Tìm x thuộc Z
(x-1) chia hệt cho (x-2)
Tìm x,y thuộc z , để :
x ^2 +2 . x+1 chia hết cho x+2
x2 + 2x + 1 chia hết cho x + 2
x(x + 2) + 1 chia hết cho x + 2
=> 1 chia hết cho x + 2
=> x + 2 thuộc Ư(1) = {1 ; -1}
Xét 2 trường hợp , ta có :
x + 2 = 1 => x = -1
x + 2 = -1 = > x = -3
cho biểu thức A= x mũ 2 / x-1 ,hãy tìm x thuộc Z để A thuộc Z
Ta có : \(A=\dfrac{x^2}{x+1}=\dfrac{x^2+2x+1-2x-1}{x+1}=\dfrac{\left(x+1\right)^2-2x-2+1}{x+1}\)
\(=\dfrac{\left(x+1\right)^2-2\left(x+1\right)+1}{x+1}=x+1-2+\dfrac{1}{x+1}=x-1+\dfrac{1}{x+1}\)
- Để A là số nguyên .
\(\Leftrightarrow x+1\inƯ_{\left(1\right)}\)
\(\Leftrightarrow x+1\in\left\{1;-1\right\}\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{0;-2\right\}\)
Vậy ...
a,tìm n thuộc z sao cho M=2n-7/n-5 có giá trị nguyên
b,x thuộc z : (3x+2) chia hết cho n-1
a/ \(M=\frac{2n-7}{n-5}=\frac{2n-10+3}{n-5}=\frac{2\left(n-5\right)+3}{n-5}=\frac{2\left(n-5\right)}{n-5}+\frac{3}{n-5}\)
Để \(\frac{2n-7}{n-5}\) có giá trị nguyên thì \(3⋮\left(n-5\right)\)
=> \(n-5\inƯ\left(3\right)=\left(-3;-1;1;3\right)\)
Nếu n - 5 = -3 => n = -3 + 5 => n = 2
Nếu n - 5 = -1 => n = -1 + 5 => n = 4
Nếu n - 5 = 1 => n = 1 + 5 => n = 6
Nếu n - 5 = 3 => n = 3 + 5 => n = 8
Vậy \(n\in\left\{2;4;6;8\right\}\)
\(M=\frac{2n-7}{n-5}=\frac{2\left(n-5\right)-7+10}{n-5}=\frac{2\left(n-5\right)+3}{n-5}=2+\frac{3}{n-5}\)
Với n thuộc Z để M nguyên
\(\Leftrightarrow3⋮n-5\)
\(\Rightarrow n-5\inƯ\left(3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{5;4;8;2\right\}\)
Vậy...................................
\(3x+2⋮x-1\Rightarrow3\left(x-1\right)+5⋮x-1\)
\(\Rightarrow5⋮x-1\Rightarrow x-1\inƯ\left(5\right)=\left\{\pm1;\pm5\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{2;0;5;-4\right\}\)
Vậy............................
a, \(\frac{2n-7}{n-5}=\frac{2n-10+3}{n-5}=\frac{2(n-5)+3}{n-5}=2+\frac{3}{n-5}\)
M có giá trị nguyên \(\Leftrightarrow n-5\inƯ(3)\)
n - 5 | 1 | -1 | 3 | -3 |
n | 6 | 4 | 8 | 2 |
Vậy : ....
Tìm X thuộc Z biết:
X+7 chia hết cho X+4
GIẢI:
Theo đề bài ta có: (x+7) chia hết cho (x+4)
suy ra: [(x+4)+3] chia hết cho (x+4)
Vì (x+4) chia hết cho (x+4) nên 3 chia hết cho (x+4)
Do đó x+4 E Ư(3)={-1;1;3;-3}
x+4=-1 thì x=-5
x+4=1 thì x=-3
x+4=-3 thì x=-7
x+4=3 thì x=-1
Vậy.............................................
