Rút gọn biểu thức
a,\(\sqrt{13+30\sqrt{2}+30}\)
b,\(\sqrt{6+\sqrt{24}+\sqrt{12}+\sqrt{8}}-\sqrt{3}\)
* Rút gọn biểu thức
a. \(\sqrt{72}-5\sqrt{2}+3\sqrt{12}\)
b. \(6\sqrt{\dfrac{1}{2}}-\dfrac{2}{\sqrt{2}}-5\sqrt{2}\)
c. \(\dfrac{\sqrt{8}-2}{\sqrt{2}-1}+\dfrac{2}{\sqrt{3}-1}-\dfrac{3}{\sqrt{3}}\)
d. \(\sqrt[3]{64}+\sqrt[3]{27}-2\sqrt[3]{-8}\)
\(a.\sqrt{72}-5\sqrt{2}+3\sqrt{12}\\ =6\sqrt{2}-5\sqrt{2}+6\sqrt{3}\\ =\sqrt{2}+6\sqrt{3}\\ b.6\sqrt{\dfrac{1}{2}}-\dfrac{2}{\sqrt{2}}-5\sqrt{2}\\ =3\sqrt{2}-\sqrt{2}-5\sqrt{2}\\ =-3\sqrt{2}\\ c.\dfrac{\sqrt{8}-2}{\sqrt{2}-1}+\dfrac{2}{\sqrt{3}-1}-\dfrac{3}{\sqrt{3}}\\ =2+1+\sqrt{3}-\sqrt{3}\\ =3\\ d.\sqrt[3]{64}+\sqrt[3]{27}-2\sqrt[3]{-8}\\ =4+3+4\\ =11\)
1. Rút gọn các biểu thức sau:
A = \(\sqrt{31-2\sqrt{30}}\)
B = \(\sqrt{11-2\sqrt{30}}\)
C = \(\sqrt{13-2\sqrt{30}}\)
D = \(\sqrt{39-6\sqrt{30}}\)
1.
Ta có: \(A=\sqrt{31-2\sqrt{30}}=\sqrt{\left(\sqrt{30}-1\right)^2}=\left|\sqrt{30}-1\right|=\sqrt{30}-1\)
\(B=\sqrt{11-2\sqrt{30}}=\sqrt{\left(\sqrt{6}-\sqrt{5}\right)^2}=\left|\sqrt{6}-\sqrt{5}\right|=\sqrt{6}-\sqrt{5}\)
\(C=\sqrt{13-2\sqrt{30}}=\sqrt{\left(\sqrt{10}-\sqrt{3}\right)^2}=\left|\sqrt{10}-\sqrt{3}\right|=\sqrt{10}-\sqrt{3}\)
\(D=\sqrt{39-6\sqrt{30}}=\sqrt{\left(\sqrt{30}-3\right)^2}=\left|\sqrt{30}-3\right|=\sqrt{30}-3\)
\(A=\sqrt{31-2\sqrt{30}}=\sqrt{30}-1\)
\(B=\sqrt{11-2\sqrt{30}}=\sqrt{6}-\sqrt{5}\)
\(C=\sqrt{13-2\sqrt{30}}=\sqrt{10}-\sqrt{3}\)
\(D=\sqrt{39-6\sqrt{30}}=\sqrt{30}-3\)
bài 1 rút gọn biểu thức sau:
a)\(\sqrt{16+6\sqrt{7}}\)- \(\sqrt{8-2\sqrt{7}}\) b)K=\(\dfrac{\sqrt{4-2\sqrt{3}}}{\sqrt{6}-\sqrt{2}}\)
c)\(\sqrt{60-24\sqrt{6}}\)+\(\sqrt{40-16\sqrt{6}}\) d)B=(3+\(\sqrt{3}\))\(\sqrt{12-6\sqrt{13}}\)
e)\(\sqrt{6-4\sqrt{2}}\)-\(\sqrt{\left(\sqrt{2}-\sqrt{6}\right)^2}\)
bài 2 cho biểu thức A=\(\left(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{3}{\sqrt{x}-3}\right).\dfrac{\sqrt{x}+3}{x+9}\)( với x≥0 và x≠ 9)
a) rút gọn biểu thức A
b) tính giá trị biểu thức\(x=4+2\sqrt{3}\)
