Tìm x , y biết
a ) x mũ 2 = x mũ 5
b ) ( 3x - 12 )mũ 15 = ( x - 17)mũ 15
c ) ( 4x - 16 )mũ 15 - ( x - 2 )mũ 15 = 0
d ) ( x - 3 )mũ 11 = ( 2x - 6 )mũ 11
bạn có thể check lại đề bài câu a được không ạ
Bài 1 : Tìm x
a ) ( x - 1 ) mũ 2 = 49
b ) 3 . ( 13 - x ) mũ 2 = 27
c ) 164 - ( 15 - x ) mũ 3 = 100
d ) ( x + 3 ) mũ 3 - 15 = 210
x mũ 2 : 4 = 16
a) \(\left(x-1\right)^2=49\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=7^2=\left(-7\right)^2\)
\(\Rightarrow x-1=7\) hoặc \(x-1=-7\)
\(x=7+1=8\) \(x=-7+1=-6\)
Vậy x = 8 hoặc x = - 6
b) \(3\cdot\left(13-x\right)^2=27\)
\(\left(13-x\right)^2=27\div3=9\)
\(\Rightarrow\left(13-x\right)^2=3^2=\left(-3\right)^2\)
\(\Rightarrow13-x=3\) hoặc \(13-x=-3\)
\(x=13-3=10\) \(x=13+3=16\)
Vậy x = 10 hoặc x = 16
c) \(164-\left(15-x\right)^3=100\)
\(\left(15-x\right)^3=164-100=64\)
\(\Rightarrow\left(15-x\right)^3=4^3\)
\(\Rightarrow15-x=4\)
\(x=15-4=11\)
Vậy x = 11
d) \(\left(x+3\right)^3-15=210\)
\(\left(x+3\right)^3=210+15=225\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)^3=...\)
Tương tự mũ lẻ cậu nhé
e) \(x^2\div4=16\)
\(x^2=16\cdot4=64\)
\(\Rightarrow x^2=8^2=\left(-8\right)^2\)
Vậy x = 8 hoặc x = - 8
a/\(\left(x-1\right)^2\)=49
\(\left(x-1\right)^2\)=\(7^2\)
=>x-1=7
x=7+1
x=8
b/3.\(\left(13-x\right)^2\)=27
\(\left(13-x\right)^2\)=27:3
\(\left(13-x\right)^2\)=9
\(\left(13-x\right)^2\)=\(3^2\)
=>13-x=3
x=13-3
x=10
c/164-\(\left(15-x\right)^3\)=100
\(\left(15-x\right)^3\)=164-100
\(\left(15-x\right)^3\)=64
\(\left(15-x\right)^3\)=\(4^3\)
=>15-x=4
x=15-4
x=11
d/\(\left(x+3\right)^3\)-15=210
\(\left(x+3\right)^3\)=210+15
\(\left(x+3\right)^3\)=225
sai đề bài câu d hay sao ý bạn ạ
chỉ có \(\left(x+3\right)^2\)thì mới tính được
e/\(x^2\):4=16
\(x^2\)=16.4
\(x^2\)=64
\(x^2\)=\(8^2\)
=>x=8
bài 1 : tìm số nguyên x biết : a) (1/16) mũ x = (1/2) mũ 10
b) 3 mũ x 3 mũ x 3 = 756
c) 5 mũ x 1 6 nhân 5 mũ x 1 = 875
bài 1 : tìm số nguyên x biết :
a) (1/16) mũ x = (1/2) mũ 10
b) 3 mũ x + 3 mũ x+3 = 756
c) 5 mũ x+1 + 6 nhân 5 mũ x+1 = 875
bài 1 : tìm số nguyên x biết : a) (1/16) mũ x = (1/2) mũ 10
b) 3 mũ x 3 mũ x 3 = 756
c) 5 mũ x 1 6 nhân 5 mũ x 1 = 875
Bài 2: Tìm số tự nhiên x,biết:
1, 2 mũ x = 4
2, 2 mũ x = 8
3, 2 mũ x = 16
4, 2 mũ x = 1
5, 3 mũ x = 9
6, 3 mũ x = 81
7, 3 mũ x = 27
8, 5 mũ x = 25
9, 5 mũ x = 125
10, 8 mũ x = 64
11, 3 mũ x + 1 = 3 mũ 2
12, 2 mũ 2 x + 1 = 2 mũ 7
13, 5 mũ x - 1 = 5 mũ 2
14, 5 mũ 2 x - 4 = 5 mũ 10
15, 6 x + 4 = 6 mũ 10
16, 2 mũ 2 x - 3 = 2 mũ 9
17, 7 mũ 2 x - 3 = 7 mũ 7
18, 8 mũ x - 2 = 1
19, 9 mũ x - 8 = 81
20, 10 mũ 2 x - 1 = 1000
Giúp mình với,mình đang cần gấp !!
