|2x^2 + 7/16| - |1+x^2| = 0
Tìm x biết: (x-3)^2-16=0
x^2 -2x=24
(2x+1)+(x+3)^2(x+7)(x-7)=0
x^2 -2x = 24
=> x^2 - 2x - 24=0
=>x^2 -8x+6x - 24 = 0
=> ( x^2- 8x)+( 6x-24) = 0
=> x(x-8) + 6(x-8) = 0
=> (x+6)(x-8)=0
=>\(\orbr{\begin{cases}x=-6\\x=8\end{cases}}\)
\(=\frac{\left(2.5\right)^4.3^4-2^4\left(3.5\right)^2}{2^8.5^2.3^3}=\frac{2^4.3^2.5^2\left(5^2.3^2-1\right)}{2^8.5^2.3^3}=\frac{255-1}{16.3}=\frac{14}{3}\)
a) 2x2 + 2x(5 - x)=12 d) 2(x + 5) - x2 - 5x = 0 g) (3x + 1)2 - (x+1) = 0
b) (5 - 2x)2 - 16 = 0 e) (2x - 1)2 - 4(x + 7)(x - 7) = 0 h) x2 + 7x - 8 = 0
c) 3x2 - 3x(x-2) = 36 f) (x + 4)2 - (x + 1)(x - 1) = 16 i) -2x2 +13x -15 = 0
mik cần gấp, cảm ơn mọi người.
\(a,\Leftrightarrow2x^2+10x-2x^2=12\Leftrightarrow x=\dfrac{12}{10}=\dfrac{6}{5}\\ b,\Leftrightarrow\left(5-2x-4\right)\left(5-2x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(1-2x\right)\left(9-2x\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{9}{2}\end{matrix}\right.\\ c,\Leftrightarrow3x^2-3x^2+6x=36\Leftrightarrow x=6\\ d,\Leftrightarrow2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2-x\right)\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-5\end{matrix}\right.\\ e,\Leftrightarrow4x^2-4x+1-4x^2+196=0\\ \Leftrightarrow-4x=-197\Leftrightarrow x=\dfrac{197}{4}\)
\(f,\Leftrightarrow x^2+8x+16-x^2+1=16\Leftrightarrow8x=-1\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{8}\\ g,Sửa:\left(3x+1\right)^2-\left(x+1\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(3x+1-x-1\right)\left(3x+1+x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow2x\left(4x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\ h,\Leftrightarrow x^2+8x-x-8=0\\ \Leftrightarrow\left(x+8\right)\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-8\end{matrix}\right.\\ i,\Leftrightarrow2x^2-13x+15=0\\ \Leftrightarrow2x^2+2x-15x-15=0\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2x-15\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\dfrac{15}{2}\end{matrix}\right.\)
Tìm x
a,35-2(x+7)=4x-13
b,25-x2=16
c,(3-x).(16-x2)=16
d,(x-1).(121+x2)=0
e,3.(x-7)=-x.(x+7)
f,(|x|-1).(9-x2)=0
g,x2-3x=0
h,x.(x-6)-3x+18=0
i,(x-5)2-(2x-6)=0
k,4x2-2x-2x+1=0
tìm x
(x+4)2- (x+1)(x-1)= 16
(2x-1)2+ (x+3)2- 5(x+7)(x-7)=0
a) \(\left(x+4\right)^2-\left(x+1\right)\left(x-1\right)=16\)
(x + 4)2 - (x + 1) (x - 1) = 16
<=> (x2 + 8x + 16) - (x2 - 1) = 16
<=> x2 + 8x + 16 - x2 + 1 = 16
<=> 8x + 17 = 16
<=> 8x = -1
<=> x =
\(\left(2x-1\right)^2+\left(x+3\right)^2-5\left(x+7\right)\left(x-7\right)=0\)
\(4x^2+1-4x+\left(x^2+9+6x\right)-5\left(x^2-7^2\right)=0\)
\(4x^2+1-4x+x^2+9+6x-5x^2+245=0\)
\(\left(4x^2+x^2-5x^2\right)-\left(4x+6x\right)+\left(1+9+245\right)=0\)
\(2x+255=0\)
\(2x=-255\)
\(x=\dfrac{-255}{2}\)