\(1,\\ a,=\sqrt{\left(3+\sqrt{7}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{7}-1\right)^2}=3+\sqrt{7}-\sqrt{7}+1=4\\ b,K=\dfrac{\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}}{\sqrt{2}\left(\sqrt{3}-1\right)}=\dfrac{\sqrt{3}-1}{\sqrt{2}\left(\sqrt{3}-1\right)}=\dfrac{1}{\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{2}}{2}\\ c,=\sqrt{\left(6-2\sqrt{6}\right)^2}+\sqrt{\left(2\sqrt{6}-4\right)^2}=6-2\sqrt{6}+2\sqrt{6}-4=2\\ e,=\sqrt{\left(2-\sqrt{2}\right)^2}-\left(\sqrt{6}-\sqrt{2}\right)=2-\sqrt{2}-\sqrt{6}+\sqrt{2}=2-\sqrt{6}\)
\(2,\\ a,A=\dfrac{x-3\sqrt{x}+3\sqrt{x}+9}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}+3}{x+9}\\ A=\dfrac{x+9}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(x+9\right)}=\dfrac{1}{\sqrt{x}-3}\\ b,x=4+2\sqrt{3}\Leftrightarrow\sqrt{x}=\sqrt{3}+1\\ \Leftrightarrow A=\dfrac{1}{\sqrt{3}+1-3}=\dfrac{1}{\sqrt{3}+2}=2-\sqrt{3}\)
* Rút gọn các biểu thức
a. \(\sqrt{72}-5\sqrt{2}+3\sqrt{12}\)
b. \(6\sqrt{\dfrac{1}{2}}-\dfrac{2}{\sqrt{2}}-5\sqrt{2}\)
c. \(\dfrac{\sqrt{8}-2}{\sqrt{2}-1}+\dfrac{2}{\sqrt{3}-1}-\dfrac{3}{\sqrt{3}}\)
d. \(\sqrt[3]{64}+\sqrt[3]{27}-2\sqrt[3]{-8}\)
* Rút gọn các biểu thức
a. \(\sqrt{72}-5\sqrt{2}+3\sqrt{12}\)
b. \(6\sqrt{\dfrac{1}{2}}-\dfrac{2}{\sqrt{2}}-5\sqrt{2}\)
c. \(\dfrac{\sqrt{8}-2}{\sqrt{2}-1}+\dfrac{2}{\sqrt{3}-1}-\dfrac{3}{\sqrt{3}}\)
d. \(\sqrt[3]{64}+\sqrt[3]{27}-2\sqrt[3]{-8}\)
Rút gọn biểu thức
a)\(\dfrac{3}{\sqrt{5}-\sqrt{2}}+\dfrac{4}{\sqrt{6}+\sqrt{2}}+\dfrac{3}{\sqrt{6}+\sqrt{5}}\)
b)\(\dfrac{3}{\sqrt{5}-\sqrt{2}}-\dfrac{1}{\sqrt{5-\sqrt{24}}}-\dfrac{\sqrt{2}}{\sqrt{4+\sqrt{15}}}\)
Help me plsssssssssssssss
\(a,=\dfrac{3\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}{5-2}+\dfrac{4\left(\sqrt{6}-\sqrt{2}\right)}{6-2}+\dfrac{3.\left(\sqrt{6}-\sqrt{5}\right)}{6-5}\\ =\dfrac{3\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}{3}+\dfrac{4\left(\sqrt{6}-\sqrt{2}\right)}{4}+3\left(\sqrt{6}-\sqrt{5}\right)\\ =\sqrt{5}+\sqrt{2}+\sqrt{6}-\sqrt{2}+3\sqrt{6}-3\sqrt{5}\\ =4\sqrt{6}-2\sqrt{5}\)
\(b,=\dfrac{3\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}{5-2}-\dfrac{1}{\sqrt{5-2\sqrt{6}}}-\dfrac{\sqrt{2}.\sqrt{2}}{\sqrt{2}\sqrt{4+\sqrt{15}}}\\ =\dfrac{3\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}{3}-\dfrac{1}{\sqrt{\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2}}-\dfrac{2}{\sqrt{8+2.\sqrt{3}.\sqrt{5}}}\\ =\sqrt{5}+\sqrt{2}-\dfrac{1}{\left|\sqrt{3}-\sqrt{2}\right|}-\dfrac{2}{\sqrt{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)^2}}\\ =\sqrt{5}+\sqrt{2}-\dfrac{1}{\sqrt{3}-\sqrt{2}}-\dfrac{2}{\left|\sqrt{5}+\sqrt{3}\right|}\)