Bài 1:
2\(x\) = 4
2\(^x\) = 22
\(x=2\)
Vậy \(x=2\)
Bài 2:
2\(^x\) = 8
2\(^x\) = 23
\(x=3\)
Vậy \(x=3\)
Bài 3
2\(^x\) = 16
2\(^x\) = 24
\(x=4\)
Vậy \(x=4\)
Dạng 2 : Tìm x Bài 1: Tìm x biết :
a) ( x – 16 ) – 74 = 0 b) (3 x – 5) .7 mũ 3 = 7 mũ 4
c) 560 – 13x = 365 d) 275 – 7( x + 1) = 100
e) 3 x 7 14 3.2 mũ 3 f) 7x – 49 = 105
g) 5x – 16 = 14 h) 3x – 138 = 23 . 2 2
Bài 4: Tìm x biết
a) (x-3) mũ 2 -4=0
b) (2x+3) mũ 2 - (2x+1)(2x-1)=22
c) (4x+3)(4x-3) - (4x-5) mũ 2=16
d) x mũ 3 - 9x mũ 2 + 27x - 27= -8
e) (x+1) mũ 3 - x mũ 2 nhân (x+3)=2
f) (x-2) mũ 3 - x(x-1)(x+1) + 6x mũ 2=5
a) ( x - 3 )2 - 4 = 0
<=> ( x - 3 )2 - 22 = 0
<=> ( x - 3 - 2 )( x - 3 + 2 ) = 0
<=> ( x - 5 )( x - 1 ) = 0
<=> x = 5 hoặc x = 1
b( 2x + 3 )2 - ( 2x + 1 )( 2x - 1 ) = 22
<=> 4x2 + 12x + 9 - ( 4x2 - 1 ) = 22
<=> 4x2 + 12x + 9 - 4x2 + 1 = 22
<=> 12x + 10 = 22
<=> 12x = 12
<=> x = 1
c) ( 4x + 3 )( 4x - 3 ) - ( 4x - 5 )2 = 16
<=> 16x2 - 9 - ( 16x2 - 40x + 25 ) = 16
<=> 16x2 - 9 - 16x2 + 40x - 25 = 16
<=> 40x - 34 = 16
<=> 40x = 50
<=> x = 50/40 = 5/4
d) x3 - 9x2 + 27x - 27 = -8
<=> ( x - 3 )3 = -8
<=> ( x - 3 )3 = (-2)3
<=> x - 3 = -2
<=> x = 1
e) ( x + 1 )3 - x2( x + 3 ) = 2
<=> x3 + 3x2 + 3x + 1 - x3 - 3x2 = 2
<=> 3x + 1 = 2
<=> 3x = 1
<=> x = 1/3
f) ( x - 2 )3 - x( x - 1 )( x + 1 ) + 6x2 = 5
<=> x3 - 6x2 + 12x - 8 - x( x2 - 1 ) + 6x2 = 5
<=> x3 + 12x - 8 - x3 + x = 5
<=> 13x - 8 = 5
<=> 13x = 13
<=> x = 1
a) \(\left(x-3\right)^2-4=0\)
=> \(\left(x-3\right)^2-2^2=0\)
=> \(\left(x-3-2\right)\left(x-3+2\right)=0\)
=> \(\left(x-5\right)\left(x-1\right)=0\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=5\\x=1\end{cases}}\)
b) \(\left(2x+3\right)^2-\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)=22\)
=> \(\left(2x+3\right)^2-\left[\left(2x\right)^2-1^2\right]=22\)
=> \(\left(2x+3\right)^2-\left(4x^2-1\right)=22\)
=> \(\left(2x\right)^2+2\cdot2x\cdot3+3^2-4x^2+1=22\)
=> \(4x^2+12x+9-4x^2+1=22\)
=> \(12x+9+1=22\)
=> \(12x+10=22\)
=> 12x = 12
=> x = 1
c) \(\left(4x+3\right)\left(4x-3\right)-\left(4x-5\right)^2=16\)
=> \(\left(4x\right)^2-3^2-\left[\left(4x\right)^2-2\cdot4x\cdot5+5^2\right]=16\)
=> \(16x^2-9-\left(16x^2-40x+25\right)=16\)
=> \(16x^2-9-16x^2+40x-25=16\)
=> \(-9+40x-25=16\)
=> \(40x=16+25-\left(-9\right)=16+25+9=50\)
=> x = 50/40 = 5/4
d) \(x^3-9x^2+27x-27=-8\)
=> \(x^3-3\cdot x^2\cdot3+3\cdot x\cdot3^2-3^3=8\)
