 + 6x + 9) + 30 = -2(x + 3)2 + 30
Ta luôn có: -2(x + 3)2 \(\le\)0 \(\forall\)x
=> -2(x + 3)2 + 30 \(\le\)30 \(\forall\)x
Dấu "=" xảy ra khi: x + 3 = 0 <=> x = -3
Vậy Max của -2x2 - 12x + 12 = 30 tại x = -3
3.
a)\(x^2+15x-25=x^2+15x+56,25-81,25\)
\(=\left(x+7,5\right)^2-81,25\ge-81,25\forall x\)
Dấu "=" xảy ra<=>\(\left(x+7,5\right)^2=0\Leftrightarrow x=-7,5\)
Vậy.....
b) \(3x^2-6x-21=3\left(x^2-2x-7\right)\)
\(=3\left[\left(x-1\right)^2-8\right]=3\left(x-1\right)^2-24\ge-24\forall x\)
Dấu "=" xảy ra<=>\(3\left(x-1\right)^2=0\Leftrightarrow x=1\)
Vậy.....
c)\(x^2-6x+y^2+2y+36=x^2-6x+9+y^2+2y+1+26\)
\(=\left(x-3\right)^2+\left(y+1\right)^2+26\ge26\forall x;y\)
Dấu '=" xảy ra<=> \(\left(x-3\right)^2=0\Leftrightarrow x=3\) và \(\left(y+1\right)^2=0\Leftrightarrow y=-1\)
Vậy......