a} \(1\frac{1}{3}+2\frac{1}{2}\);
b} \(3\frac{2}{5}-1\frac{1}{10}\)
c} \(3\frac{1}{2}\cdot1\frac{1}{7}\)
d} \(4\frac{1}{6}:2\frac{1}{3}\)
Bài 1 : tính nhanh
a) \(A=\frac{1+\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}}{1-\frac{1}{2}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}}:\frac{3+\frac{3}{2}+\frac{3}{3}+\frac{3}{4}}{2-\frac{2}{2}+\frac{2}{3}-\frac{2}{4}}\)
Các bn giúp mik nhá
\(A=1+\frac{3}{2^3}+\frac{4}{2^4}+...+\frac{100}{2^{100}}\)
\(\frac{A}{2}=\frac{1}{2}+\frac{3}{2^4}+\frac{4}{2^5}+....+\frac{100}{2^{101}}\)\(A-\frac{A}{2}=\left(1+\frac{3}{2^3}+....+\frac{100}{2^{100}}\right)-\left(\frac{1}{2}+\frac{3}{2^4}+.....+\frac{100}{2^{101}}\right)\)
\(\frac{A}{2}=\frac{1}{2}+\frac{3}{2^3}+\frac{1}{2^4}+\frac{1}{2^5}+....+\frac{1}{2^{100}}-\frac{100}{2^{101}}\)
\(\frac{A}{2}=\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+\frac{1}{2^3}+\frac{1}{2^4}+....+\frac{1}{2^{100}}-\frac{1}{2^{101}}\)
\(\frac{A}{2}=\left(1-\left(\frac{1}{2}\right)^{101}\right).2-\frac{100}{2^{101}}\)
\(\frac{A}{2}=\frac{2^{101}-1}{2^{100}}-\frac{100}{2^{101}}\)
\(A=\frac{2^{101}-1}{2^{99}}-\frac{100}{2^{100}}\)
Tính?
A = 3.\(\frac{1^3}{2}+6.\frac{1^2}{2}.\frac{-1^2}{3}+3.\frac{1}{2}.\frac{-1^3}{3}\)
B = \(3.\frac{1}{2}.\frac{-1}{3}\left(\frac{1^2}{2}+2.\frac{1}{2}.\frac{-1}{3}+\frac{-1^2}{3}\right)\)
\(A=3.\frac{1}{2}\left(2.\frac{1}{3}+\frac{-1}{3}\right)\)
\(A=\frac{3}{2}.\frac{1}{3}=\frac{1}{2}\)
\(B=\frac{-1}{2}\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}\right)\)
\(B=\frac{-1}{2}.\frac{1}{2}=-\frac{1}{4}\)
Chứng tỏ rằng:
a/ \(\frac{1}{2}< \frac{1}{41}+\frac{1}{42}+\frac{1}{43}+...+\frac{1}{80}< 1\)
b/ \(1< \frac{3}{10}+\frac{3}{11}+\frac{3}{12}+\frac{3}{13}+\frac{3}{14}< 2\)
c/ A=\(\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+\frac{1}{2^3}+...+\frac{1}{2^{100}}< 1\)
d/ \(B=\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{3^3}+...+\frac{1}{3^{99}}< \frac{1}{2}\)
e/ \(\frac{2}{5}< \frac{1}{41}+\frac{1}{42}+\frac{1}{43}+...+\frac{1}{80}< \frac{2}{3}\)
f/\(C=\frac{3}{1^2\cdot2^2}+\frac{5}{2^2\cdot3^2}+\frac{7}{3^2\cdot4^2}+...+\frac{19}{9^2\cdot10^2}< 1\)
\(b)\) Đặt \(B=\frac{3}{10}+\frac{3}{11}+\frac{3}{12}+\frac{3}{13}+\frac{3}{14}\) ta có :
\(B>\frac{3}{15}+\frac{3}{15}+\frac{3}{15}+\frac{3}{15}+\frac{3}{15}=\frac{3+3+3+3+3}{15}=\frac{3.5}{15}=\frac{15}{15}=1\)
\(\Rightarrow\)\(B>1\) \(\left(1\right)\)
Lại có :
\(B< \frac{3}{10}+\frac{3}{10}+\frac{3}{10}+\frac{3}{10}+\frac{3}{10}=\frac{3+3+3+3+3}{10}=\frac{3.5}{10}=\frac{15}{10}< \frac{20}{10}=2\)
\(\Rightarrow\)\(B< 2\) \(\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) suy ra :
\(1< B< 2\) ( đpcm )
Vậy \(1< B< 2\)
Chúc bạn học tốt ~
\(a)\) Đặt \(A=\frac{1}{41}+\frac{1}{42}+\frac{1}{43}+...+\frac{1}{80}\) ta có :
\(A>\frac{1}{80}+\frac{1}{80}+\frac{1}{80}+...+\frac{1}{80}\)