P/s: Nhớ tick cho mình nha. Thanks bạn
a) Ta có: \(\left(x+4\right)^2-\left(x+1\right)\left(x-1\right)=16\)
\(\Leftrightarrow x^2+8x+16-x^2+1=16\)
\(\Leftrightarrow8x+17=16\)
\(\Leftrightarrow8x=-1\)
hay \(x=-\dfrac{1}{8}\)
b) Ta có: \(\left(2x-1\right)^2+\left(x+3\right)^2-5\left(x+7\right)\left(x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5\left(x^2-49\right)=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2+2x+10-5x^2+245=0\)
\(\Leftrightarrow2x=-255\)
hay \(x=-\dfrac{255}{2}\)
Giải phương trình
1) 16-8x=0
2) 7x+14=0
3) 5-2x=0
4) 3x-5=7
5) 8-3x=6
6) 8=11x+6
7)-9+2x=0
8) 7x+2=0
9) 5x-6=6+2x
10) 10+2x=3x-7
11) 5x-3=16-8x
12)-7-5x=8+9x
13) 18-5x=7+3x
14) 9-7x=-4x+3
15) 11-11x=21-5x
16) 2(-7+3x)=5-(x+2)
17) 5(8+3x)+2(3x-8)=0
18) 3(2x-1)-3x+1=0
19)-4(x-3)=6x+(x-3)
20)-5-(x+3)=2-5x
20) -5-(x + 3) = 2 - 5x ⇔ -5 - x - 3 = 2 -5x ⇔ 4x = 10 ⇔ x = \(\frac{5}{2}\)
Vậy...
1) 16 - 8x = 0 ⇔ 8(2 - x) = 0⇔ 2 - x = 0 ⇔ x = 2
Vậy phương trình có nghiệm là x = 2
1) Tìm x và y biết
a) (2x+1)^2 + y^2 = 0
b) x^2 +2x+1+(y-1)^2 = 0
c) x^2 - 2x+y^2 + 45y + 5 = 0
2) Tìm x biết
a) x(5-2x) - 2x(1-x) = 15
b) (x-3)^2 - 16+0
c) (2x-1)^2 + (x+3)^2- 5(x+7)(x-7) = 0
1) Tìm x và y biết
a) (2x+1)2 + y2 = 0
Ta có : \(\left(2x+1\right)^2\ge0;y^2\ge0\)
\(\Rightarrow\left(2x+1\right)^2+y^2\ge0\)
Để \(\left(2x+1\right)^2+y^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(2x+1\right)^2=0\\y^2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+1=0\\y=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{2}\\y=0\end{matrix}\right.\)
b) x2 + 2x + 1 + (y-1)2 = 0
\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2+\left(y-1\right)^2=0\)
Lập luận tương tự câu a ,ta có :
\(\left(x+1\right)^2+\left(y-1\right)^2\ge0\)
\(\left(x+1\right)^2+\left(y-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x+1\right)^2=0\\\left(y-1\right)^2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+1=0\\y-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\y=1\end{matrix}\right.\)
c) x2 - 2x + y2 + 4y + 5 = 0
\(\Rightarrow\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+4y+4\right)\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2=0\)
Lập luận tương tự 2 câu trên
\(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^2=0\\\left(y+2\right)^2=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\y+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-2\end{matrix}\right.\)
tim x
(2x-3)(x+1)+(2x-3)(3x-7)=0
(x-4)(3x-2)+x^2-16=0
a. \(\left(2x-3\right)\left(x+1\right)+\left(2x-3\right)\left(3x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(x+1+3x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(4x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\4x-6=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
