Mik đang cân :(( (8 mũ 2 - 3x ): 4 = 1 tìm x
tìm nghiệm các đa thức sau
e(x)=(4x-12).(X mũ 2+1
f(x)=y mũ 4+8
g(x)=x mũ 2+x
k(x)=x mũ 2-2x+1
m(X)=x mũ 3-4x
h(x)=x mũ -25x
l(x)=X mux3+3x
n(x)=x mũ 2+3x-4
giúp mik cần gấp
Tìm x biết
a)|x|=-|x+1|
b)|x|=-x mũ 2
c)|x-2|=-(2-x) mũ 2
d)|x-2|=(2-x)
e)(x-2) mũ 2=16
f)(2*x-1) mũ 3=8
g)3 mũ x-1 =9 mũ x
h)2 mũ 3*x+2=4 mũ x+5
k)|x-1.5|+|2.5-x|=0
Các bạn giúp mik nha mik đang gấp cảm un nhìu ak
cho biểu thức B= 2x mũ 2 +3x -x mũ 2 +5. Tìm x dể B = 5
nhanh nhá mik đang cần gấp
Tìm x ( bài tập xoắn 3 đại số 8 )
1. 25x mũ 2 - 20x + 4 = 0
2. ( 2x - 3 ) mũ 2 - ( 2x + 1 ) ( 2x - 1 ) = 0
3. ( 1/2x - 1 ) ( 1/2x + 1 ) - ( 1/2x - 1 ) mũ 2 = 0
4. ( 2x - 3 ) mũ 2 + ( 2x + 5 ) mũ 2 = 8 ( x + 1 ) mũ 2
5. 4x mũ 2 + 12x -7 = 0
6. 1/4x mũ 2 + 2/3x - 5/9 = 0
7. 24 và 8/9 ( hỗn số ) - 1/4x mũ 2 - 1/3x = 0
Các bạn giúp mik nhé, mik sẽ tick cho các bạn !!!!!!!!!!!!
Tìm x:
1. \(25x^2-20x+4=0\)
⇔ \(\left(5x-2\right)^2=0\)
⇔ \(5x-2=0\)
⇔ \(5x=2\)
⇔ \(x=\dfrac{2}{5}\)
⇒ S = \(\left\{\dfrac{2}{5}\right\}\)
2. \(\left(2x-3\right)^2-\left(2x+1\right).\left(2x-1\right)=0\)
⇔ \(4x^2-12x+9-\left(4x^2-1\right)=0\)
⇔ \(4x^2-12x+9-4x^2+1=0\)
⇔ \(-12x+10=0\)
⇔ \(-12x=-10\)
⇔ \(x=\dfrac{5}{6}\)
⇒ S \(=\left\{\dfrac{5}{6}\right\}\)
3. \(\left(\dfrac{1}{2}x-1\right)\left(\dfrac{1}{2}x+1\right)-\left(\dfrac{1}{2}x-1\right)^2=0\)
⇔ \(\dfrac{1}{4}x^2-1-\left(\dfrac{1}{4}x^2-x+1\right)=0\)
⇔ \(\dfrac{1}{4}x^2-1-\dfrac{1}{4}x^2+x-1=0\)
⇔ \(-2+x=0\)
⇔ \(x=2\)
⇒ S \(=\left\{2\right\}\)
4. \(\left(2x-3\right)^2+\left(2x+5\right)^2=8\left(x+1\right)^2\)
⇔ \(4x^2-12x+9+4x^2+20x+25=8\left(x^2+2x+1\right)\)
⇔ \(8x^2+8x+34=8x^2+16x+8\)
⇔ \(8x+34=16x+8\)
⇔ \(8x-16x=8-34\)
⇔ \(-8x=-26\)
⇔ \(x=\dfrac{13}{4}\)
⇒ S \(=\left\{\dfrac{13}{4}\right\}\)
5.\(4x^2+12x-7=0\)
⇔ \(4x^2+14x-2x-7=0\)
⇔ \(2x\left(2x+7\right)-\left(2x+7\right)=0\)
⇔ \(\left(2x+7\right)\left(2x-1\right)=0\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}2x+7=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-7}{2}\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
⇒ S \(=\left\{\dfrac{-7}{2};\dfrac{1}{2}\right\}\)
6. \(\dfrac{1}{4}x^2+\dfrac{2}{3}x-\dfrac{5}{9}=0\)
⇔ \(9x^2+24x-20=0\)
⇔ \(9x^2+30x-6x-20=0\)
⇔ \(3x\left(3x+10\right)-2\left(3x+10\right)=0\)
⇔ \(\left(3x+10\right)\left(3x-2\right)=0\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}3x+10=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-10}{3}\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
⇒ S \(=\left\{\dfrac{-10}{3};\dfrac{2}{3}\right\}\)
7. \(24\dfrac{8}{9}-\dfrac{1}{4}x^2-\dfrac{1}{3}x=0\)
⇔ \(\dfrac{224}{9}-\dfrac{1}{4}x^2-\dfrac{1}{3}x=0\)
⇔ \(896-9x^2-12x=0\)
⇔ \(-896+9x^2+12x=0\)
⇔ \(9x^2+12x-896=0\)
⇔ \(9x^2-84x+96x-896=0\)
⇔ \(3x\left(3x-28\right)+32\left(3x-28\right)=0\)
⇔ \(\left(3x-28\right)\left(3x+32\right)=0\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}3x-28=0\\3x+32=0\end{matrix}\right.\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{28}{3}\\x=\dfrac{-32}{3}\end{matrix}\right.\)
⇒ S \(=\left\{\dfrac{-32}{3};\dfrac{28}{3}\right\}\)
Tìm nghiệm của đa thức 4x mũ 4 cộng 4 x mũ 3 trừ 8
x mũ 2 - 3x + 1
1. So sánh hai số sau mà k cần tính giá trị cụ thể
a) 6 mũ 20 và 9 mũ 10
b) 2 mũ 91 và 5 mũ 35
c) 8 mũ 20 và 9 mũ 10
d) 107 mũ 50 và 73 mũ 75
2. Tìm x
a) 2 mũ x . 4 = 128
Mik đang cần rất gấp nhé ! Trả lời giúp mik nhé ! Cảm ơn !
