Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Hoàng Thị Mai Trang
Xem chi tiết
coolkid
26 tháng 2 2020 lúc 12:40

Đặt \(2x^2+x-213=a;x^2-5x-2012=b\)

Khi đó phương trình tương đương với:

\(a^2+4b^2=4ab\)

\(\Leftrightarrow\left(a-2b\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow a-2b=0\)

\(\Leftrightarrow a=2b\)

Đến đây dễ rồi

Khách vãng lai đã xóa
trần công phúc
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phương Vy
23 tháng 9 2017 lúc 23:18

a) x3-2x2-x+2

=x(x2-1)+2(-x2+1)

=x(x2-1)-2(x2-1)

=(x2-1)(x-2)

b)

x2+6x-y2+9

=x2+6x+9-y2

=(x+3)2-y2

=(x+3-y)(x+3+y)

Nguyễn Kim Ngân
Xem chi tiết
Nguyễn Đức Trí
23 tháng 7 2023 lúc 14:57

A) \(...=\left(7y-3\right)^3\)

B) \(...=\left(4y-3\right)^3\)

C) \(...=x^4+2x^2+1-\left(y^2+2y+1\right)\)

\(=\left(x^2+1\right)^2-\left(y+1\right)^2\)

D) \(...=x^2-6x+9-\left(y^2-10y+25\right)\)

\(=\left(x-3\right)^2-\left(y-5\right)^2\)

Nguyễn Kim Ngân
23 tháng 7 2023 lúc 18:22

cậu có thể giải chi tiết giúp tớ dc ko

 

Nguyễn Đức Trí
23 tháng 7 2023 lúc 19:32

Áp dụng \(\left(a+b\right)^3=a^3+3a^2b+3ab^2+b^3\)

              \(\left(a-b\right)^3=a^3-3a^2b+3ab^2-b^3\)

               \(\left(a+b\right)^2=a^2+2ab+b^2;\left(a-b\right)^2=a^2-2ab+b^2\)

11 Nguyễn Thái Dương
Xem chi tiết
Hoàng Đặng Anh Khoa
21 tháng 9 2023 lúc 22:29

chịu :)))))))))

Dương Thị Thu Hiền
Xem chi tiết
Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Cao Minh Tâm
9 tháng 9 2017 lúc 5:32

+ 2x2 + y2 – 8x + 2y – 1 = 0 không phải phương trình đường tròn vì hệ số của x2 khác hệ số của y2.

+ Phương trình x2 + y2 + 2x – 4y – 4 = 0 có :

a = –1; b = 2; c = –4 ⇒ a2 + b2 – c = 9 > 0

⇒ phương trình trên là phương trình đường tròn.

+ Phương trình x2 + y2 – 2x – 6y + 20 = 0 có :

a = 1; b = 3; c = 20 ⇒ a2 + b2 – c = –10 < 0

⇒ phương trình trên không là phương trình đường tròn.

+ Phương trình x2 + y2 + 6x + 2y + 10 = 0 có :

a = –3; b = –1; c = 10 ⇒ a2 + b2 – c = 0 = 0

⇒ phương trình trên không là phương trình đường tròn.

Hoang Yen Pham
Xem chi tiết
Duy Nguyễn Khánh
Xem chi tiết
Akai Haruma
28 tháng 10 2023 lúc 16:40

Lời giải:
$2x^2+y^2+2xy-6x-2y=8$

$\Leftrightarrow (x^2+y^2+2xy)+x^2-6x-2y=8$
$\Leftrightarrow (x+y)^2-2(x+y)+x^2-4x=8$

$\Leftrightarrow (x+y)^2-2(x+y)+1+(x^2-4x+4)=13$

$\Leftrightarrow (x+y-1)^2+(x-2)^2=13$
$\Rightarrow (x-2)^2=13-(x+y-1)^2\leq 13$
Mà $(x-2)^2$ là scp với mọi $x$ nguyên nên $(x-2)^2\in\left\{0; 1; 4; 9\right\}$

Nếu $(x-2)^2=0\Rightarrow (x+y-1)^2=13-(x-2)^2=13$ (không là scp - loại) 

Nếu $(x-2)^2=1\Rightarrow (x+y-1)^2=12$ (không là scp - loại)

Nếu $(x-2)^2=4\Rightarrow (x+y-1)^2=9$

$\Rightarrow x-2=\pm 2$ và $x+y-1=\pm 3$
TH1: $x-2=2; x+y-1=3\Rightarrow x=4; y=0$

TH2: $x-2=2; x+y-1=-3\Rightarrow x=4; y=-6$

TH3: $x-2=-2; x+y-1=3\Rightarrow x=0; y=4$

TH4: $x-2=-2; x+y-1=-3\Rightarrow x=0; y=-2$

Nếu $(x-2)^=9\Rightarrow (x+y-1)^2=4$ (bạn cũng làm tương tự trên)

Bùi Linh Chi
Xem chi tiết