tìm giá trị nhỏ nhất
B= (x^2+1) (y^2+1) - (x+4) (x-4) - ( y-5) (y+5)
A= (x-1) (x+2) (x+3) (x+6)
1/ Giá trị của x^3+ 9x^2y+ 27xy^2+27y^3 Biết (1/3)x+y+1=0
2/Giá trị của x+y=4, x.y=5 và x<0
3/Giá trị của 8x^3- 12x^2y-6xy^2-y^3
4/Giá trị x nguyên tố thỏa mản: x^2-x-20=0
5/Giá trị của x thỏa mãn (x-3)(x^4+2x^2+1)=0
6/Giá trị nhỏ nhất của: A=[x+2]-51/2
vì x+y=4 nền (x+y)^2=4^2 =x^2+ 2xy+y^2=16 ma xy=5 nên 2xy=10 ta có x^2+y^2+10=16 ; x^2+y^2= 16-10 x^2+y^2=6 kết quả mik là z đó nhưng k biết có đúng k bn ak
1/ Giá trị của x^3+ 9x^2y+ 27xy^2+27y^3 Biết (1/3)x+y+1=0
2/Giá trị của x+y=4, x.y=5 và x<0
3/Giá trị của 8x^3- 12x^2y-6xy^2-y^3
4/Giá trị x nguyên tố thỏa mản: x^2-x-20=0
5/Giá trị của x thỏa mãn (x-3)(x^4+2x^2+1)=0
6/Giá trị nhỏ nhất của: A=[x+2]-51/2
Tìm giá trị nhỏ nhất hoặc giá trị lớn nhất của các biểu thức sau:
A=(\(x\)-4)\(^2\)+1 B=\(\left|3x-2\right|\)-5 C=5-(2\(x\)-1)\(^4\)
D=-3(\(x\)-3)\(^2\)-(y-1)\(^2\)-2021 E=-\(\left|x^2-1\right|\)-(\(x\)-1)\(^2\)-y\(^2\)-2020
giúp mình với bài * khó quá
$A=(x-4)^2+1$
Ta thấy $(x-4)^2\geq 0$ với mọi $x$
$\Rightarroe A=(x-4)^2+1\geq 0+1=1$
Vậy GTNN của $A$ là $1$. Giá trị này đạt tại $x-4=0\Leftrightarrow x=4$
-------------------
$B=|3x-2|-5$
Vì $|3x-2|\geq 0$ với mọi $x$
$\Rightarrow B=|3x-2|-5\geq 0-5=-5$
Vậy $B_{\min}=-5$. Giá trị này đạt tại $3x-2=0\Leftrightarrow x=\frac{2}{3}$
$C=5-(2x-1)^4$
Vì $(2x-1)^4\geq 0$ với mọi $x$
$\Rightarrow C=5-(2x-1)^4\leq 5-0=5$
Vậy $C_{\max}=5$. Giá trị này đạt tại $2x-1=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}$
----------------
$D=-3(x-3)^2-(y-1)^2-2021$
Vì $(x-3)^2\geq 0, (y-1)^2\geq 0$ với mọi $x,y$
$\Rightarrow D=-3(x-3)^2-(y-1)^2-2021\leq -3.0-0-2021=-2021$
Vậy $D_{\max}=-2021$. Giá trị này đạt tại $x-3=y-1=0$
$\Leftrightarrow x=3; y=1$
$E=-|x^2-1|-(x-1)^2-y^2-2020$
Ta thấy:
$|x^2-1|\geq 0; (x-1)^2\geq 0; y^2\geq 0$ với mọi $x,y$
$\Rightarrow E=-|x^2-1|-(x-1)^2-y^2-2020\leq -0-0-0-2020=-2020$
Vậy $E_{\min}=-2020$. Giá trị này đạt tại $x^2-1=x-1=y=0$
$\Leftrightarrow x=1; y=0$
1)tính:[4(x-y)^5+2(x-y)^3-3(x-y^3]:(y-x)^2
2)tìm x:5x(x-2)+3x-6=0
3)tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức A=x^2-6x+2023
4)chứng minh rằng biểu thức sau ko phụ thuộc vào biến x
5)B=(3x+5)^2+(3x+5)^2-2(3x+5)(3x-5)
6)tính C=1^2-2^2+3^2-4^2+5^2-6^2+...+2013^2-2014^2+2015^2
Bài 1.
