Áp dụng qui tắc đổi dấu rồi rút gọn phân thức:
Áp dụng qui tắc đổi dấu rồi rút gọn phân thức:
Áp dụng qui tắc đổi dấu để các phân thức có cùng mẫu thức rồi làm tính cộng phân thức:
(Cộng các tử thức với nhau, giữ nguyên mẫu thức)
(Áp dụng quy tắc đổi dấu phân thức thứ hai)
(Cộng các phân thức cùng mẫu thức)
Qui đồng mẫu thức các phân thức sau (có thể áp dụng qui tắc đổi dấu với các phân thức để tìm mẫu thức chung thuận tiện hơn):
a) + Phân tích mẫu thức thành nhân tử để tìm nhân tử chung:
x3 – 1 = (x – 1)(x2 + x + 1)
x2 + x + 1 = x2 + x + 1
⇒ MTC = (x – 1)(x2 + x + 1) = x3 – 1
+ Nhân tử phụ : (Có thể bỏ qua bước này nếu đã quen)
(x3 – 1) : (x3 – 1) = 1
(x3 – 1) :( x2 + x + 1) = x - 1
(x3 – 1) : 1 = x3 – 1
+ Quy đồng :
b) Ta có:
+ Phân tích mẫu thức thành nhân tử để tìm MTC
x + 2 = x + 2
2x – 4 = 2.(x – 2)
3x – 6 = 3.(x – 2)
⇒ MTC = 6.(x + 2)(x – 2)
+ Nhân tử phụ: (Có thể bỏ qua bước này nếu đã quen)
6(x + 2)(x – 2) : (x + 2) = 6(x – 2)
6(x + 2)(x – 2) : 2(x – 2) = 3(x + 2)
6(x + 2)(x – 2) : 3(x – 2) = 2(x + 2)
+ Quy đồng:
Áp dụng quy tắc đổi dấu rồi rút gọn phân thức :
a) \(\dfrac{36\left(x-2\right)^3}{32-16x}\)
b) \(\dfrac{x^2-xy}{5y^2-5xy}\)
a) \(\dfrac{36\left(x-2\right)^3}{32-16x}=\dfrac{36\left(x-2\right)^3}{16\left(2-x\right)}=\dfrac{36\left(x-2\right)^3}{-16\left(x-2\right)}\)\(=\dfrac{36\left(x-2\right)^3:4\left(x-2\right)}{-16\left(x-2\right):4\left(x-2\right)}\)\(=\dfrac{9\left(x-2\right)^2}{-4}\)
b) \(\dfrac{x^2-xy}{5y^2-5xy}=\dfrac{x\left(x-y\right)}{5y\left(y-x\right)}=\dfrac{x\left(x-y\right)}{-5y\left(x-y\right)}\)\(=\dfrac{x}{-5y}\)
Áp dụng quy tắc đổi dấu rồi rút gọn phân thức :
a) \(\dfrac{45x\left(3-x\right)}{15x\left(x-3\right)^3}\)
b) \(\dfrac{y^2-x^2}{x^3-3x^2y+3xy^2-y^3}\)
Theo qui tắc đổi dấu ta có - A B = A - B
- 4 x + 1 5 - x = . . .
Do đó ta cũng có
Chẳng hạn, phân thức đối của
Áp dụng điều này hãy điền những phân thức thích hợp vào những chỗ trống dưới đây:
Áp dụng quy tắc đổi dấu rồi rút gọn
(y^2-x^2)/(x^3-3x^2y+3xy^2-y^3)
làm nhanh cho vs ak
bà ngồi bà lột quần , bà ngồi bà lột áo , nói là bà nhưng có 24 tuổi à . Có 1 chú vào và lột đồ bà , cả 2 người trần truồng trong căn phòng có giường , hỏi 2 người đó làm gì , nêu tiếp câu chuyện theo hướng 18+
(y2-x2)/(x3-3x2y+3xy2-y3)= (y-x).(y+x)/(x-y)3= -(x-y)(x+y)/(x-y)3 =( -x-y)/(x-y)2
Nêu qui tắc rút gọn một phân thức đại số. Hãy rút gọn phân thức
Qui tắc rút gọn một phân thức đại số.
- Phân tích tử và mẫu thành nhân tử (nếu cần) để tìm nhân tử chung.
- Chia cả tử và mẫu cho nhân tử chung đó.
Rút gọn:
Câu 2: Áp dụng quy tắc dấu ngoặc để rút gọn biểu thức:
a) A = 23 - x - (x - 46) + 2x - 43
b) B = - (4 - 2x) + [ 76 - x - (x + 99)]
\(A=23-x-x+46+2x-43=26\)
\(B=-4+2x+76-x-x-99=-27\)