tìm x,y,z là các số nguyên dương sao cho :
\(xyz=x+y+2z\)
Cho x y z là các số dương thỏa mãn xyz=1
Tìm giá trị nhỏ nhất A=x³+y³+z³+2x/(y+ z)+2y/(x+z)+2z/(x+y)
A=x^3 +y^3 +z^3+ 2(x/y+z +y/z+x +z/x+y) \(\ge x^3+y^3+z^3+2.\frac{3}{2}\) (bạn vào tìm BĐT nesbit là sẽ cm cái đằng sau >= 3/2)
Áp dụng cô si \(x^3+y^3+z^3\ge3xyz=3\)
===> A\(\ge3+3=6\) khi x=y=z=1
tìm x,y,z là các số nguyên dương sao cho:\(2\left(x+y+z\right)=xyz\)
Ta có: \(2\left(x+y+z\right)=xyz\)
\(\Rightarrow1=\frac{2}{xy}+\frac{2}{yz}+\frac{2}{zx}\)
G/s \(x\ge y\ge z\ge1\) khi đó:
\(1=2\left(\frac{1}{xy}+\frac{1}{yz}+\frac{1}{zx}\right)\le\frac{3}{z^2}\Rightarrow z^2\le3\Rightarrow z=1\)
Thay vào: \(2x+2y+2=xy\)
\(\Leftrightarrow\left(xy-2x\right)-\left(2y-4\right)=6\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(y-2\right)=6\)
Ta có: \(\hept{\begin{cases}x-2\ge-1\\y-2\ge-1\end{cases}}\) nên ta có các TH sau:
TH1: \(\hept{\begin{cases}x-2=6\\y-2=1\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=8\\y=3\end{cases}}\)
TH2: \(\hept{\begin{cases}x-2=3\\y-2=2\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=5\\y=4\end{cases}}\)
Vậy \(\left(x,y,z\right)\in\left\{\left(8,3,1\right);\left(5,4,1\right)\right\}\) và 2 hoán vị
Tìm tất cả các số nguyên dương x; y; z sao cho xyz = 9 + x + y + z
làm đc thì giỏi. Ko làm đc cũng chả sao cả. Biết làm rồi
giải ra cho mk tham khảo đi được ko?????? mk ko bít
5447564
cho x , y ,z là các số nguyên dương tìm x,y,z biết x+y+z=xyz
Xét \(x\le y\le z\) vì x,y,z nguyên dương
\(\Rightarrow xyz\ne0\)và \(x\le y\le z\Rightarrow xyz=x+y+z\le3z\)
\(\Rightarrow xy\le3\Rightarrow xy\in\left\{1;2;3\right\}\)
- Nếu \(xy=1\Rightarrow x=y=1\)ta có: \(2+z=z\)( không thỏa mãn )
- Nếu \(xy=2\Rightarrow x=1;y=2\Rightarrow z=3\)( thỏa mãn ) ( vì \(x\le y\))
- Nếu \(xy=3\Rightarrow x=1;y=3\Rightarrow z=2\)( thỏa mãn ) ( vì \(x\le y\))
Vậy......................................
\(\text{Do vai trò bình đẳng của x, y, z trong phương trình, trước hết ta xét x ≤ y ≤ z. }\)
Vì \(x,y,z\)nguyên dương nên xyz ≠ 0, do x ≤ y ≤ z => xyz = x + y + z ≤ 3z => xy ≤ 3
=> xy thuộc {1 ; 2 ; 3}.
Nếu xy = 1 => x = y = 1, thay vào (2) ta có : 2 + z = z, vô lí.
Nếu xy = 2, do x ≤ y nên x = 1 và y = 2, thay vào (2), => z = 3.
Nếu xy = 3, do x ≤ y nên x = 1 và y = 3, thay vào (2), => z = 2.
Vậy nghiệm nguyên dương của phương trình (2) là các hoán vị của (1 ; 2 ; 3).
Ta có: \(x+y+z=xyz\)
\(\Leftrightarrow\left(x\cdot100\right)+\left(y\cdot10\right)+\left(z\cdot1\right)=xyz\)
\(\Rightarrow z=0,1,2,3,4,5,6,7,8,9\)
\(\Rightarrow y=0,1,2,3,4,5,6,7,8,9\)
\(\Rightarrow x=1,2,3,4,5,6,7,8,9\)
Tìm tất cả các số nguyên dương n sao cho tồn tại x,y,z là số nguyên dương : x^3+y^3+z^3=n\(x^2y^2z^2\)
tìm các số nguyên dương n sao cho tồn tại các số nguyên dương x,y,z thỏa mãn x^3+y^3+z^3=nx^2y^2z^2
tìm tất cả các bộ ba số nguyên dương (x,y,z) thỏa mãn xyz= \(x^2-2z+2\)
Tìm tất cả các số nguyên dương n sao cho tồn tại các số nguyên dương x,y,z thỏa mãn \(x^3+y^3+z^3=nx^2y^2z^2\)
tìm x,y,z nguyên dương
xyz-2=x2-2z
Ta có \(xyz-2=x^2-2z\)
<=>\(z=\frac{x^2+2}{xy+2}\)là số nguyên dương
Nếu x=y thì z=1.Khi đó bộ số (t,t,1) với t là số nguyên dương thỏa mãn bài ra.
Nếu x<y thì z<1 không thỏa mãn
Nếu x>y thỉ \(x^2+2>xy+2\)
Vì zz là số nguyên dương nên x^2+2 chia hết xy+2=>x^2y+2y chia hết xy+2 =>2(x-y) chia hết xy+2
Do đó tồn tại k sao cho 2(x-y)=k(xy+2)
Nếu k>=2 vô lý
Nếu k=1 =>x=4,y=1,z=3