Biến đổi mỗi phân thức 3 y y + 2 , y − 1 y − 2 , y 2 + 4 với y ≠ ± 2 thành phân thức có mẫu thức là y 2 - 4.
Tìm điều kiện của các biến trong mỗi phân thức sau đây. Chứng minh rằng khi giá trị của phân thức xác định thì giá trị đó không phụ thuộc vào các biến x và y (nghĩa là chứng tỏ rằng có thể biến đổi phân thức đã cho thành một biểu thức không chứa x và y)
2 a x - 2 x - 3 y + 3 a y 4 a x + 6 x + 9 y + 6 a y (a là hằng số khác - 3/2
xác định khi 4ax + 6x + 9y + 6ay
≠
0
⇒ 2x(2a + 3) + 3y(2a + 3) = (2a + 3)(2x + 3y) ≠ 0
Ta có: 2a + 3 ≠ 0 ⇒ a ≠ - 3/2 ; 2x + 3y ≠ 0 ⇒ x ≠ - 3/2 y
Điều kiện: x ≠ - 3/2 y và a ≠ - 3/2
Vậy biểu thức không phụ thuộc vào x, y.
Tìm biểu thức thích hợp thay vào mỗi chỗ , từ đó hoàn thành biến đổi sau vào vở để phân tích đa thức sau thành nhân tử:
a) \(4{x^2} - 9 \);
b) \({x^2}{y^2} - \dfrac{1}{4}{y^2}\)
Tìm điều kiện của các biến trong mỗi phân thức sau đây. Chứng minh rằng khi giá trị của phân thức xác định thì giá trị đó không phụ thuộc vào các biến x và y (nghĩa là chứng tỏ rằng có thể biến đổi phân thức đã cho thành một biểu thức không chứa x và y)
x 2 - y 2 x + y 6 x - 6 y
xác định khi:
(x + y)(6x – 6y)
≠
0 ⇒
Điều kiện x ≠ ± y
Vậy biểu thức không phụ thuộc vào x, y.
Tìm điều kiện của các biến trong mỗi phân thức sau đây. Chứng minh rằng khi giá trị của phân thức xác định thì giá trị đó không phụ thuộc vào các biến x và y (nghĩa là chứng tỏ rằng có thể biến đổi phân thức đã cho thành một biểu thức không chứa x và y) :
a) \(\dfrac{x^2-y^2}{\left(x+y\right)\left(6x-6y\right)}\)
b) \(\dfrac{2ax-2x-3y+3ay}{4ax+6x+9y+6ay}\) (a là hằng số khác \(-\dfrac{3}{2}\))
Cho hai phân thức y + 4 2 y và y 2 − 16 3 y + 1 với y ≠ − 1 3 ; y ≠ 0 và y ≠ 4 .
Biến đổi hai phân thức này thành cặp phân thức bằng nó và có cùng tử thức.
Xét các phân thức \(P = \dfrac{{{x^2}y}}{{x{y^2}}}\), \(Q = \dfrac{x}{y}\), \(R = \dfrac{{{x^2} + xy}}{{xy + {y^2}}}\) .
a) Các phân thức trên có bằng nhau không? Tại sao?
b) Có thể biến đổi như thế nào nếu chuyển \(Q\) thành \(P\) và \(R\) thành \(Q\).
`a, P = x/y`.
`Q = x/y`
`R = (x(x+y))/(y(x+y)) = x/y`
Vậy `3` phân thức bằng nhau.
`b, Q . x/y = R`.
`R : x/y = Q.`
Biến đổi mỗi biểu thức sau thành phân thức
\(A=\frac{\frac{1}{x}-\frac{2}{y}}{\frac{4x^2-y^2}{x}}\)
\(B=\frac{\frac{xy-y^2}{1+xy}-xy}{\frac{x^2-xy}{1+xy}-x^2}\)
\(C=\frac{\frac{x^3-x}{x+1}+\frac{2x-2}{1+\frac{x}{2}}}{\frac{x^3-3x^2}{x-3}-\frac{2x^2+8}{x+2}}\)
Biến đổi biểu thức sau thành phân thức
\(\frac{1-\frac{2y}{x}+\frac{y^2}{x^2}}{\frac{1}{x}-\frac{1}{y}}\)
Viết mỗi đơn thức sau thành đơn thức thu gọn, chỉ rõ phần hệ số ,phần biến của mỗi đơn thức? Tính giá trị của mỗi đơn thức sau tại x =-1,y=-1 A=x^3.(-5/4x^2 y^4),B=(-3/4x^5 y^4).(xy^2)^3.(-8/9x^2 y^5)
Bạn nào giúp mình với đc không ạ?