Tìm x bt:
a, 3/7-1/7.x=2/3
b, 3x mũ 2-2=72
c, (19x+2.5 mũ 2):14=(13-8) mũ 2-4 mũ 2
d, x:1/2+x:1/4+x:1/8+x:1/16+x:1/32=343
a) \(\frac{3}{7}-\frac{1}{7}x=\frac{2}{3}\)
=> \(\frac{1}{7}x=\frac{3}{7}-\frac{2}{3}=-\frac{5}{21}\)
=> \(x=-\frac{5}{21}:\frac{1}{7}=-\frac{5}{21}\cdot7=-\frac{5}{3}\)
b) \(3x^2-2=72\)=> 3x2 = 74 => x2 = 74/3 => x không thỏa mãn
c) \(\left(19x+2\cdot5^2\right):14=\left(13-8\right)^2-4^2\)
=> \(\left(19x+2\cdot25\right):14=5^2-4^2=9\)
=> \(\left(19x+50\right):14=9\)
=> \(19x+50=126\)
=> \(19x=76\)
=> x = 4
d) \(x:\frac{1}{2}+x:\frac{1}{4}+x:\frac{1}{8}+x:\frac{1}{16}+x:\frac{1}{32}=343\)
=> \(x\cdot2+x\cdot4+x\cdot8+x\cdot16+x\cdot32=343\)
=> \(x\left(2+4+8+16+32\right)=343\)
=> x . 62 = 343
=> x = 343/62
Bài 2: Tìm x, biết
a) (x+3) mũ 2 - (x-4)(x+8) = 1
b) (x+3)(x mũ 2 - 3x + 9) -x(x-2)(x+2) = 15
c) (x-2) mũ 2 - (x+3) mũ 2 - 4(x+1) = 5
d) (2x-3)(2x+3) - (x-1) mũ 2 - 3x(x-5) = -44
e) (x-2) mũ 3 - (x-3)(x mũ 2 + 3x + 9) + 6(x+1) mũ 2 = 49
f) 5x(x-3) mũ 2 - 5(x-1) mũ 3 + 15(x+2)(x-2) = 5
g) (x+3) mũ 3 - x(3x+1) mũ 2 + (2x+1)(4x mũ 2 - 2x + 1) - 3x mũ 2 = 42
a) \(\left(x+3\right)^2-\left(x-4\right)\left(x+8\right)=1\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+6x+9\right)-\left(x^2+4x-32\right)-1=0\)
\(\Leftrightarrow2x=-40\)
\(\Rightarrow x=-20\)
b) \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=15\)
\(\Leftrightarrow x^3+27-x^3+4x=15\)
\(\Leftrightarrow4x=-12\)
\(\Rightarrow x=-3\)
c) \(\left(x-2\right)^2-\left(x+3\right)^2-4\left(x+1\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4x+4\right)-\left(x^2+6x+9\right)-\left(4x+4\right)=5\)
\(\Leftrightarrow-14x=14\)
\(\Rightarrow x=-1\)
d) \(\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)-\left(x-1\right)^2-3x\left(x-5\right)=-44\)
\(\Leftrightarrow4x^2-9-\left(x^2-2x+1\right)-\left(3x^2-15x\right)=-44\)
\(\Leftrightarrow17x=-34\)
\(\Rightarrow x=-2\)
e) \(\left(x-2\right)^3-\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)+6\left(x+1\right)^2=49\)
\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-x^3+27+6x^2+12x+6=49\)
\(\Leftrightarrow24x=24\)
\(\Rightarrow x=1\)
f) \(5x\left(x-3\right)^2-5\left(x-1\right)^3+15\left(x+2\right)\left(x-2\right)=5\)
\(\Leftrightarrow5x^3-30x^2+45x-5x^3+15x^2-15x+5+15x^2-60=5\)
\(\Leftrightarrow30x=60\)
\(\Rightarrow x=2\)
g) \(\left(x+3\right)^3-x\left(3x+1\right)^2+\left(2x+1\right)\left(4x^2-2x+1\right)-3x^2=42\)
\(\Leftrightarrow x^3+9x^2+27x+27-9x^3-6x^2-x+8x^3+1-3x^2=42\)
\(\Leftrightarrow26x=14\)
\(\Rightarrow x=\frac{7}{13}\)
1. 6 X mũ 3 -8 =40
2. 4 X mũ 5 +15=47
3. 2 X mũ 3-4=12
4. 5 X mũ 3-5=0
5. (X -5) mũ 2016 = (X-5) mũ 2018
6. (3X -2) mũ 20= (3X-1) mũ 20
7. (3X -1) mũ 10 = (3X-1) mũ 20
8. (2X -1) mũ 50 = 2X-1
9. (X phần 3 -5) mũ 2000= ( X phần 3-5) mũ 2008
1. \(6x^3-8=40\\ 6x^3=48\\ x^3=8\\ \Rightarrow x=2\)Vậy x = 2
2. \(4x^5+15=47\\ 4x^5=32\\ x^5=8\\ \Rightarrow x\in\varnothing\left(\text{vì }x\in N\right)\)Vậy x ∈ ∅
3. \(2x^3-4=12\\ 2x^3=16\\ x^3=8\\ \Rightarrow x=2\)Vậy x = 2
