cho P(x)=4mx^2- 2mx+1/5
Tìm m biết 2 là nghiệm của P(x)
Bài 1 : tìm các giá trị của m để phương trình có nghiệm kép : A. 3x² - 2mx + 1 = 0 B. 4mx² - 6x - m-3 = 0 C. (m+2) x² - 2 (m-1) x + 4 = 0 D. (m-6) x² + 3mx - 2 = 0
a: Δ=(-2m)^2-4*3*1=4m^2-12
Để phương trình có nghiệm kép thì 4m^2-12=0
=>m^2=3
=>\(m=\pm\sqrt{3}\)
b:
TH1: m=0
=>-6x-3=0
=>x=-1/2(nhận)
TH2: m<>0
Δ=(-6)^2-4*4m*(-m-3)
=36-16m(-m-3)
=36+16m^2+48m
=16m^2+48m+36
Để phương trình có nghiệm kép thì 16m^2+48m+36=0
=>m=-3/2
c: TH1: m=-2
=>-2(-2-1)x+4=0
=>6x+4=0
=>x=-2/3(nhận)
TH2: m<>-2
Δ=(2m-2)^2-4(m+2)*4
=4m^2-16m+4-16m-32
=4m^2-32m-28
Để pt có nghiệm kép thì 4m^2-32m-28=0
=>\(m=\dfrac{16\pm6\sqrt{11}}{5}\)
d: TH1: m=6
=>18x-2=0
=>x=1/9(nhận)
TH2: m<>6
Δ=(3m)^2-4*(-2)(m-6)
=9m^2+8m-48
Để pt có nghiệm kép thì 9m^2+8m-48=0
=>\(m=\dfrac{-4\pm8\sqrt{7}}{9}\)
Cho đa thức P ( x) = x2 -3x
a, Tìm nghiệm của P ( x)
b, Tìm m biết rằng đa thức Q ( x) = P ( x) + 2mx - 2 nhận x = 1 là nghiệm
Có \(P\left(x\right)=x^2-3x\)
Cho \(P\left(x\right)=0\)
\(\Rightarrow x^2-3x=0\)
\(\Rightarrow x\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-3=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0\\x=3\end{cases}}\)
Vậy \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=3\end{cases}}\)là nghiệm của đa thức P(x)
b) Có \(Q\left(x\right)=P\left(x\right)+2mx-2\)nhận x = 1 là nghiệm
\(\Rightarrow P\left(x\right)+2mx-2=0\)
\(\Rightarrow x^2-3x+2mx-2=0\)
\(\Rightarrow1^2-3.1+2m.1=2\)
\(\Rightarrow1-3+2m=2\)
\(\Rightarrow2m=2-1+3\)
\(\Rightarrow2m=4\)
\(\Rightarrow m=2\)
Cho phương trình: \(x^2-2mx-m^2-5=0\)(*)
1. Biết phương trình có nghiệm là 3,tìm m và nghiệm còn lại.
Mk làm cách dễ vô cùng nhá
Xét phương trình : \(\(\(x^2-2mx-m^2-5=0\)\)\)(*)
Vì 3 là một nghiệm của phương trình nên thay vào ta được :
\(\(\(3^2-2.m.3-m^2-5=0\)\)\)
\(\(\(\Leftrightarrow9-6m-m^2-5=0\)\)\)
\(\(\(\Leftrightarrow-m^2-6m+4=0\)\)\)
\(\(\(\Leftrightarrow m^2+6m-4=0\)\)\)
Ta có \(\(\(\Delta^/=\left(3\right)^2-1.\left(-4\right)\)\)\)
\(\(\(=9+4=13\Rightarrow\sqrt{\Delta^/}=\sqrt{13}\)\)\)
\(\(\(\Rightarrow m_1=-3+\sqrt{13};m_2=-3-\sqrt{13}\)\)\)
Với \(\(\(m=-3+\sqrt{13}\Rightarrow x_1=3;x_2=-9+2\sqrt{13}\)\)\)
Với \(\(m=-3-\sqrt{13}\Rightarrow x_1=3;x_2=-9-2\sqrt{13}\)\)
K biết sai chỗ nào không ... bn xem lại nhá
umk umk xin lỗi các bạn. Nhìn nhầm thành phương trình có 3 nghiệm :)
cách 2 nè :
Xét phương trình :
\(x^2-2mx-m^2-5=0\)
Ta có : \(\Delta^/=\left(-m\right)^2-1\left(-m^2-5\right)=2m^2+5>0\)
=> phương trình luôn có 2 nghiệm phân biệt
Theo hệ thứ Vi-ét ta có
\(\hept{\begin{cases}x_1+x_2=2m\\x_1.x_2=-m^2-5\end{cases}}\)
Vì phương trình có 1 nghiệm là 3 \(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+3=2m\\x.3=-m^2-5\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2m-3\left(1\right)\\3x+m^2+5=0\left(2\right)\end{cases}}\)
Thay (1) vào (2) ta được :
\(3\left(2m-3\right)+m^2+5=0\Rightarrow6m-9+m^2+5=0\)
\(\Rightarrow m^2+6m-4=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}m=-3+\sqrt{13}\\m=-3-\sqrt{13}\end{cases}}\)
Với \(m=-3+\sqrt{13}\Rightarrow x=-9+2\sqrt{13}\)
Với \(m=-3-\sqrt{13}\Rightarrow x=-9-2\sqrt{13}\)
Bài 1: Tìm x,y biết:
(2x-5)^2012+(3y+4)^2014 ≤ 0
Bài 2:Cho đa thức Q(x)= -2x^2+mx-7m+3. Xác định m biết răng Q(x) có nghiệm là -1.
