Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Nguyenngocdiem
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
2 tháng 7 2023 lúc 22:07

1: =>x^2+4x-21=0

=>(x+7)(x-3)=0

=>x=3 hoặc x=-7

2: =>(2x-5-4)(2x-5+4)=0

=>(2x-9)(2x-1)=0

=>x=9/2 hoặc x=1/2

3: =>x^3-9x^2+27x-27-x^3+27+9(x^2+2x+1)=15

=>-9x^2+27x+9x^2+18x+9=15

=>18x=15-9-27=-21

=>x=-7/6

6: =>4x^2+4x+1-4x^2-16x-16=9

=>-12x-15=9

=>-12x=24

=>x=-2

7: =>x^2+6x+9-x^2-4x+32=1

=>2x+41=1

=>2x=-40

=>x=-20

Cong Chu
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
3 tháng 9 2021 lúc 23:45

\(\left(x-1\right)^3-\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)+3\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1-x^3-27+3x^2-12=0\)

\(\Leftrightarrow3x=40\)

hay \(x=\dfrac{40}{3}\)

Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Cao Minh Tâm
24 tháng 6 2019 lúc 5:29

a) Rút gọn VT = 45x + 8. Từ đó tìm được x = 2 15 .  

b) Rút gọn VT = -25x – 8. Từ đó tìm được x = − 11 25 .

Trương Dũng
Xem chi tiết
Pham Van Hung
18 tháng 7 2018 lúc 21:01

x^3 -9x^2 +27x -27 -(x^3 -27) +6(x^2 +2x+1) +3x^2 =-33

x^3 -9x^2 +27x -27 -x^3 +27 +6x^2 + 12x+ 6 +3x^2 =-33

39x+6=-33

39x=-39

x=-1

Vậy x=-1

Nấm lùn
Xem chi tiết
Nguyệt
2 tháng 11 2018 lúc 20:53

\(x^2-3x+2.\left(x-3\right)=0\)

\(x.\left(x-3\right)+2.\left(x-3\right)=0\)

\(\left(x-3\right).\left(x+2\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-2\end{cases}}\)

\(x.\left(x-3\right)-3x+9=0\)

\(x.\left(x-3\right)-3.\left(x-3\right)=0\)

\(\left(x-3\right)^2=0=>x=3\)

Nguyễn Xuân Anh
2 tháng 11 2018 lúc 20:54

a,\(x^2-3x+2\left(x-3\right)=0.\)

\(\Leftrightarrow x^2-3x+2x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+x-6=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x\right)+\left(3x-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)+3\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-3\end{cases}}\)

Bi Bi
Xem chi tiết
Akai Haruma
30 tháng 11 2023 lúc 11:14

Lời giải:

a. $x(3x+1)+(x-1)^2-(2x+1)(2x-1)=0$

$\Leftrightarrow (3x^2+x)+(x^2-2x+1)-(4x^2-1)=0$

$\Leftrightarrow 3x^2+x+x^2-2x+1-4x^2+1=0$

$\Leftrightarrow (3x^2+x^2-4x^2)+(x-2x)+(1+1)=0$

$\Leftrightarrow -x+2=0$

$\Leftrightarrow x=2$

b.

$(x+1)^3+(2-x)^3-9(x-3)(x+3)=0$

$\Leftrightarrow [(x+1)+(2-x)][(x+1)^2-(x+1)(2-x)+(2-x)^2]-9(x-3)(x+3)=0$

$\Leftrightarrow 3[x^2+2x+1-(x-x^2+2)+(x^2-4x+4)]-9(x-3)(x+3)=0$

$\Leftrightarrow 3(3x^2-3x+3)-9(x^2-9)=0$

$\Leftrightarrow 9(x^2-x+1)-9(x^2-9)=0$

$\Leftrightarrow 9(x^2-x+1-x^2+9)=0$
$\Leftrightarrow 9(-x+10)=0$

$\Leftrightarrow -x+10=0\Leftrightarrow x=10$

 

Akai Haruma
30 tháng 11 2023 lúc 11:18

c.