\(=\sqrt{5}+\sqrt{2}-\dfrac{\sqrt{3}+\sqrt{2}}{3-2}-\dfrac{2.\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)}{5-3}\\ =\sqrt{5}+\sqrt{2}-\sqrt{3}-\sqrt{2}-\dfrac{2.\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)}{2}\\ =\sqrt{5}+\sqrt{2}-\sqrt{3}-\sqrt{2}-\sqrt{5}+\sqrt{3}\\ =0\)
a: \(=\dfrac{3\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}{3}+\dfrac{4\left(\sqrt{6}-\sqrt{2}\right)}{4}+\dfrac{3\left(\sqrt{6}-\sqrt{5}\right)}{1}\)
\(=\sqrt{5}+\sqrt{2}+\sqrt{6}-\sqrt{2}+3\sqrt{6}-3\sqrt{5}\)
\(=-2\sqrt{5}+4\sqrt{6}\)
b: \(=\dfrac{3\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}{3}-\dfrac{1}{\sqrt{5-2\sqrt{6}}}+\dfrac{2}{\sqrt{8+2\sqrt{15}}}\)
\(=\sqrt{5}+\sqrt{2}-\dfrac{1}{\sqrt{3}-\sqrt{2}}+\dfrac{2}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{5}+\sqrt{2}+\sqrt{5}-\sqrt{3}-\sqrt{3}-\sqrt{2}\)
=2căn 5-2căn 3
rút gọn biểu thức
A=2015+\(\sqrt{36}\)-\(\sqrt{25}\)
B=5\(\sqrt{8}\)+\(\sqrt{50}\)-2\(\sqrt{18}\)
C=\(\sqrt{27}\)-2\(\sqrt{12}\)-\(\sqrt{75}\)
D=\(\sqrt{12}\)+\(\sqrt{27}\)-\(\sqrt{48}\)
a: =2015+6-5=2016
b: =10căn 2+5căn 2-6căn 2=9căn 2
c: =3căn 3-4căn 3-5căn 3=-6căn 3
d: =2căn 3+3căn 3-4căn 3=căn 3
\(A=2015+6-5==2015+1=2016\)
\(B=5\sqrt{2^3}+\sqrt{5^2.2}-2\sqrt{3^2.2}\\ =10\sqrt{2}+5\sqrt{2}-6\sqrt{2}\\ =\left(10+5-6\right)\sqrt{2}=9\sqrt{2}\)
\(C=\sqrt{3^3}-2\sqrt{2^2.3}-\sqrt{5^2.3}\\ =3\sqrt{3}-4\sqrt{3}-5\sqrt{3}\\ =\left(3-4-5\right)\sqrt{3}=-6\sqrt{3}\)
\(D=\sqrt{2^2.3}+\sqrt{3^3}-\sqrt{4^2.3}\\ =2\sqrt{3}+3\sqrt{3}-4\sqrt{3}\\ =\left(2+3-4\right)\sqrt{3}=\sqrt{3}\)
Rút gọn biểu thức
A= \(\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}\)+\(\sqrt{3}\)
B=\(\sqrt{6+2\sqrt{5}}\)-\(\sqrt{6-2\sqrt{5}}\)
a: A=2-căn 3+căn 3=2
b: B=căn 5+1-căn 5+1=2
* Rút gọn biểu thức
a. \(2\sqrt{80}+3\sqrt{45}-\sqrt{245}\)
b. \(\dfrac{3}{2+\sqrt{3}}+\dfrac{13}{4-\sqrt{3}}+\dfrac{6}{\sqrt{3}}\)
c. \(\left(\dfrac{\sqrt{14}-\sqrt{7}}{\sqrt{2}-1}+\dfrac{\sqrt{15}-\sqrt{5}}{\sqrt{3}-1}\right):\dfrac{1}{\sqrt{7}-\sqrt{5}}\)
d. \(\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{28-10\sqrt{3}}\)