Bài 3;Tìm m, biết Q(x)= mx^2+2mx-3 có một nghiệm x=-1
Giúp nha mọi người.
Cho các đa thức f ( x) = 2x2 - x và g ( x) = mx2 + 2mx + 1
1, Tìm nghiệm của đa thức f ( x)
2, Tìm m, biết rằng f ( x) + g ( x) nhận x = 2 là nghiệm
Tìm tập hợp tất cả các giá trị thực của tham số m để phương trình 2 x 2 + 2 m x + 2 - 2 2 x 2 + 4 m x + m + 2 = x 2 + 2 m x + m có nghiệm thực
A. ( - ∞ , 0 ] ∪ [ 4 , + ∞ )
B. ( 0 , 4 )
C. ( - ∞ , 0 ] ∪ [ 1 , + ∞ )
D. (0,1)
Tìm tập hợp tất cả các giá trị thực của tham số m để phương trình 2 x 2 + 2 m x + 2 - 2 2 x 2 + 4 m x + m + 2 = x 2 + 2 m x + m có nghiệm thực.
A. ( - ∞ ; 0 ] ∪ [ 4 ; + ∞ ) .
B. ( 0 ; 4 ) .
C. ( - ∞ ; 0 ] ∪ [ 1 ; + ∞ ) .
D. (0;1).
cho phương trình (m-1)x2 -2mx +m+1 =0
a) tìm m biết phương trình có nghiệm x=0
b) xác định giá trị của m để phương trình có tích 2 nghiệm bằng 5 từ đó hãy tính tổng 2 nghiệm của phương trình
a) x = 0 là nghiệm của phương trình
=> (m-1).02 -2.m.0 + m + 1 = 0
<=> m + 1 = 0 <=> m = -1
vậy m = -1 thì pt có nghiệm là x = 0
b) PT có 2 nghiệm thì trước hết pt đã cho là phương trình bậc 2 <=> m - 1\(\ne\) 0 <=> m \(\ne\)1
\(\Delta\)' = (-m)2 - (m - 1)(m +1) = m2 - (m2 - 1) = 1 > 0
=> phương trình đã cho có 2 nghiệm là:
x1 = \(\frac{m+1}{m-1}\) ; x2 = \(\frac{m-1}{m-1}\) = 1
+) Để x1 .x2 = 5 <=> \(\frac{m+1}{m-1}\) = 5 <=> m +1 = 5( m - 1)
<=> m +1 = 5m - 5
<=> 6 = 4m <=> m = 3/2 (Thoả mãn)
+) Khi đó x1 + x2 = \(\frac{m+1}{m-1}\) + 1 = \(\frac{m+1+m-1}{m-1}=\frac{2m}{m-1}=\frac{2.\frac{3}{2}}{\frac{3}{2}-1}=\frac{3}{\frac{1}{2}}=6\)
Mình không đồng ý với phần tìm đen-ta của bạn Trần Thị Loan
Phương trình (m-1)x2 - 2mx + m + 1 = 0 ( a=m-1; b=-2m; c=m+1)
đen-ta = (-2m)2 - 4.(m-1).(m=1)=4
Vì đen-ta = 4 > 0 nên phương trình có 2 nghiệm phân biệt với mọi m
Phần b) còn cách 2 ngắn hơn như sau :
Để (m-1)x2 - 2mx + m + 1 = 0 thì m-1\(\ne\)0 \(\Leftrightarrow m\ne1\)
Vì x1 và x2 là 2 nghiệm của phương trình nên áp dụng hệ thức Vi-ét ta có :
\(x_1.x_2=5\\ \Leftrightarrow\frac{m+1}{m-1}=5\\ \Leftrightarrow m+1=5.\left(m-1\right)\\ \Leftrightarrow m+1=5m-5\\ \Leftrightarrow-4m=-6\\ m=\frac{3}{2}\left(tmđk\right)\)
Vậy \(m=\frac{3}{2}\)thì phương trình có tích hai nghiệm bằng 5
\(x_1+x_2=\frac{m+1}{m-1}+1=\frac{m+1}{m-1}+\frac{m-1}{m-1}=\frac{m+1+m-1}{m-1}=\frac{2m}{m-1}\left(1\right)\)
Thay \(m=\frac{3}{2}\)vào (1) ta được :
\(\frac{2.\frac{3}{2}}{\frac{3}{2}-1}=\frac{3}{\frac{1}{2}}=6\)
Cho pt : (3m -2)x -m = 4mx +2m-5 (1) . tìm m để pt (1) có nghiệm nguyên.