thực hiện phép tính (x+3)^2+(x-3)^2+2(x^2-9)
Thực hiện phép tính: (x2-9)2-(x+3)(x-3)(x2+9)
\(\left(x^2-9\right)^2-\left(x+3\right)\left(x-3\right)\left(x^2+9\right)=\left(x-3\right)^2\left(x+3\right)^2-\left(x+3\right)\left(x-3\right)\left(x^2+9\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x+3\right)\left[\left(x-3\right)\left(x+3\right)-x^2+9\right]=\left(x-3\right)\left(x+3\right)\left[x^2-9-x^2-9\right]=\left(x-3\right)\left(x+3\right)\cdot\left(-18\right)\)
\(=-18\left(x+3\right)\left(x-3\right)\)
Thực hiện phép tính
\(d,\dfrac{x-1}{3-x}\)\(+\dfrac{x^2+x}{x^2-9}\)
\(=\dfrac{-x^2-2x+3+x^2+x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{-x+3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{-1}{x+3}\)
thực hiện phép tính 4/(x-3)+5/(x+3)-(13-9x^2)/(x^2-9)
cau hoi nay de lam ma
\(\frac{4}{x-3}+\frac{5}{x+3}-\frac{13-9x^2}{x^2-9}\)
ĐKXĐ : \(x\ne\pm3\)
\(=\frac{4}{x-3}+\frac{5}{x+3}-\frac{13-9x^2}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)
\(=\frac{4\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}+\frac{5\left(x-3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}-\frac{13-9x^2}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)
\(=\frac{4x+12}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}+\frac{5x-15}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}-\frac{13-9x^2}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)
\(=\frac{4x+12+5x-15-13+9x^2}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)
\(=\frac{9x^2+9x-16}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}=\frac{9x^2+9x-16}{x^2-9}\)
nhung cau hoi rat de ma cau nay a , khong hieu sao dap an la nhung cay cau co so 0 0 0 0 0 0
Thực hiện phép tính:
(x^2 -9)^2 -(x+3)(x-3)(x^2 +9)
Làm ơn giải giúp mình nhanh nha
\(\left(x^2-9\right)^2-\left(x+3\right)\left(x-3\right)\left(x^2+9\right)=x^4-18x^2+81-\left(x^2-9\right)\left(x^2+9\right)=x^4-18x^2+81-\left(x^4-81\right)=x^4-18x^2+81-x^4+81=-18x^2+162=-18\left(x^2-9\right)=-18\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
Thực hiện phép tính
(x-2)(x^2+2x+4)-(x-1)^3+7
x(x+2)(2-x)+(x+3)(x^2-3x+9)
\(\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)-\left(x-1\right)^3+7\)
\(=x^3-8-\left(x^3-3x^2+3x-1\right)+7\)
\(=x^3-8+7-x^3+3x^2-3x+1\)
\(=\left(x^3-x^3\right)+\left(7+1-8\right)+3x^2-3x\)
\(=3x^2-3x=3x\left(x-1\right)\)
\(x\left(x+2\right)\left(2-x\right)+\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)\)
\(=x\left(2+x\right)\left(2-x\right)+\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)\)
\(=x\left(4-x^2\right)+\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)\)
\(=4x-x^3+\left(x^3+9\right)\)
\(=4x-\left(x^3-x^3\right)+9\)
\(=4x+9\)
( x - 2 )( x2 + 2x + 4 ) - ( x - 1 )3 + 7
= x3 - 8 - ( x3 - 3x2 + 3x - 1 ) + 7
= x3 - 8 - x3 + 3x2 - 3x + 1 + 7
= 3x2 - 3x = 3x( x - 1 )
x( x + 2 )( 2 - x ) + ( x + 3 )( x2 - 3x + 9 )
= ( x2 + 2x )( 2 - x ) + x3 + 27
= 2x2 - x3 + 4x - 2x2 + x3 + 27
= 4x + 27
Thực hiện phép tính: 6x/x^2-9+5x/x-3+x/x+3
\(\frac{6}{x^2-9}+\frac{5x}{x-3}+\frac{x}{x+3}\)
\(=\frac{6x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\frac{5x}{x-3}+\frac{x}{x+3}\)
\(=\frac{6x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\frac{5x\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\frac{x\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{6x+5x\left(x+3\right)+x\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{6x\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{6x}{x-3}\)
\(\frac{6x}{x^2-9}+\frac{5x}{x-3}+\frac{x}{x+3}\left(x\ne\pm3\right)\)
\(=\frac{6x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\frac{5x\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\frac{x\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{6x+5x^2+15x+x^2-3x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{6x^2+18x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{6x\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{6x}{x-3}\)
Thực hiện phép tính, rút gọn:
a) (x - 2)(x + 4) - (x + 1)2
b) \(\dfrac{x+3}{x^2-3x}+\dfrac{3}{x^2+3x}+\dfrac{2x-18}{x^2-9}\)
a: \(=x^2+2x-8-x^2-2x-1=-9\)
b: \(=\dfrac{x^2+6x+9+3x-9+2x^2-18x}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{3x^2-9x}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{3x\left(x-3\right)}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{3}{x+3}\)
Thực hiện phép tính:
( 21/x2-9 - x-4/3-x - x-1/3+x) : ( 1 - 3/x+3 + 2/x2+5x+6)
Thực hiện phép tính
a) (x-2)(x^2+2x+4)-(x-1)^3+7
b) x(x+2)(2-x)+(x+3)(x^2-3x+9