Giải phương trình: x( x+1)2 + y( y+1)2 = 8xy
Giúp mình với ạ . Cảm ơn nhiều .
1)Giải hệ phương trình : \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{2x-3}-\sqrt{y}\text{=}2x-6\\x^3+y^3+7xy\left(x+y\right)\text{=}8xy.\sqrt{2\left(x^2+y^2\right)}\end{matrix}\right.\)
2) Giải phương trình : \(\dfrac{2\sqrt{x}}{x-1}.x+6+\sqrt{x+2}\text{=}\sqrt{2-x}+3\sqrt{4-x^2}\)
1) đkxđ \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge\dfrac{3}{2}\\y\ge0\end{matrix}\right.\)
Xét biểu thức \(P=x^3+y^3+7xy\left(x+y\right)\)
\(P=\left(x+y\right)^3+4xy\left(x+y\right)\)
\(P\ge4\sqrt{xy}\left(x+y\right)^2\)
Ta sẽ chứng minh \(4\sqrt{xy}\left(x+y\right)^2\ge8xy\sqrt{2\left(x^2+y^2\right)}\) (*)
Thật vậy, (*)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2\ge2\sqrt{2xy\left(x^2+y^2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^4\ge8xy\left(x^2+y^2\right)\)
\(\Leftrightarrow x^4+y^4+6x^2y^2\ge4xy\left(x^2+y^2\right)\) (**)
Áp dụng BĐT Cô-si, ta được:
VT(**) \(=\left(x^2+y^2\right)^2+4x^2y^2\ge4xy\left(x^2+y^2\right)\)\(=\) VP(**)
Vậy (**) đúng \(\Rightarrowđpcm\). Do đó, để đẳng thức xảy ra thì \(x=y\).
Thế vào pt đầu tiên, ta được \(\sqrt{2x-3}-\sqrt{x}=2x-6\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-3}{\sqrt{2x-3}+\sqrt{x}}=2\left(x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\left(nhận\right)\\\dfrac{1}{\sqrt{2x-3}+\sqrt{x}}=2\end{matrix}\right.\)
Rõ ràng với \(x\ge\dfrac{3}{2}\) thì \(\dfrac{1}{\sqrt{2x-3}+\sqrt{x}}\le\dfrac{1}{\sqrt{\dfrac{2.3}{2}-3}+\sqrt{\dfrac{3}{2}}}< 2\) nên ta chỉ xét TH \(x=3\Rightarrow y=3\) (nhận)
Vậy hệ pt đã cho có nghiệm duy nhất \(\left(x;y\right)=\left(3;3\right)\)
giải hê phương trình
:\(\hept{\begin{cases}\left(x^2+1\right)\left(y^2+1\right)+8xy=0\\\frac{x}{x^2+1}+\frac{y}{y^2+1}+\frac{1}{4}=0\end{cases}}\)
Tìm nghiệm nguyên dương của phương trình: y(y+1)2+x(x+1)2=8xy
Trả lời
y(y+1)2+x(x+1)2=8xy" role="presentation" style="border:0px; direction:ltr; display:inline-block; float:none; font-size:14.04px; line-height:0; margin:0px; max-height:none; max-width:none; min-height:0px; min-width:0px; padding:1px 0px; position:relative; white-space:nowrap; word-spacing:normal; word-wrap:normal" class="MathJax_CHTML mjx-chtml">x,y>0" role="presentation" style="border:0px; direction:ltr; display:inline-block; float:none; font-size:16.38px; line-height:0; margin:0px; max-height:none; max-width:none; min-height:0px; min-width:0px; padding:1px 0px; position:relative; white-space:nowrap; word-spacing:normal; word-wrap:normal" class="MathJax_CHTML mjx-chtml">
Mặt khác ta có
Vậy PT đã cho có nghiệm duy nhất
Giải hệ phương trình sau:
PT 1: \(8xy^2-2x=1\)
PT 2: \(\sqrt{3+4x-y^2}-x.\sqrt[3]{\frac{x^2+y^2+2}{3}}=2\)
Giải hệ phương trình \(\begin{cases}x^2+y^2+\frac{8xy}{x+y}=16\\x^3+x\sqrt{x+y}-3=0\end{cases}\)
Giải phương trình: [2(x + y) + 1 - 1/(1 - 2x - 2y] : [2x + 2y - (4x^2 + 8xy + 4y^2)/(2x + 2y - 1)] + 2(x + y)
Giải hệ phương trình sau:
pt1: 8xy2 - 2x = 1
pt2: \(\sqrt{3+4x-y^2}-x\sqrt[3]{\frac{x^2+y^2+2}{3}}=2\)
Giải hệ phương trình \(\hept{\begin{cases}\sqrt{2x-3}-\sqrt{y}=2x-6\\x^3+y^3+7xy\left(x+y\right)=8xy\sqrt{2\left(x^2+y^2\right)}\end{cases}}\)
Giải hệ phương trình: \(\begin{cases}x^3+3xy^2=-49\\x^2-8xy+y^2=8y-17x\end{cases}\)