Tìm số nguyên x, biết:
2 x 3 = 16
( x + 1 ) . ( 6 - 3x ) = 0
( 2x - 3)2 = 49
Bài 2: Tìm x, biết: a) (x+2)(x² -2x+4)-x(x²+2)=15 b) (x-2)³-(x-4)(x² + 4x+16) + 6(x+1)=49 c) (x - 1)³ + (2 - x)(4 + 2x + x²)+ 3x(x + 2) = 16 d) (x - 3)³ - (x - 3)(x² + 3x + 9) + 9(x + 1)² = 15
a: Ta có: \(\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-x\left(x^2+2\right)=15\)
\(\Leftrightarrow x^3+8-x^3-2x=15\)
\(\Leftrightarrow2x=-7\)
hay \(x=-\dfrac{7}{2}\)
b: Ta có: \(\left(x-2\right)^3-\left(x-4\right)\left(x^2+4x+16\right)+6\left(x+1\right)^2=49\)
\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-x^3+64+6\left(x+1\right)^2=49\)
\(\Leftrightarrow-6x^2+12x+56+6x^2+12x+6=49\)
\(\Leftrightarrow24x=-13\)
hay \(x=-\dfrac{13}{24}\)
Bài 1: Tìm x :
a. ( x + 4 )2 - ( x + 1 ) ( x - 1 ) = 16
b. ( 2x - 1 )2 + ( x + 3 )2 - 5 ( x + 7 ) ( x - 7 ) = 0
c. ( x - 2 )3 - ( x - 3 ) ( x2 + 3x + 9 ) + 6 ( x + 1 )2 = 49
Bài 1: Tìm x :
a. ( x + 4 )2 - ( x + 1 ) ( x - 1 ) = 16
b. ( 2x - 1 )2 + ( x + 3 )2 - 5 ( x + 7 ) ( x - 7 ) = 0
c. ( x - 2 )3 - ( x - 3 ) ( x2 + 3x + 9 ) + 6 ( x + 1 )2 = 49
Tìm số nguyên x, biết:
1) -16 + 23 + x = - 16
2) 2x – 35 = 15
3) 3x + 17 = 12
4) (2x – 5) + 17 = 6
5) 10 – 2(4 – 3x) = -4
6) - 12 + 3(-x + 7) = -18
Tìm số nguyên x, biết:
1) -16 + 23 + x = - 16
7+x=-16
x=-16-7
x=-23
2) 2x – 35 = 15
2x=15+35
2x=50
x=50:2
x=25
3) 3x + 17 = 12
3x=12-17
3x=-5
x=-5/3
4) (2x – 5) + 17 = 6
2x-5=6-17
2x-5=-11
2x=-11+5
2x=-6
x=-6:2
x=-3
5) 10 – 2(4 – 3x) = -4
2(4-3x)=10-(-4)
2(4-3x)=14
4-3x=14:2
4-3x=7
3x=4-7
3x=-3
x=-3:3
x=-1
6) - 12 + 3(-x + 7) = -18
3(-x+7)=-18-(-12)
3(x+7)=-6
x+7=-6:3
x+7=-2
x=-2-7
x=-9
tự đi mà làm
1.Tìm x , biết
.2x -1/2-1/6-1/12-...- 1/49*50=7-1/50+x
2.Tìm các số nguyên x,y biết rằng
a.3/x+1/3=y/3
b.x/6-1/y=1/2
c.2/3x+y/6=1/2
1.Tìm x , biết
.2x -1/2-1/6-1/12-...- 1/49*50=7-1/50+x
=> 2x- ( 1/2+1/6+1/12+...1/ 49.50 )= 7-1/50+x
=> 2x -( 1/1.2 + 1/2.3+1/3.4+...+1/49.50)= 7-1/50+x
=> 2x - ( 1- 1/2+ 1/2-1/3+1/3-1/4+...+1/49-1/50) = 7-1/50 + x
=> 2x - ( 1-1/50) =7-1/50 + x
=> 2x- 1+ 1/50=7-1/50+ x
=> 1+1/50= 2x- (7 - 1/50+ x)
=> 1+1/50 = 2x- 7 + 1/50- x
=> 1+1/50 = x + 1/50 - 7
=> 1 = x + 1/50 - 7 - 1/50
=> 1 = x - 7
=> x = 8
Vậy...
