Những câu hỏi liên quan
Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Cao Minh Tâm
16 tháng 9 2017 lúc 15:43

Bình luận (0)
vân nguyễn
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
25 tháng 7 2021 lúc 21:30

a) Ta có: \(\left(4x^2-3x-18\right)^2-\left(4x^2+3x\right)^2\)

\(=\left(4x^2-3x-18-4x^2-3x\right)\left(4x^2-3x-18+4x^2+3x\right)\)

\(=\left(-6x-18\right)\left(8x^2-18\right)\)

\(=-6\left(x+3\right)\cdot2\left(4x^2-9\right)\)

\(=-12\left(x+3\right)\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)\)

b) Ta có: \(9\left(x+y-1\right)^2-4\left(2x+3y+1\right)^2\)

\(=\left(3x+3y-3\right)^2-\left(4x+6y+2\right)^2\)

\(=\left(3x+3y-3-4x-6y-2\right)\left(3x+3y-3+4x+6y+2\right)\)

\(=-\left(x+3y+5\right)\left(7x+9y-1\right)\)

Bình luận (0)
Nguyễn Lê Phước Thịnh
25 tháng 7 2021 lúc 21:32

c) Ta có: \(-4x^2+12xy-9y^2+25\)

\(=-\left(4x^2-12xy+9y^2-25\right)\)

\(=-\left[\left(2x-3y\right)^2-25\right]\)

\(=-\left(2x-3y-5\right)\left(2x-3y+5\right)\)

d) Ta có: \(x^2-2xy+y^2-4m^2+4mn-n^2\)

\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)-\left(4m^2-4mn+n^2\right)\)

\(=\left(x-y\right)^2-\left(2m-n\right)^2\)

\(=\left(x-y-2m+n\right)\left(x-y+2m-n\right)\)

Bình luận (0)
Huỳnh Thị Thanh Ngân
25 tháng 7 2021 lúc 15:22

a) (4x2-3x-18)2-(4x2+3x)2

=(4x2-3x-18-4x2-3x)(4x2-3x-18+4x2+3x)

=(-6x-18)(8x2-18)

=-48x3+108x-144x2+324

Bình luận (0)
Nguyễn Quốc Toản
Xem chi tiết
Cong Chu
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
23 tháng 9 2021 lúc 15:06

a: \(ab+a+b+1\)

\(=a\left(b+1\right)+\left(b+1\right)\)

\(=\left(b+1\right)\left(a+1\right)\)

c: \(4x^2-12xy+3x-9y\)

\(=4x\left(x-3y\right)+3\left(x-3y\right)\)

\(=\left(x-3y\right)\left(4x+3\right)\)

Bình luận (0)
thanh dat nguyen
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
20 tháng 10 2021 lúc 22:41

b: \(x^2-6x+xy-6y\)

\(=x\left(x-6\right)+y\left(x-6\right)\)

\(=\left(x-6\right)\left(x+y\right)\)

c: \(2x^2+2xy-x-y\)

\(=2x\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(2x-1\right)\)

e: \(x^3-3x^2+3x-1=\left(x-1\right)^3\)

Bình luận (0)
Nhi huỳnh
Xem chi tiết
Tư Linh
20 tháng 8 2021 lúc 7:31

a) \(3xy-6xy^2=3xy\left(1-2y\right)\)

b) \(3x^3+6x^2+3x=3x\left(x^2+2x+1\right)=3x\left(x+1\right)^2\)

c) \(x^3-x^2+2\)

d) \(x^2+4x+4-y^2=\left(x^2+4x+4\right)-y^2=\left(x+2\right)^2-y^2=\left(x-y+2\right)\left(x+y+2\right)\)

e) \(x^3+4x^2+4x=x\left(x^2+4x+4\right)=x\left(x+2\right)^2\)

f) \(x^2+2x+1-9y^2=\left(x+1\right)^2-\left(3y\right)^2=\left(x-3y+1\right)\left(x+3y+1\right)\)

g) \(6x^2-12x=6x\left(x-2\right)\)

h) \(x^3-2x^2+x=x\left(x^2-2x+1\right)=x\left(x-1\right)^2\)

i) \(x^2-2xy+y^2-9=\left(x-y\right)^2-3^2=\left(x-y-3\right)\left(x-y+3\right)\)

Bình luận (0)
Tư Linh
20 tháng 8 2021 lúc 7:37

k) \(2x^3+2x^2y-4xy^2=2x\left(x^2+xy-2y^2\right)\)

l) \(x^3-7x^2+9x+3x^2-21x+27=x\left(x^2-7x+9\right)+3\left(x^2-7x+9\right)=\left(x+3\right)\left(x^2-7x+9\right)\)

Bình luận (0)
Nguyễn Khánh Hưng
Xem chi tiết
alibaba nguyễn
20 tháng 8 2016 lúc 11:56

2/ (b- 4b+ 4) - 9a= (b- 2) - 9a= (b- 2 + 3a)(b- 2 - 3a)

Bình luận (0)
alibaba nguyễn
20 tháng 8 2016 lúc 12:01

3/ (x+1)(x+ x + 1)[x + (√13 - 7)/6][3x - (√13 + 7)/2]

Bình luận (0)
Nguyễn Khánh Hưng
20 tháng 8 2016 lúc 12:36

bạn viết hẳn cách làm câu 3 cho mình đc k mình k hiểu lắm =)

Bình luận (0)
Ngô Lê Hà Thu
Xem chi tiết
Trần Đình Thuyên
2 tháng 8 2017 lúc 19:40

a)

\(4x^2-9y^2+6x-9y=\left(2x-3y\right)\left(2x+3\right)+3\left(2x-3y\right)\)

\(=\left(2x-3y\right)\left(2x+3y+3\right)\)

b)

\(1-2x+2yz+x^2-y^2-z^2=\left(x^2-2x+1\right)-\left(y^2-2yz+z^2\right)\) (đổi dấu)

\(=\left(x-1\right)^2-\left(y-z\right)^2\)

c)

\(x^3-1+5x^2-5+3x-3=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+5\left(x-1\right)\left(x+1\right)+3\left(x-1\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1+5\left(x+1\right)+3\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1+5x+5+3\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x^2+6x+9\right)=\left(x-1\right)\left(x+3\right)^2\)

Bình luận (0)
Ngô Lê Hà Thu
2 tháng 8 2017 lúc 21:05

(2x-3y)(2x+3y) chớ x + 3 k ik

Bình luận (0)
Nguyen tâm
Xem chi tiết
Ran Mori
2 tháng 9 2018 lúc 0:47

\(x^2+4x-y^2+4\)

\(=\left(x^2+4x+4\right)-y^2\)

\(=\left(x^2+2\right)^2-y^4\)

\(=\left(x^2+y^2+2\right)\left(x^2-y^2+2\right)\)

Bình luận (0)
Đường Quỳnh Giang
16 tháng 9 2018 lúc 10:47

\(\left(x^2+4x+4\right)-y^2\)

\(=\left(x+2\right)^2-y^2\)

\(=\left(x+2+y\right)\left(x+2-y\right)\)

.

hk tôt

Bình luận (0)