-7/12 +11/8-5/9. B 1/7-8/7:8-3:3/4.(-2)mũ2 C1,4.15/49-(4/5+2/3) :2 1/5
-7/12+11/8-5/9
1/7-8/7:8-3:3/4.(-2)²
1,4.15/49-(4/5+2/3):2 1/5
Giúp mình làm đề cương
\(\frac{-7}{12}+\frac{11}{8}-\frac{5}{9}\)
\(=\frac{-42}{72}+\frac{99}{72}+\frac{-40}{72}\)
\(=\frac{17}{72}\)
6 tính
0,5+1/3+0,4+5/7+1/8-4/35
8/9-1/12-1/56-1/42-1/30-1/20-1/12-1/6-1/2
7, tính
-4/7: (3/5x4/7)
1/4-2/3-11/18
6/7+1/7:5-8/15
(1/25-1/10):3/5+2/5
8 tính
a, -3,2: (1+2/3)
b, 1,4x15/49-(4/5+2/3:2/2/5
c, -4x-3/11x5/8.(-1/2/9)x0,6
d, (2-5/7):(11/14 - 1)
Các bài toán này bn bấm máy thì sẽ ra nha.
Bài 7 có quy tắc tính trong ngoặc trước, ngoài ngoặc sau.
7b bn nhóm 2/3 +1/18 lại vào một chỗ và để cho chúng dấu ngoặc
tíc mình nha
Tính 1) 4/5 +13/18 2) 3/7 -11/8 3) -7/10 - -4/5 4) 3/20 -1/25 5) 2/3 - 5/6 6) 1/4 + -3/8 - 19/10 7) -9/10 - -7/18 8) 3/10 - 11/18 9) 3/5 -5/6 + -7/12 10) -4/9 - (-5 )/6 - 3/8
1: =72/90+65/90=137/90
2: =24/56-77/56=-53/56
3: =-7/10+4/5=1/10
4: =15/100-4/100=11/100
5: =4/6-5/6=-1/6
6: =10/40-15/40-76/40=-81/40
7: =-9/10+7/18
=-81/90+35/90=-46/90=-23/45
8: =27/90-55/90=-28/90=-14/45
9: =36/60-50/60-35/60=-49/60
10: =-4/9+5/6-3/8
=-32/72+60/72-27/72
=1/72
\(1,\dfrac{4}{5}+\dfrac{13}{18}=\dfrac{72}{90}+\dfrac{65}{90}=\dfrac{137}{90}\)
\(2,\dfrac{3}{7}-\dfrac{11}{8}=\dfrac{24}{56}-\dfrac{77}{56}=\dfrac{-53}{56}\)
\(3,-\dfrac{7}{10}-\left(-\dfrac{4}{5}\right)=-\dfrac{7}{10}-\left(-\dfrac{8}{10}\right)=\dfrac{1}{10}\)
\(4,\dfrac{3}{20}-\dfrac{1}{25}=\dfrac{75}{500}-\dfrac{20}{500}=\dfrac{55}{500}=\dfrac{11}{100}\)
\(5,\dfrac{2}{3}-\dfrac{5}{6}=\dfrac{12}{18}-\dfrac{15}{18}=-\dfrac{3}{18}=-\dfrac{1}{6}\)
\(6,\dfrac{1}{4}+\left(-\dfrac{3}{8}\right)-\dfrac{19}{10}=\dfrac{8}{32}+\left(-\dfrac{12}{32}\right)-\dfrac{19}{10}=-\dfrac{4}{32}-\dfrac{19}{10}\)
\(=-\dfrac{1}{8}-\dfrac{19}{10}=-\dfrac{10}{80}-\dfrac{152}{80}=-\dfrac{162}{80}=-\dfrac{81}{40}\)
\(7,-\dfrac{9}{10}-\left(-\dfrac{7}{18}\right)=-\dfrac{162}{180}-\left(-\dfrac{70}{180}\right)=-\dfrac{92}{180}=-\dfrac{23}{45}\)
\(8,\dfrac{3}{10}-\dfrac{11}{18}=\dfrac{54}{180}-\dfrac{110}{180}=-\dfrac{56}{180}=-\dfrac{14}{45}\)
\(9,\dfrac{3}{5}-\dfrac{5}{6}+\left(-\dfrac{7}{12}\right)=\dfrac{18}{30}-\dfrac{25}{30}+\left(-\dfrac{7}{12}\right)=-\dfrac{7}{30}+\left(-\dfrac{7}{12}\right)\)
