Chứng minh rằng: (3^n+3) +(2^n+3) +(3^n+1) + (2^n+2) chia hết cho 6
Chứng minh rằng: 1/2!+2/3!+3/4!+......+99/100! <1
Thêm câu này nhé!
Chứng minh rằng: Mọi số nguyên dương thì 3 mũ n+2 - 2 mũ n+2 +3 mũ n -2 mũ n chia hết cho 10
chứng minh rằng
3n+2+3n+1+2n+3+2n+2 chia hết cho 6 với n là số tự nhiên khác 0
\(3^{n+2}+3^{n+1}+2^{n+3}+2^{n+2}\)
\(=3^{n+1}\left(3+1\right)+2^{n+2}\left(2+1\right)\)
\(=3^n\times3\times4+2^n\times4\times3\)
\(=12\left(3^n+2^n\right)\)
vì 12 chia hết cho 6 nên 3n+2+3n+1+2n+3+2n+2 chia hết cho 6
cho hai số nguyên m,n . Chứng minh rằng ( m2+n2) chia hết cho 3 khi và chỉ khi m và n chia hết cho 3
Bài 1: Chứng minh rằng
a)a^5-a chia hết cho5
b) n^3+6n^2+8n chia hết cho 48 với mọi n chẵn
c) Cho a là số nguyên tố hớn hơn 3. CMR a^-1 chia hết cho 24
d) Nếu a+b+c chia hết cho 6 thì a^3+b^3+c^3 chia hết cho 6
e)2009^2010 không chia hết cho 2010
f) n^2+7n+22 không chia hết cho 9
chứng minh rằng với mọi số tự nhiên n thì
3^n+2 - 2^n+2 + 3^n -2^2 chia hết cho 10
Ta có:
\(3^{n+2}-2^{n+2}+3^n-2^n\)
\(=\left(3^{n+2}+3^n\right)-\left(2^{n+2}+2^n\right)\)
\(=\left(3^n.3^2+3^n.1\right)-\left(2^n.2^2+2^n.1\right)\)
\(=3^n\left(3^2+1\right)-2^n\left(2^2+1\right)\)
\(=3^n\left(9+1\right)-2^{n-1}.2^1\left(4+1\right)\)
\(=3^n.10-2^{n-1}.2.5\)
\(=3^n.10-2^{n-1}.10\)
\(=\left(3^n-2^{n-1}\right).10\text{⋮}10\)
TEST CHỨNG MINH
1.Chứng minh rằng: Tích 2 số tự nhiên chẵn liên tiếp chia hết cho 8.
2.Cho B=7+72+73+74+75+76+77+78+79.B có chia hết cho 19 ko?Vì sao?
3.a)Tìm số tự nhiên n sao cho: (n+5):hết cho(n+1); (n+8):hết cho(n+3); (n+6):hết cho(n-1); (2n+3):hết cho(3n+1)
b)Chứng tỏ với mọi số tự nhiên n thì (n-2007)(n+2010) là một số chẵn.
bạn chia thành ngắn í,dài khong thích đọc
chứng minh rằng với mọi số nguyên n thì n^2 + n +2 không chia hết cho 3
TH1: n chia hết cho 3
=> n2 + n chia hết cho 3
Mà 2 chia 3 dư 2
=> n2 + n + 2 chia 3 dư 2
TH2: n chia 2 dư 1
=> n2 chia 3 dư 1
=> n2 + n chia 3 dư 2
Mà 2 chia 3 dư 2
=> n2 + n + 2 chia 3 dư 1
TH3: n chia 3 dư 2
=> n2 chia 3 dư 1
=> n2 + n chia hết cho 3
Mà 2 chia 3 dư 2
=> n2 + n + 2 chia 3 dư 2
KL: Vậy với mọi số nguyên n thì n2 + n + 2 không chia hết cho 3 (đpcm)
Hồ Thu Giang ơi ! Bạn xem kĩ bài đi, sai 1 số chỗ đấy !
Cho 2 số nguyên m,n. Chứng minh rằng ( m2+n2) chia hết cho 3 khi và chỉ khi m và n chia hết cho 3.
( xét 2 TH nhé bạn )
* m^2+n^2 chia hết cho 3 thì m,n chia hết cho 3
Giả sử m không chia hết cho 3 => m^2 o chia hết cho 3 mà m^2 chia 3 dư 0 hoặc 1 => m^2 chia 3 dư 1 => n^2 chia 3 dư 2 (vô lý)
=>giả sử sai => m chia hết cho 3
Chứng minh tương tự n chia hết cho 3
* m,n chia hết cho 3 => m^2+n^2 chia hết cho 3
Vì m,n chia hết cho 3 => m^2, n^2 chia hết cho 3 => m^2+n^2 chia hết cho 3
giúp mk vs:
Chứng minh rằng :
(n2+3n-1)(n+2)-n3-2 chia hết cho 5
(n2+3n-1)(n+2)-n3-2
=n3+3n2-n+2n2+6n-2-n2-2
=5n2-5n
Vì 5 chia hết cho 5 nên suy ra 5n2 chia hết cho 5 với mọi n và 5n chia hết cho 5 với mọi n
Nên 5n2-5n chia hết cho 5 với mọi n
Vậy (n2+3n-1)(n+2)-n3-2 chia hết cho 5 với mọi n