[ 4( x - y )5 + 2( x - y )3 - 3( x - y )2 ] : ( y - x )2 < sửa một lũy thừa rồi nhé >
= [ 4( x - y )5 + 2( x - y )3 - 3( x - y )3 ] : ( x - y )2
Đặt t = x - y
bthuc ⇔ ( 4t5 + 2t3 - 3t2 ) : t2
= 4t5 : t2 + 2t3 : t2 - 3t2 : t2
= 4t3 + 2t - 3
= 4( x - y )3 + 2( x - y ) - 3
Bài 2.
5x( x - 2 ) + 3x - 6 = 0
⇔ 5x( x - 2 ) + 3( x - 2 ) = 0
⇔ ( x - 2 )( 5x + 3 ) = 0
⇔ x - 2 = 0 hoặc 5x + 3 = 0
⇔ x = 2 hoăc x = -3/5
Bài 3.
A = x2 - 6x + 2023
= ( x2 - 6x + 9 ) + 2014
= ( x - 3 )2 + 2014 ≥ 2014 ∀ x
Dấu "=" xảy ra khi x = 3
=> MinA = 2014 <=> x = 3
Bài 4.
B = ( 3x + 5 )2 + ( 3x - 5 )2 - 2( 3x + 5 )( 3x - 5 )
= [ ( 3x + 5 ) - ( 3x - 5 ) ]2
= ( 3x + 5 - 3x + 5 )2
= 102 = 100
Vậy B không phụ thuộc vào x ( đpcm )
Bài 6.
C = 12 - 22 + 32 - 42 + 52 - 62 + ... + 20132 - 20142 + 20152
= ( 20152 - 20142 ) + ... + ( 52 - 42 ) + ( 32 - 22 ) + 1
= ( 2015 - 2014 )( 2015 + 2014 ) + ... + ( 5 - 4 )( 5 + 4 ) + ( 3 - 2 )( 3 + 2 ) + 1
= 4029 + ... + 9 + 5 + 1
= \(\frac{\left(4029+1\right)\left[\left(4029-1\right)\div4+1\right]}{2}\)
= 2 031 120
B1:Tìm x,y nguyên khi x+y=2 và xy-z^2=1
B2:Tìm giá trị nhỏ nhất của A=|(2/5)x -3|-4+(2/5).x
1 . Tìm x biết :
a ] |x - 2,1| = 3/2
b ] (x + 5) . (2x - 3) = 0
2 . Tìm giá trị nhỏ nhất của :
a ] A = 2 . | 2 - 5x | - 4/6
b ] B = | x - 1/2 | + | y - 3/4 | - 1,5
3 . Tìm giá trị lớn nhất của :
a ] P = 7 - 1/2 | 5-x |
b ] Q = - 14 - 2 | x + 3 | -3 | y - 1 |
1,
a,
Ta có:
|x-2,1|=3/2
TH1: x-2,1=3/2
=> x=-3/5
TH2: 2,1-x=3/2
=> x=3/5
b, (x + 5) . (2x - 3) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x+5=0\\2x-3=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}\)
2,
a, A = 2 . | 2 - 5x | - 4/6
b, B = | x - 1/2 | + | y - 3/4 | - 1,5
Giải:
a,
Ta có: \(\left|\text{ 2-5x}\right|\ge0\Rightarrow2.\left|2-5x\right|\ge0\)
\(\Rightarrow2.\left|2-5x\right|-\frac{4}{6}\ge-\frac{4}{6}\)
Dấu '=' xảy ra khi 2.|2-5x|=0
=> \(x=\frac{2}{5}\)
Min A=-4/6 khi và chỉ khi x=2/5
b, B = | x - 1/2 | + | y - 3/4 | - 1,5
Tương tự Min B= -1,5 khi và chỉ khi x=... y=... tự giải
Câu 3:
a,
Ta có:
\(\frac{1}{2}.\left|5-x\right|\ge0\)
=> \(7-\frac{1}{2}\left|5-x\right|\le7\)
Dấu '=' xảy ra khi
|5-x|=0
=> x=5
câu b tương tự
Bạn Sáng giải giùm mình bài toán hình mà mình mới ra lun nha
bài 1.Cho a+b+c=a2+b2+c2=1 và x:y:z=a:b:c.