\(=-\dfrac{84}{360}+\left(-\dfrac{210}{360}\right)=-\dfrac{294}{360}=-\dfrac{49}{60}\)
\(10,-\dfrac{4}{9}-\dfrac{-5}{6}-\dfrac{3}{8}=-\dfrac{24}{54}-\dfrac{-45}{54}-\dfrac{3}{8}\)
\(=\dfrac{21}{54}-\dfrac{3}{8}=\dfrac{7}{18}-\dfrac{3}{8}=\dfrac{56}{144}-\dfrac{54}{144}=\dfrac{2}{144}=\dfrac{1}{72}\)
`@mt`
tính
a -7/12+11/8-5/9
b 1/7-8/7:8-3:3/4.(-2)2
c 1.4.15/49-(-4/5+2/3):2/1/5
\(-\frac{7}{12}+\frac{11}{8}-\frac{5}{9}\)
\(=\frac{-7\cdot6+11\cdot9-5\cdot8}{72}\)
\(=\frac{17}{72}\)
Bài về nhà:
Bài 1: So sánh các phân số.
3/13 ...... 9/13 ; 4/9....4/5 ; 3/8 ........1
8/13....2/39 ; 3/7.....8/11 ; 5/12.......7/60
Bài 2: Quy đồng mẫu số:
3/7 và 5/49 ; 3/5 và 2/7 ; 4/51 và 3/102.
Bài 3: Tìm mẫu số chung nhỏ nhất rồi quy đồng.
5/6 và 1/8 ; 3/43 và 5/16 ; 3/15 và 7/45.
Bài 4: Tìm 5 phân số bằng phân số 3/4.
Giúp mình với!
tính :
a) 4/5 + 2/3 + 1/9
b) 3/7 + 11/14 + 19/28
c) 1/2 + 1/7 + -1/5
d) 7/8 + 5/16 + -3/4
e) 1/4 + 5/12 + -1/13
g) 2/3 + 3/8 + -5/12
\(a,\dfrac{4}{5}+\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{9}=\dfrac{12}{15}+\dfrac{10}{15}+\dfrac{1}{9}=\dfrac{22}{15}+\dfrac{1}{9}=\dfrac{66}{45}+\dfrac{5}{45}=\dfrac{71}{45}\)
\(b,\dfrac{3}{7}+\dfrac{11}{14}+\dfrac{19}{28}=\dfrac{12}{28}+\dfrac{22}{28}+\dfrac{19}{28}=\dfrac{53}{28}\)
\(c,\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{-1}{5}=\dfrac{7}{14}+\dfrac{2}{14}+\dfrac{-1}{5}=\dfrac{9}{14}+\dfrac{-1}{5}=\dfrac{45}{70}+\dfrac{-14}{70}=\dfrac{31}{70}\)
\(d,\dfrac{7}{8}+\dfrac{5}{16}+\dfrac{-3}{4}=\dfrac{14}{16}+\dfrac{5}{16}+\dfrac{-12}{16}=\dfrac{7}{16}\)
\(e,\dfrac{1}{4}+\dfrac{5}{12}+\dfrac{-1}{13}=\dfrac{3}{12}+\dfrac{5}{12}+\dfrac{-1}{13}=\dfrac{8}{12}+\dfrac{-1}{13}=\dfrac{2}{3}+\dfrac{-1}{13}=\dfrac{26}{39}+\dfrac{-3}{39}=\dfrac{23}{39}\)
\(g,\dfrac{2}{3}+\dfrac{3}{8}+\dfrac{-5}{12}=\dfrac{16}{24}+\dfrac{9}{24}+\dfrac{-5}{12}=\dfrac{25}{24}+\dfrac{-5}{12}=\dfrac{25}{24}+\dfrac{-10}{24}=\dfrac{15}{24}\)
1) Tính
a) 9/12 - 5/12 ; 9/12 - 1/3 ; 7 - 3/2 ; 9/4 - 2
b) 2/7 + 5/7 ; 1/3 + 5/12 ; 2 + 2/5 ; 6/9 + 3
c) 2/3 x 4/7 ; 3/11 x 2 ; 4 x 2/7
d) 8/21 : 4/7 ; 8/7 : 4 ; 5 : 2/3
AI LÀM NHANH VÀ ĐÚNG NHẤT THÌ MÌNH TICK CHO!!!!