Ta có:
x + 7 = x + 4 + 3
Để (x + 7) ⋮ (x + 4) thì 3 ⋮ (x + 4)
⇒ x + 4 ∈ Ư(3) = {-3; -1; 1; 3}
⇒ x ∈ {-7; -5; -3; -1}
B1: Tìm x biết:
a) x+1/5 = 2x-7/3
b) x/4 = 9/x
B2: Tìm n Thuộc Z để:
a) 3n+4 chia hết cho n-2
b) 3n2 +4n-5 chia hết cho n+1
B3: Cho x,y,z nguyên dương:
CM: 1< x/x+y + y/y+z + z/z+x <2
Ta có : \(\frac{x+1}{5}=\frac{2x-7}{3}\)
\(\Rightarrow3\left(x+1\right)=5\left(2x-7\right)\)
\(\Leftrightarrow3x+3=10x-35\)
\(\Leftrightarrow3x-10x=-35-3\)
\(\Leftrightarrow-7x=-38\)
\(\Rightarrow x=\frac{38}{7}\)
Ta có : \(\frac{x}{4}=\frac{9}{x}\)
\(\Rightarrow x^2=9.4\)
=> x2 = 36
=> x = +4;-4
Để 3n + 4 chia hết cho n - 2
=> 3n - 6 + 10 chia hết cho n - 2
=> 3(n - 2) + 10 chia hết cho n - 2
=> 10 chia hết cho n - 2
=> n - 2 thuộc Ư(10) = {-10;-5;-2;-1;1;2;5;10}
Ta có bảng :
n - 2 | -10 | -5 | -2 | -1 | 1 | 2 | 5 | 10 |
n | -8 | -3 | 0 | 1 | 3 | 4 | 7 | 12 |
Tìm x , y thuộc z :
a. x mũ 2 - 4 chia hết cho x + 3
Ta có:x2-4 chia hết cho x+3
=>x2-9+5 chia hết cho x+3
=>x2-32+5 chia hết cho x+3
=>(x+3).(x-3)+5 chia hết cho x+3
Mà (x+3).(x-3) chia hết cho x+3
=>5 chia hết cho x+3
=>x+3\(\in\)Ư(5)={-5,-1,1,5}
=>x\(\in\){-8.-4.-2.2}
2.Tìm x,y thuộc Z, biết
a)(x-2)(x+3)=15
b)(2x-1)(y-4)=-13
c)(x+3)chia hết cho x+1
c)\(\Leftrightarrow\)(x+1)+2 chia hết x+1
\(\Rightarrow\)2 chia hết x+1
\(\Rightarrow\)x+1 ∈ {1,-1,2,-2}
\(\Rightarrow\)x ∈ {0,-2,1,-3}
c) \(x+3⋮x+1\)
\(\Rightarrow x+1+2⋮x+1\)
\(\Rightarrow2⋮x+1\) ( vì \(x+1⋮x+1\) )
\(\Rightarrow x+1\in\text{Ư}_{\left(2\right)}\)
\(\text{Ư}_{\left(2\right)}=\text{ }\left\{1;-1;2;-2\right\}\)
\(x+1\) | \(1\) | \(-1\) | \(2\) | \(-2\) |
\(x\) | \(0\) | \(-2\) | \(1\) | \(-3\) |
vậy................
a, Với x \(\varepsilon\)Z:
(x-2)(x+3)= 15
<=> x2 + x - 6 = 15
<=> x2 + x - 21 = 0
Ta có: a=1 , b=1 , c= -21
=> \(\Delta\)= 12 - 4.1.(-21) = 85 > 0
=> phương trình có hai nghiệm phân biệt:
x1= \(\frac{-1+\sqrt{85}}{2}\)(không thỏa mãn điều kiện)
x2= \(\frac{-1-\sqrt{85}}{2}\)(không thỏa mãn)
vậy phương trình không tồn tại nghiệm x thuộc Z
1. Tìm x,y,z thuộc N:
(x+y).(y+z).(z+x)+2=2009
2. Chứng minh rằng: abcabc(gạch đầu) chia hết cho 7;11;13
Mình đang cần gấp nha
Tìm X thuộc Z biết:
X-7 chia hết cho X+4
x - 7 chia hết cho x + 4
x + 4 - 11 chia hết cho x + 4
-11 chia hết cho x + 4
=> x + 4 thuộc Ư(-11) = {1 ; -1 ; 11 ;-11}
Ta có bảng sau :
x + 4 | 1 | -1 | 11 | -11 |
x | -3 | -5 | 7 | -15 |
=>(x-7)-(x+4)\(⋮\)x+4
=>x-7-x-4\(⋮\)x+4
=>-11\(⋮\)x+4
=>x+4 \(\in\)Ư(-11)={1;-11;-1;11}
xong rồi lập bảng thử chọn