Làm nhanh giúp,cần gấp
Phân tích đa thức thành nhân tử:
(x-7)4+(x-8)4-(15-2x)4
phân tích đa thức thành nhân tử \(2x^4+x^3-22x^2+15x-36.\)
làm nhanh mình cần gấp
\(2x^4+x^3-22x^2+15x-36\)
\(=\left(2x^4-6x^3\right)+\left(7x^3-21x^2\right)+\left(-x^2+3x\right)+\left(12x-36\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(2x^3+7x^2-x+12\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(\left(2x^3+8x^2\right)+\left(-x^2-4x\right)+\left(3x+12\right)\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x+4\right)\left(2x^2-x+3\right)\)
Phân tích đa thức sau thành nhân tử
a)32x^4+1
b)x^8+3x^4+1
Làm nhanh và đúng mk tick nha(mk cần gấp)
3x mũ 4 mak bạn
giúp mình với!!!
Phân tích đa thức thành nhân tử(bằng phương pháp đặt ẩn phụ):
a) (x-2)(x-4)(x-6)(x-8)+4
b) (x+4)(x+7)(x+10)(x+13)+8
c) (x^2-2x)(x^2-2x-1)
Giúp tôi bài này
Bài1: Phân tích đa thức 4x4 + 4x3 + 5x2 + 2x + 1 thành nhân tử
Bài2: Phân tích đa thức x8 + 3x4 + 4 thành nhân tử.
\(x^8+3x^4+4\)
\(=\left(x^8-x^6+2x^4\right)+\left(x^6-x^4+2x^2\right)+\left(2x^4-2x^2+4\right)\)
\(=x^4\left(x^4-x^2+2\right)+x^2\left(x^4-x^2+2\right)+2\left(x^4-x^2+2\right)\)
\(=\left(x^4+x^2+2\right)\left(x^4-x^2+2\right)\)
\(4x^4+4x^3+5x^2+2x+1\)
\(=\left(4x^4+2x^3+2x^2\right)+\left(2x^3+x^2+x\right)+\left(2x^2+x+1\right)\)
\(=2x^2\left(2x^2+x+1\right)+x\left(2x^2+x+1\right)+\left(2x^2+x+1\right)\)
\(=\left(2x^2+x+1\right)^2\)
a, Cách 1 : \(x^2+5x+6=x^2+2x+3x+6=\left(x+2\right)\left(x+3\right)\)
Cách 2 : \(x^2+5x+6=x^2+2.\frac{5}{2}x+\frac{25}{4}-\frac{25}{4}+6\)
\(=\left(x+\frac{5}{2}\right)^2-\frac{1}{4}=\left(x+2\right)\left(x+3\right)\)
b, Cách 1 : \(x^2-x-6=x^2+2x-3x-6=\left(x-3\right)\left(x+2\right)\)
Cách 2 : \(x^2-x-6=x^2-x+\frac{1}{4}-\frac{1}{4}-6=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{25}{4}=\left(x-3\right)\left(x+2\right)\)
c, Cách 1 : \(x^2+6x+8=x^2+4x+2x+8=\left(x+2\right)\left(x+4\right)\)
Cách 2 : \(x^2+6x+8=x^2+6x+9-1=\left(x+3\right)^2-1=\left(x+2\right)\left(x+4\right)\)
d, Cách 1 : \(x^2-2x-8=x^2+2x-4x-8=\left(x-4\right)\left(x+2\right)\)
Cách 2 : \(x^2-2x-8=x^2-2x+1-9=\left(x-1\right)^2-9=\left(x-4\right)\left(x+2\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử a) x^4+x^2+2x+6 b) x^8+3x^4+4
a: \(x^4+x^2+2x+6\)
\(=x^4-2x^3+3x^2+2x^3-4x^2+6x+2x^2-4x+6\)
\(=\left(x^2-2x+3\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
Phân tích đa thức sau thành nhân tử :
1) x^3 + x^2y - 4x - 4y
2) x^3 - 3x^2 + 1 - 3x
3) 3x^2 - 6xy + 3y^2 - 12z^2
4) x^2 - 2x - 15
5) 2x^2 + 3x - 5
6) 2x^2 - 18
7) x^2 - 7xy + 10y^2
8) x^3 - 2x^2 + x - xy^2
Làm nhanh giúp mình với mn ơi''''''''''''
mk ghi kết quả, ko phân tích đc thì ib
1) \(x^3+x^2y-4x-4y=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x+y\right)\)
2) \(x^3-3x^2+1-3x=\left(x+1\right)\left(x^2-4x+1\right)\)
3) \(3x^2-6xy+3y^2-12z^2=3\left(x-y-2z\right)\left(x-y+2z\right)\)
4) \(x^2-2x-15=\left(x+3\right)\left(x-5\right)\)
5) \(2x^2+3x-5=\left(x-1\right)\left(2x+5\right)\)
6) \(2x^2-18=2\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
7) \(x^2-7xy+10y^2=\left(x-2y\right)\left(x-5y\right)\)
8) \(x^3-2x^2+x-xy^2=x\left(x-y-1\right)\left(x+y-1\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
\(a,x^4-2x^3+x^2-2x\)
\(b,x^4+x^3-8x-8\)
a: \(x^4-2x^3+x^2-2x\)
\(=\left(x^4-2x^3\right)+\left(x^2-2x\right)\)
\(=x^3\left(x-2\right)+x\left(x-2\right)\)
\(=x\left(x-2\right)\left(x^2+1\right)\)
b: \(x^4+x^3-8x-8\)
\(=\left(x^4+x^3\right)-\left(8x+8\right)\)
\(=x^3\left(x+1\right)-8\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^3-8\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\)
Bài 1 : Phân tích đa thức thành nhân tử
a ) x^8 + x^7 + 1
b ) x^5 + x + 1
c ) x^8 + x^4 + 1
d ) x^3 + x^2 +4
e ) x^4 + 2x^2 - 24
f ) x^3 - 2x - 4
Bài 2 : Phân tích đa thức thành nhân tử
a ) ( x^ + x )^2 -14(x^2 + x ) - 24
b ) ( x^2 + x )^2 + 4x^2 + 4x - 12
c ) x^4 + 2x^3 + 5x^2 + 4x - 12
d ) ( x+ 1 ) ( x+ 2 ) ( x+ 3 ) ( x + 4 ) +1
MỌI NGƯỜI GIẢI CHI TIẾT VÀ ĐÚNG THÌ EM SẼ TICK NHAA ... GIÚP EM VỚI EM ĐG CẦN GẤP Ạ !
\(x^8+x^7+1\)
\(=x^8+x^7+x^6-x^6+x^5-x^5+x^4-x^4+x^3-x^3+x^2-x^2+x-xx+1\)
\(=\left(x^8-x^6+x^5-x^3+x^2\right)\)
\(+\left(x^7-x^5+x^4-x^2+x\right)\)
\(+\left(x^6-x^4+x^3-x+1\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^6-x^4+x^3-x+1\right)\)
\(x^5+x+1\)
\(=x^5-x^2+x^2+x+1\)
\(=x^2\left(x^3-1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x^2\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^3-x^2+1\right)\)
\(x^4+2x^2-24\)
\(=x^4+2x^2+1-25\)
\(=\left(x^2+1\right)^2-5^2\)
\(=\left(x^2+6\right)\left(x^2-4\right)\)
\(=\left(x^2+6\right)\left(x+2\right)\left(x-2\right)\)