a] 4/12 ; 5/12 ; 11/2 ; 1/4
b] 1 ; 9/12; 12/5 ; 11/3
c] 8/21; 6/11;8/7
d] 2/3 ;2/7 15/2
a]1/3 5/12 11/2 1/4
b]1 3/4 12/5 33/9
c]8/21 6/11 8/7
d]2/3 2/7 15/2
a) 1/3 ; 5/12 ; 11/2 ; 1/14
b) 1 ; 9/12 ; 12/5 ; 11/3
c) 8/21 ; 6/11 ; 8/7
d) 2/3 ; 2/7 ; 15/2
bài 1
4/7+4
3+6/11
3-5/7
21/9-2
15/24+2
63/45-20/25
3/4-2/8
6/7-5/8
37/45-5/9
46/39-11/13
5/12+3/4+1/3
1/2+3/7+11/14
7/10-(1/5+1/4)
15/4-2/3-3/4
`4/7+4`
`=4/7+4/1`
`=4/7+28/7`
`=32/7`
__
`3+6/11`
`=33/11+6/11`
`=39/11`
__
`3-5/7`
`=3/1-5/7`
`=21/7-5/7`
`=16/7`
__
`21/9-2`
`=21/9-18/9`
`=3/9`
`=1/3`
__
`15/24+2`
`=15/24+48/24`
`=63/24`
`=21/16`
__
`63/45-20/25`
`=63/45-4/5`
`=63/45-36/45`
`=27/45`
`=9/15`
__
`3/4-2/8`
`=3/4-1/4`
`=2/4`
__
`6/7-5/8`
`=48/56-35/56`
`=13/56`
__
`37/45-5/9`
`=37/45-25/45`
`=12/45`
`=4/15`
__
`46/39-11/13`
`=46/39-33/39`
`=13/39`
`=1/2`
__
`5/12+3/4+1/3`
`=5/12+9/12+4/12`
`=14/12+4/12`
`=18/12`
`=3/2`
__
`1/2+3/7+11/14`
`=7/14+6/14+11/14`
`=13/14+11/14`
`=24/14`
`=12/7`
__
`7/10-(1/5+1/4)`
`=7/10-(4/20+5/20)`
`=7/10-9/20`
`=14/20-9/20`
`=5/20`
`=1/4`
__
`15/4-2/3-3/4`
`=(15/4-3/4)-2/3`
`=12/4-2/3`
`=3-2/3`
`=9/3-2/3`
`=7/3`
Đưa thừa số chung ra ngoài a, 5/7 . 5/11 + 5/7 . 2/11 - 5/7 . 14/11 b, 19 5/8 : 7/12 - 15 1/4 : 7/12 c, 2/5 . 1/3 - 2/15 : 1/5 + 3/5 . 1/3 d, 4/9 . 19 1/3 - 4/9 . 39 1/3
a: \(=\dfrac{5}{7}\left(\dfrac{5}{11}+\dfrac{2}{11}-\dfrac{14}{11}\right)=\dfrac{5}{7}\cdot\dfrac{-7}{11}=-\dfrac{5}{11}\)
b: \(=\dfrac{12}{7}\left(19+\dfrac{5}{8}-15-\dfrac{1}{4}\right)=\dfrac{12}{7}\cdot\left(4+\dfrac{3}{8}\right)\)
\(=\dfrac{12}{7}\cdot\dfrac{35}{8}=\dfrac{3}{2}\cdot5=\dfrac{15}{2}\)
c: \(=\dfrac{2}{15}-\dfrac{2}{15}\cdot5+\dfrac{3}{15}=\dfrac{2}{15}\cdot\left(-4\right)+\dfrac{3}{15}=\dfrac{-8+3}{15}=\dfrac{-5}{15}=-\dfrac{1}{3}\)
d: \(=\dfrac{4}{9}\left(19+\dfrac{1}{3}-39-\dfrac{1}{3}\right)=\dfrac{4}{9}\cdot\left(-20\right)=-\dfrac{80}{9}\)