Do từ \(41\) đến \(80\) có \(\left(80-41\right):1+1=40\) số nên có \(40\) phân số \(\frac{1}{80}\) suy ra :
\(A>40.\frac{1}{80}=\frac{40}{80}=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\)\(A>\frac{1}{2}\) \(\left(1\right)\)
Lại có :
\(A< \frac{1}{41}+\frac{1}{41}+\frac{1}{41}+...+\frac{1}{41}\)
Do từ \(41\) đến \(80\) có \(\left(80-41\right):1+1=40\) số nên có \(40\) phân số \(\frac{1}{41}\) suy ra :
\(A< 40.\frac{1}{41}=\frac{40}{41}< 1\)
\(\Rightarrow\)\(A< 1\) \(\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) suy ra :
\(\frac{1}{2}< A< 1\) ( đpcm )
Vậy \(\frac{1}{2}< A< 1\)
Chúc bạn học tốt ~
chứng tỏ rằng
a) A= \(\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+\frac{1}{2^3}+...+\frac{1}{2^{100}}< 1\)
b) B= \(\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{3^3}+...+\frac{1}{3^{2019}}< \frac{1}{2}\)
a/
\(2A=1+\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+...+\frac{1}{2^{99}}\)
\(A=2A-A=1-\frac{1}{2^{100}}< 1\)
b/
\(3B=1+\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+...+\frac{1}{3^{2018}}\)
\(2B=3B-B=1-\frac{1}{3^{2019}}\Rightarrow B=\frac{1}{2}-\frac{1}{2.3^{2019}}< \frac{1}{2}\)
Rút gọn các biểu thức sau \(\left( {a > 0,b > 0} \right)\):
a) \({a^{\frac{1}{3}}}{a^{\frac{1}{2}}}{a^{\frac{7}{6}}}\);
b) \({a^{\frac{2}{3}}}{a^{\frac{1}{4}}}:{a^{\frac{1}{6}}}\);
c) \(\left( {\frac{3}{2}{a^{ - \frac{3}{2}}}{b^{ - \frac{1}{2}}}} \right)\left( { - \frac{1}{3}{a^{\frac{1}{2}}}{b^{\frac{3}{2}}}} \right)\).
a) \(a^{\dfrac{1}{3}}\cdot a^{\dfrac{1}{2}}\cdot a^{\dfrac{7}{6}}=a^{\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}+\dfrac{7}{6}}=a^2\)
b) \(a^{\dfrac{2}{3}}\cdot a^{\dfrac{1}{4}}:a^{\dfrac{1}{6}}=a^{\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{6}}=a^{\dfrac{3}{4}}\)
c) \(\left(\dfrac{3}{2}a^{-\dfrac{3}{2}}\cdot b^{-\dfrac{1}{2}}\right)\left(-\dfrac{1}{3}a^{\dfrac{1}{2}}b^{\dfrac{2}{3}}\right)=\left(\dfrac{3}{2}\cdot-\dfrac{1}{3}\right)\left(a^{-\dfrac{3}{2}}\cdot a^{\dfrac{1}{2}}\right)\left(b^{-\dfrac{1}{2}}\cdot b^{\dfrac{2}{3}}\right)\)
\(=-\dfrac{1}{2}a^{-1}b^{-\dfrac{1}{3}}\)
Tính tổng sau
a) \(A=\frac{1}{3^2}+\frac{1}{3^3}+\frac{1}{3^4}+...+\frac{1}{3^8}+\frac{1}{3^9}\)
b) \(B=1+\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+\frac{1}{2^3}+...+\frac{1}{2^{n-1}}+\frac{1}{2^n}\)
\(A=\frac{1}{3^2}+\frac{1}{3^3}+\frac{1}{3^4}+...+\frac{1}{3^8}+\frac{1}{3^9}\)
\(3A=\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{3^3}+...+\frac{1}{3^7}+\frac{1}{3^8}\)
\(3A-A=\frac{1}{3}-\frac{1}{3^9}\)
\(2A=\frac{1}{3}.\left(1-\frac{1}{3^8}\right)\)
\(A=\frac{1}{6}.\left(1-\frac{1}{3^8}\right)\)
\(B=1+\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+\frac{1}{2^3}+...+\frac{1}{2^{n-1}}+\frac{1}{2^n}\)
\(\frac{1}{2}B=\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+\frac{1}{2^3}+\frac{1}{2^4}+...+\frac{1}{2^n}+\frac{1}{2^{n+1}}\)