chứng minh rằng (x+y+z)2=x2+y2+z2
bài 2.tìm x,y biết x2+y2phần 10=x2-2y2 phần 7 và x4y4=81
bài 3.với giá trị nào của x thì A=/x-3/+/x-5/+/x-7/ đạt giá trị nhỏ nhất
bài 4,với giá trị nào của x thì B=/x-1/+/x-2/+/x-3/+/x-5/ đạt giá trị nhỏ nhất
1.tìm x
a: |2x - 3| =6
b: 2.|3x + 1|=5
c: 7,5 - 3|5 - 2x| = -4,5
2. tìm x
|2x-1| + x bé hơn hoặc bằng 3
3. a. Chứng minh rằng với mọi x, y thuộc Q, ta luôn có |x| + |y| lớn hơn hoặc bằng |x+y|. Vậy khi nào thì |x| + |y| = |x+y| ?
b. tìm giá trị của biểu thức A= |x-2012| + |x-2013|
4. tìm x biết
|x+1| + |x-1| = 2
5. Tìm giá trị nhỏ nhất của các biểu thức sau:
A= 3+|4-x|
B= 5|1-4x|-1
C= x2 +3|y-2| -3
D= x+|x|
Bài : 5
a) Ta có : A = 3 + |4 - x|
Vì : \(\left|4-x\right|\ge0\forall x\)
Nên : A = 3 + |4 - x| \(\ge3\forall x\)
Vậy Amin = 3 khi x = 4
b) Ta có : B = 5|1 - 4x| - 1
Vì \(\text{5|1 - 4x|}\ge0\forall x\)
Nên : B = 5|1 - 4x| - 1 \(\ge-1\forall x\)
Vậy Bmin = -1 khi x = 1/4
a)\(\left|2x-3\right|=6\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-3=6\\2x-3=-6\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}...\\...\end{cases}}\)
b)\(2.\left|3x+1\right|=5\)
\(\left|3x+1\right|=2,5\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x+1=2,5\\3x+1=-2,5\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}...\\...\end{cases}}\)
c)\(7,5-3\left|5-2x\right|=-4,5\)
\(3\left|5-2x\right|=12\)
\(\left|5-2x\right|=4\)
\(...\)
Tìm giá trị của x và y biết
1) x + y =10 và x= y. 2) 2.x + 3.y = 180 và x= y
3) x +y = 180 và x=y. 4) 3. x +5.y = 13 và y = 2.x
5) 3.x + 5.y = 13 và y = x + 1. 6) x+ y = 90 và x =2y
1) \(x+y=10\) mà \(x=y\) nên: \(x=y=\dfrac{10}{2}=5\)
2) \(2x+3y=180\) mà \(x=y\)
Ta có: \(2y+3y=180\Rightarrow5y=180\Rightarrow y=180:5=36\)
Vậy \(x=y=36\)
3) \(x+y=180\) mà \(x=y\) nên: \(x=y=\dfrac{180}{2}=90\)
4) \(3x+5y=13\) mà \(y=2x\) ta có:
\(3x+5\cdot2x=13\Rightarrow13x=13\Rightarrow x=1\)
\(y=2x=2\cdot1=2\)
Các câu còn lại bạn làm tương tự