$(x-1)^3-(x+3)(x^2-3x+9)+3x^2=25$

$\Leftrightarrow (x^3-3x^2+3x-1)-(x^3+3^3)+3x^2=25$

$\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1-x^3-27+3x^2=25$
$\Leftrightarrow (x^3-x^3)+(-3x^2+3x^2)+3x-28=25$

$\Leftrightarrow 3x-28=25$

$\Leftrightarrow x=\frac{53}{3}$

d.

$(x+2)^3-(x+1)(x^2-x+1)-6(x-1)^2=23$
$\Leftrightarrow (x^3+6x^2+12x+8)-(x^3+1)-6(x^2-2x+1)=23$

$\Leftrightarrow x^3+6x^2+12x+8-x^3-1-6x^2+12x-6=23$

$\Leftrightarrow (x^3-x^3)+(6x^2-6x^2)+(12x+12x)+(8-1-6)=23$
$\Leftrightarrow 24x+1=23$

$\Leftrgihtarrow 24x=22$

$\Leftrightarrow x=\frac{11}{12}$

Akai Haruma
30 tháng 11 2023 lúc 11:21

e.

$(x+3)(x^2-3x+9)-x(x-2)(x+2)+11=0$

$\Leftrightarrow x^3+3^3-x(x^2-4)+11=0$

$\Leftrightarrow x^3+27-x^3+4x+11=0$

$\Leftrightarrow (x^3-x^3)+4x+(27+11)=0$

$\Leftrightarrow 4x+38=0$

$\Leftrightarrow x=\frac{-19}{2}$

f.

$x(x-3)-x+3=0$

$\Leftrightarrow x(x-3)-(x-3)=0$

$\Leftrightarrow (x-3)(x-1)=0$

$\Leftrightarrow x-3=0$ hoặc $x-1=0$

$\Leftrightarrow x=3$ hoặc $x=1$

 

dũng nguyễn đăng
Xem chi tiết
Kirito-Kun
5 tháng 9 2021 lúc 10:55

d. (x - 3)(x2 + 3x + 9) + x(x + 2)(2 - x) = 1

<=> x3 - 9 + (x2 + 2x)(2 - x) = 1

<=> x3 - 9 + 2x2 - x3 + 4x - 2x2 = 1

<=> 4x = 10

<=> x = \(\dfrac{10}{4}=\dfrac{5}{2}\)

Shauna
5 tháng 9 2021 lúc 11:05

d)(x - 3)(x^2 + 3x + 9) + x(x + 2)(2 - x) = 1

\(<=> x^3-27-x(x^2-4)=1\)

\(<=> x^3-27-x^3-4x=1<=>-4x=28<=> x=-7\)

=> ptrình có tập nghiệm S={-7}

e) (x + 1)^3 - (x - 1)^3 - 6(x - 1)^2 = -19

\(<=> x^3+3x^2+3x+1-(x^3-3x^2+3x-1)-6(x^2-2x+1)+19=0\)

\(<=>x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x^2-3x+1-6x^2+12x-6+19=0\)

\(<=>12x=15<=>x=12/15 \)

=> ptrình có tập nghiệm S={12/15}

Dương Hiển Doanh
Xem chi tiết
Thanh Hoàng Thanh
28 tháng 12 2021 lúc 10:17

a) \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-x\left(x-2\right)^2=27.\)

\(\Leftrightarrow x^3+27-x\left(x^2-4x+4\right)-27=0.\)

\(\Leftrightarrow x^3-x^3+4x^2-4x=0.\)

\(\Leftrightarrow4x\left(x-1\right)=0.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=0.\\x-1=0.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0.\\x=1.\end{matrix}\right.\)

Vậy \(S=\left\{0;1\right\}.\)

 

Nghĩa Phạm trọng
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
22 tháng 9 2021 lúc 22:02

a: Ta có: \(\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-x\left(x^2+2\right)=15\)

\(\Leftrightarrow x^3+8-x^3-2x=15\)

\(\Leftrightarrow2x=-7\)

hay \(x=-\dfrac{7}{2}\)

b: Ta có: \(\left(x-2\right)^3-\left(x-4\right)\left(x^2+4x+16\right)+6\left(x+1\right)^2=49\)

\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-x^3+64+6\left(x+1\right)^2=49\)

\(\Leftrightarrow-6x^2+12x+56+6x^2+12x+6=49\)

\(\Leftrightarrow24x=-13\)

hay \(x=-\dfrac{13}{24}\)