\(B-\frac{1}{2}B=1-\frac{1}{2^{n+1}}\)
\(\frac{1}{2}B=1-\frac{1}{2^{n+1}}\)
\(B=2-\frac{2}{2^n.2}=2-\frac{1}{2^n}\)
a)A=\(\frac{\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2012}}{\frac{2011}{1}+\frac{2010}{2}+\frac{2009}{3}+...+\frac{1}{2011}}\)
b)A =\(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2016}+\frac{1}{2017}\)và B = \(\frac{2016}{1}+\frac{2015}{2}+\frac{2014}{3}+...+\frac{2}{2015}+\frac{3}{2016}\)
Tính \(\frac{B}{A}\)
a, \(A=\frac{\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2012}}{\frac{2011}{1}+\frac{2010}{2}+\frac{2009}{3}+...+\frac{1}{2011}}\)
\(A=\frac{\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2012}}{\left(\frac{2011}{1}+1\right)+\left(\frac{2010}{2}+1\right)+\left(\frac{2009}{3}+1\right)+...+\left(\frac{1}{2011}+1\right)+1}\)
\(A=\frac{\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2011}}{\frac{2012}{1}+\frac{2012}{2}+\frac{2012}{3}+...+\frac{2012}{2011}+\frac{2012}{2012}}\)
\(A=\frac{\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2011}}{2012\cdot\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2011}+\frac{1}{2012}\right)}=\frac{1}{2012}\)
b, \(\frac{A}{B}=\frac{\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+....+\frac{1}{2016}+\frac{1}{2017}}{\frac{2016}{1}+\frac{2015}{2}+\frac{2014}{3}+...+\frac{2}{2015}+\frac{1}{2016}}\)
\(\frac{A}{B}=\frac{\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2016}+\frac{1}{2017}}{\left(\frac{2016}{1}+1\right)+\left(\frac{2015}{2}+1\right)+\left(\frac{2014}{3}+1\right)+...+\left(\frac{2}{2015}+1\right)+\left(\frac{1}{2016}+1\right)+1}\)
\(\frac{A}{B}=\frac{\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2017}}{\frac{2017}{1}+\frac{2017}{2}+\frac{2017}{3}+...+\frac{2017}{2015}+\frac{2017}{2016}+\frac{2017}{2017}}\)
\(\frac{A}{B}=\frac{\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2017}}{2017\cdot\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+....+\frac{1}{2015}+\frac{1}{2016}+\frac{1}{2017}\right)}=\frac{1}{2017}\)
1.Cho A =\(\frac{5n-11}{n-2}\left(n\inℤ\right)\)
a. Tìm điều kiện n để A là phân số
b.Tìm n \(\inℤ\)để A có giá trị nguyên
c.Tìm giá trị lớn nhất của A
2.Tìm x
a. \(\frac{3}{4}\times\left(\frac{1}{2}x+\frac{1}{3}\right)-\frac{1}{2}=\frac{2}{3}x-\frac{1}{4}\)
b.\(\frac{2}{3}x-3x+\frac{1}{5}=\frac{3}{2}\left(x-\frac{1}{4}\right)-\frac{3}{2}\)
3.a.Chứng tỏ :
\(\frac{1}{7^2}+\frac{1}{8^2}+..................+\frac{1}{99^2}< \frac{1}{6}\)
b.Chứng tỏ:
\(\frac{1}{3}+\frac{1}{4}+\frac{1}{5}+\frac{1}{6}+\frac{1}{7}+\frac{1}{8}+\frac{1}{9}+\frac{1}{10}+\frac{1}{11}+\frac{1}{12}+............+\frac{1}{23}< 3\)
A= \(\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+\frac{1}{2^3}+...+\frac{1}{2^{2017}}\)
B= \(\frac{1}{3}-\frac{1}{3^2}+\frac{1}{3^3}-...+\frac{1}{3^{99}}-\frac{1}{3^{100}}\)