4. \(5x^3-5=0\\ 5x^3=5\\ x^3=1\\ \Rightarrow x=1\)Vậy x = 1
5. \(\left(x-5\right)^{2016}=\left(x-5\right)^{2018}\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x-5=1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=6\end{matrix}\right.\)Vậy \(x\in\left\{5;6\right\}\)
6. \(\left(3x-2\right)^{20}=\left(3x-1\right)^{20}\\ \Rightarrow3x-2=3x-1\\ 3x-3x=2-1\\ 0=1\left(\text{vô lí}\right)\)Vậy x ∈ ∅
7. \(\left(3x-1\right)^{10}=\left(3x-1\right)^{20}\\ \left(3x-1\right)^{10}=\left[\left(3x-1\right)^2\right]^{10}\\ \Rightarrow\left(3x-1\right)^2=3x-1\\ \left(3x-1\right)^2-\left(3x-1\right)=0\\ \left(3x-1\right)\left[\left(3x-1\right)-1\right]=0\\ \left(3x-1\right)\left(3x-2\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=1\\3x=2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{3}\left(\text{loại vì }x\in N\right)\\x=\frac{2}{3}\left(\text{loại vì }x\in N\right)\end{matrix}\right.\)Vậy x ∈ ∅
8. \(\left(2x-1\right)^{50}=2x-1\\ \left(2x-1\right)^{50}-\left(2x-1\right)=0\\ \left(2x-1\right)\left[\left(2x-1\right)^{49}-1\right]=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\\left(2x-1\right)^{49}=1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=1\\2x-1=1\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\left(\text{loại vì }x\in N\right)\\x=1\left(t/m\right)\end{matrix}\right.\)Vậy x = 1
9. \(\left(\frac{x}{3}-5\right)^{2000}=\left(\frac{x}{3}-5\right)^{2008}\\ \left(\frac{x}{3}-5\right)^{2008}-\left(\frac{x}{3}-5\right)^{2000}=0\\ \left(\frac{x}{3}-5\right)^{2000}\left[\left(\frac{x}{3}-5\right)^8-1\right]=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(\frac{x}{3}-5\right)^{2000}=0\\\left(\frac{x}{3}-5\right)^8=1\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{x}{3}-5=0\\\frac{x}{3}-5=1\\\frac{x}{3}-5=-1\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{x}{3}=5\\\frac{x}{3}=6\\\frac{x}{3}=4\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\cdot3=15\\x=6\cdot3=18\\x=4\cdot3=12\end{matrix}\right.\)Vậy \(x\in\left\{15;18;12\right\}\)
\(1.6x^3-8=40\\ \Leftrightarrow6x^3=48\\ \Leftrightarrow x^3=8\Leftrightarrow x^3=2^3=\left(-2\right)^3\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{2;-2\right\}\)
\(2.4x^3+15=47\) (T nghĩ đề là mũ 3)
\(\Leftrightarrow4x^3=32\Leftrightarrow x^3=8=2^3=\left(-2\right)^3\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{2;-2\right\}\)
Câu 3, 4 tương tự nhé.
\(5.\left(x-5\right)^{2016}=\left(x-5\right)^{2018}\\ \Leftrightarrow\left(x-5\right)^{2018}-\left(x-5\right)^{2016}=0\\ \Leftrightarrow\left(x-5\right)^{2016}\left[\left(x-5\right)^2-1\right]=0\\ \Leftrightarrow\left(x-5\right)^{2016}\left(x-5-1\right)\left(x-5+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-5\right)^{2016}\left(x-6\right)\left(x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-5\right)^{2016}=0\\x-6=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x=6\\x=4\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=6\\x=4\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{4;5;6\right\}\)