Tham khảo thêm:Câu hỏi của Cừu beta - Toán lớp 7 - Học toán với OnlineMath
LinkCâu hỏi của Cừu beta - Toán lớp 7 - Học toán với OnlineMath
\(\text{2x -1/2-1/6-1/12-...- 1/49*50=7-1/50+x }\)
=> \(\text{2x- ( 1/2+1/6+1/12+...1/ 49.50 )= 7-1/50+x }\)
=> \(\text{2x -( 1/1.2 + 1/2.3+1/3.4+...+1/49.50)= 7-1/50+x }\)
=>\(\text{ 2x - ( 1- 1/2+ 1/2-1/3+1/3-1/4+...+1/49-1/50) = 7-1/50 + x}\)
=> \(\text{2x - ( 1-1/50) =7-1/50 + x }\)
=>\(\text{ 2x- 1+ 1/50=7-1/50+ x }\)
=> \(\text{1+1/50= 2x- (7 - 1/50+ x) }\)
=>\(\text{ 1+1/50 = 2x- 7 + 1/50- x}\)
=>\(\text{ 1+1/50 = x + 1/50 - 7 }\)
=>\(\text{ 1 = x + 1/50 - 7 - 1/50 }\)
=> \(\text{1 = x - 7}\)
=> \(\text{x = 8 }\)
BT9: Tìm x biết
\(5,4x^2-36=0\)
\(6,4x^2-36=0\)
\(7,\left(3x+1\right)^2-16=0\)
\(8,\left(2x-3\right)^2-49=0\)
\(5,4x^2-36=0\\ \Leftrightarrow\left(2x\right)^2-6^2=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-6\right)\left(2x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-6=0\\2x+6=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{3;-3\right\}\)
\(7,\left(3x+1\right)^2-16=0\\ \Leftrightarrow\left(3x+1\right)^2-4^2=0\\ \Leftrightarrow\left(3x+1-4\right)\left(3x+1+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-3=0\\3x+5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{1;-\dfrac{5}{3}\right\}\)
\(8,\left(2x-3\right)^2-49=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2-7^2=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-3-7\right)\left(2x-3+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-10=0\\2x+4=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{-2;5\right\}\)
Tìm x , Biết
a) (x-4) x - (x-3)^2=0
b) 3x-6 = x^2-16
c) (2x-3)^2 - 49=0
d) 2x (x-5) - 7 (5-x)=0
a) \(\Leftrightarrow x^2-4x-x^2+6x-9=0\\ \Leftrightarrow2x=9\\ \Leftrightarrow x=4,5\)
b) \(\Leftrightarrow x^2-3x-10=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2+2x\right)-\left(5x+10\right)=0\\ \Leftrightarrow x\left(x+2\right)-5\left(x+2\right)=0\\ \left(x-5\right)\left(x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-2\end{matrix}\right.\)
c) \(\Leftrightarrow\left(2x-3-7\right)\left(2x-3+7\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-10\right)\left(2x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-2\end{matrix}\right.\)
d) \(\Leftrightarrow\left(2x+7\right)\left(x-5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{7}{2}\\x=5\end{matrix}\right.\)
bài 7 tìm x
1,x(x+3)-5(x+3)=0 2,5x(x-1)=x-1
3,(x+1)=(x+1)\(^2\) 4,x(2x-3)-2(3-2x)=0
5,\(\left(x-2\right)^2-4=0\) 6,\(36x^2=49\)
7,\(2x\left(x-6\right)-x+6=0\) 8,\(3x\left(2x-1\right)-24x+12=0\)
9,\(x^2-6x+8=0\) 10,\(x^2+2x-15=0\)
1: =>(x+3)(x-5)=0
=>x=5 hoặc x=-3
2: =>(x-1)(5x-1)=0
=>x=1/5 hoặc x=1
5: =>(x-4)*x=0
=>x=0 hoặc x=4
10: =>(x+5)(x-3)=0
=>x=3 hoặc x=-5
9: =>(x-2)(x-4)=0
=>x=2 hoặc x=4
7: =>(x-6)(2x-1)=0
=>x=1/2 hoặc x=6
8: =>(2x-1)(3x-12)=0
=>x=4 hoặc x=1/2
Giải pt
a)1/x-1-3x²/x³-1=2x/x²+x+1
b) 4x+5/x-1+2x-1/x+1=6
c) x+2/x-3+x-2/x+3=2(x²+6) /x²-9
d) 1/x-2+3=3x-2/x+2
e) 148-x/25+169-x/23+186-x/21+199-x/19=10
f) x+16/49+x+18/47=x+20/45-1
g) (x+2) (x+4) (x+6) (x+8) =-16
h) x³+3x²+3x+2=0
i) 4x/x²-5x+6+3x/x²-7x+6=0
\(a,\)( sửa lại xíu đề cho đúng nhé )
\(\frac{1}{x-1}-\frac{3x^2}{x^3-1}=-\frac{2x}{x^2+x+1}\)
\(\Rightarrow\frac{x^2+x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\frac{3x^2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=-\frac{2x\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(\Rightarrow x^2+x+1-3x^2=-2x^2+2x\)
\(\Rightarrow x=1\)
\(g,\)\(\left(x+2\right)\left(x+4\right)\left(x+6\right)\left(x+8\right)=-16\)
\(\Rightarrow\left(x^2+10x+16\right)\left(x^2+10x+24\right)=-16\)
Đặt \(x^2+10x+16=a\)
\(\Rightarrow a\left(a+8\right)=-16\)
\(\Rightarrow a^2+8a+16=0\)
\(\Rightarrow\left(a+4\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+10x+20\right)^2=0\)
\(\Rightarrow x^2+10x+25-25=0\)
\(\Rightarrow\left(x+5\right)^2-\left(\sqrt{5}\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(x+5-\sqrt{5}\right)\left(x+5+\sqrt{5}\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5+\sqrt{5}\\x=-5-\sqrt{5}\end{cases}}\)
\(h,\)\(x^3+3x^2+3x+2=0\)
\(\Rightarrow x^3+2x^2+x^2+2x+x+2=0\)
\(\Rightarrow x^2\left(x+2\right)+x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)
Vì \(x^2+x+1=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\)
\(\Rightarrow x+2=0\Leftrightarrow x=-2\)