b. \(\left(x-4\right)\left(3x-2\right)+x^2-16=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(3x-2\right)+\left(x-4\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(3x-2+x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(4x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\4x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
(2x-3)(x+1)+(2x+3)(3x-7)=0
<=> (2x-3)(x+1)-(2x-3)(3x-7)=0
<=> (2x-3)(x+1-3x+7)=0
<=> (2x-3)(-2x+8)=0
<=> 2x-3=0 => x=3/2
Hoặc -2x+8=0 => x= 4
Vậy x thuộc{3/2;4}
K.(3x-1)(2x+7)-(x+1)(6x-5)=16
L.4x(x-7)=(x-7)
M.2(x+15)-x^2-5x=0
N.(x-2)^2-16=0
k: =>6x^2+21x-2x-7-6x^2+5x-6x+5=16
=>19x-x-2=16
=>18x=18
=>x=1
l: =>4x(x-7)-(x-7)=0
=>(x-7)(4x-1)=0
=>x=7 hoặc x=1/4
m: =>2x+30-x^2-5x=0
=>-x^2-3x+30=0
=>x^2+3x-30=0
=>\(x=\dfrac{-3\pm\sqrt{129}}{2}\)
n: =>(x-2-2)(x-2+2)=0
=>x(x-4)=0
=>x=0 hoặc x=4
1) (4-3x) (10x-5)=0
2) (7-2x) (4+8x) = 0
3) (9-7x) (11-3x) = 0
4) (7-14x) (x-2) = 0
5) (2x+1) (x-3) = 0
6) (8-3x) (-3x+5) = 0
7) (16-8x) (2-6x) = 0
8) (x+4) (6x-12) = 0
9) (11-33x) (x+11) = 0
10) (x-1/4) (x+5/6) = 0
11) (7/8-2x) (3x+1/3) = 0
12) 3x - 2x^2 = 0
13) 5x + 10x^2 = 0
14) 4x + 3x^2 = 0
15) -8x^2 + x =0
16) 10x^2 - 15x = 0
17) x^2 -4 =0
18) 9 - x^2 = 0
19) x^2 -1 = 0
20) (x-3) (2x-1) = (2x-1) ( 2x+3)
21) (5+4x) (-x+2) = (5+4x) (7+5x)
22) (4+x) (x-5) = (3x-8) (x-5) = 0
23) (3x-8) (7-21x) - (9+2x) (7-21x)
24) (10+ 7x) (x+1) = (9x-2)(x-1)
25) (9x-4) (x-1/2) - (x-1/2) (6+x) = 0
26) 9x^2 - 1 = (3x-1) (x+4)
27) (x+7) (3x+1) = 49-x^2
28) (2x+1)^2 = (x-1)^2
29)x^3- 5x^2+6x = 0
30) 3x^2 + 5x + 2 = 0
Giảii giúpp mìnhh đyy mọii ngườii .
\(\left(4-3x\right)\left(10x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4-3x=0\\10x-5=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=4\\10x=5\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{4}{3}\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
\(\left(7-2x\right)\left(4+8x\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}7-2x=0\\4+8x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=7\\8x=-4\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}}}\)
rồi thực hiện đến hết ...
Brainchild bé ngây thơ qus e , ko thực hiện đến hết như thế đc đâu :>
\(\left(x-3\right)\left(2x-1\right)=\left(2x-1\right)\left(2x+3\right)\)
\(2x^2-7x+3=4x^2+4x-3\)
\(2x^2-7x+3-4x^2-4x+3=0\)
\(-2x^2-11x+6=0\)
\(2x^2+11x-6=0\)
\(2x^2+12x-x-6=0\)
\(2x\left(x+6\right)-\left(x+6\right)=0\)
\(\left(x+6\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(x+6=0\Leftrightarrow x=-6\)
\(2x-1=0\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
\(3x-2x^2=0\)
\(x\left(2x-3\right)=0\)
\(x=0\)
\(2x-3=0\Leftrightarrow2x=3\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
Tự lm tiếp nha