=> \(\left(x-3\right)^3=-8\)
=> \(\left(x-3\right)^3=\left(-2\right)^3\)
=> x - 3 = -2 => x = 1
e) \(\left(x+1\right)^3-x^2\left(x+3\right)=2\)
=> \(x^3+3x^2+3x+1-x^3-3x^2=2\)
=> \(3x+1=2\)
=> \(3x=1\)=> x = 1/3
f) \(\left(x-2\right)^3-x\left(x-1\right)\left(x+1\right)+6x^2=5\)
=> \(x^3-3\cdot x^2\cdot2+3\cdot x\cdot2^2-2^3-x\left(x^2-1\right)+6x^2=5\)
=> \(x^3-6x^2+12x-8-x^3+x+6x^2=5\)
=> \(\left(12x+x\right)-8=5\)
=> 13x = 13
=> x = 1
a) (x+3)^2-4=0
=>(x+3)^2 = 4
=>(x+3)^2 = 2^2 = (-2)^2
=>x+3 = 2 hoặc -2
=> x= -1 hoặc -5
Bài 2: Tìm x, biết
a) (x+3) mũ 2 - (x-4)(x+8) = 1
b) (x+3)(x mũ 2 - 3x + 9) -x(x-2)(x+2) = 15
c) (x-2) mũ 2 - (x+3) mũ 2 - 4(x+1) = 5
d) (2x-3)(2x+3) - (x-1) mũ 2 - 3x(x-5) = -44
e) (x-2) mũ 3 - (x-3)(x mũ 2 + 3x + 9) + 6(x+1) mũ 2 = 49
f) 5x(x-3) mũ 2 - 5(x-1) mũ 3 + 15(x+2)(x-2) = 5
g) (x+3) mũ 3 - x(3x+1) mũ 2 + (2x+1)(4x mũ 2 - 2x + 1) - 3x mũ 2 = 42
a) \(\left(x+3\right)^2-\left(x-4\right)\left(x+8\right)=1\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+6x+9\right)-\left(x^2+4x-32\right)-1=0\)
\(\Leftrightarrow2x=-40\)
\(\Rightarrow x=-20\)
b) \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=15\)
\(\Leftrightarrow x^3+27-x^3+4x=15\)
\(\Leftrightarrow4x=-12\)
\(\Rightarrow x=-3\)
c) \(\left(x-2\right)^2-\left(x+3\right)^2-4\left(x+1\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4x+4\right)-\left(x^2+6x+9\right)-\left(4x+4\right)=5\)
\(\Leftrightarrow-14x=14\)
\(\Rightarrow x=-1\)
d) \(\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)-\left(x-1\right)^2-3x\left(x-5\right)=-44\)
\(\Leftrightarrow4x^2-9-\left(x^2-2x+1\right)-\left(3x^2-15x\right)=-44\)
\(\Leftrightarrow17x=-34\)
\(\Rightarrow x=-2\)
e) \(\left(x-2\right)^3-\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)+6\left(x+1\right)^2=49\)
\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-x^3+27+6x^2+12x+6=49\)
\(\Leftrightarrow24x=24\)
\(\Rightarrow x=1\)
f) \(5x\left(x-3\right)^2-5\left(x-1\right)^3+15\left(x+2\right)\left(x-2\right)=5\)
\(\Leftrightarrow5x^3-30x^2+45x-5x^3+15x^2-15x+5+15x^2-60=5\)
\(\Leftrightarrow30x=60\)
\(\Rightarrow x=2\)
g) \(\left(x+3\right)^3-x\left(3x+1\right)^2+\left(2x+1\right)\left(4x^2-2x+1\right)-3x^2=42\)
\(\Leftrightarrow x^3+9x^2+27x+27-9x^3-6x^2-x+8x^3+1-3x^2=42\)
\(\Leftrightarrow26x=14\)
\(\Rightarrow x=\frac{7}{13}\)