Tìm x, biết 2 x 2 + 5x – 3 = 0
Tìm x,biết
1) 3x^2 - 4x = 0
2) (x^2 - 5x) + x - 5 = 0
3) x^2 - 5x + 6 = 0
4) 5x(x-3) - x+3 = 0
5) x^2 - 2x + 5 = 0
6) x^2 + x -6 = 0
Answer:
\(3x^2-4x=0\)
\(\Rightarrow x\left(3x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{4}{3}\end{cases}}\)
\(\left(x^2-5x\right)+x-5=0\)
\(\Rightarrow x\left(x-5\right)+\left(x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x+1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-1\end{cases}}\)
\(x^2-5x+6=0\)
\(\Rightarrow x^2-2x-3x+6=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-2x\right)-\left(3x-6\right)=0\)
\(\Rightarrow x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x-3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=3\end{cases}}\)
\(5x\left(x-3\right)-x+3=0\)
\(\Rightarrow5x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(5x-1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}5x-1=0\\x-3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{5}\\x=3\end{cases}}\)
\(x^2-2x+5=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-2x+1\right)+4=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=-4\) (Vô lý)
Vậy không có giá trị \(x\) thoả mãn
\(x^2+x-6=0\)
\(\Rightarrow x^2+3x-2x-6=0\)
\(\Rightarrow x.\left(x+3\right)-2\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+3=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-3\end{cases}}}\)
Tìm x biết: a)x(x-3)+x-3=0 b)(5x-4)^2-16^2=0
tìm x biết : a)x(x-3)-x^2+5=0 b)x^2-6x=0 c)2x^3+5x^2-012x=0
a: Ta có: \(x\left(x-3\right)-x^2+5=0\)
\(\Leftrightarrow-3x+5=0\)
hay \(x=\dfrac{5}{3}\)
b: Ta có: \(x^2-6x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=6\end{matrix}\right.\)
Tìm x, biết:
a) x(x - 2) + x - 2 = 0;
b) 5x(x - 3) - x + 3 = 0
a. x(x-2)+x-2=0
=> (x-2).(x+1)=0
=> x-2=0 hoặc x+1=0
=> x=2 hoặc x=-1
b. 5x(x-3)-x+3=0
=> 5x(x-3)-(x-3)=0
=> (x-3).(5x-1)=0
=> x-3=0 hoặc 5x-1=0
=> x=3 hoặc x=1/5
a) x(x - 2) + x - 2 = 0;
<=>x.(x-2)+(x-2)=0
<=>(x-2)(x+1)=0
<=>x-2=0 hoặc x+1=0
<=>x=2 hoặc x=-1
b) 5x(x - 3) - x + 3 = 0
<=>5x.(x-3)-(x-3)=0
<=>(x-3)(5x-1)=0
<=>x-3=0 hoặc 5x-1=0
<=>x=3 hoặc x=1/5
Tìm x biết :
a) 2(x + 5) - x^2 - 5x = 0
b) x^3 - 5x^2- 4x + 20 = 0
c) (2x - 1)^2 - (x + 3)^2 = 0
\(a,2\left(x+5\right)-x^2-5x=0\)
\(< =>2x+10-x^2-5x=0\)
\(< =>-x^2-3x+10=0\)
\(< =>-\left(x^2+3x+\frac{9}{4}\right)+\frac{49}{4}=0\)
\(< =>-\left(x+\frac{3}{2}\right)^2=-\frac{49}{4}\)
\(< =>\left(x+\frac{3}{2}\right)^2=\frac{49}{4}< =>\orbr{\begin{cases}x+\frac{3}{2}=\sqrt{\frac{49}{4}}\\x+\frac{3}{2}=-\sqrt{\frac{49}{4}}\end{cases}}\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}-\frac{3}{2}=\frac{4}{2}=2\\x=-\frac{7}{2}-\frac{3}{2}=-\frac{10}{2}=-5\end{cases}}\)
b, Đật x = y+5/3 khi đó phương trình trở thành
\(y^3-\frac{37}{3}y+\frac{476}{27}=0\)
Đặt \(y=u+v\)sao cho uv=37/9 thế vào ta được phương trình mới sau ta được
\(u^3+v^3+\left(3uv-\frac{37}{3}\right)\left(u+v\right)+\frac{426}{27}=0\)
Khi đó ta có hệ sau : \(\hept{\begin{cases}u^3+v^3=-\frac{426}{27}\\u^3v^3=\frac{50653}{729}\end{cases}}\)
Theo Vi ét u^3 và v^3 là 2 nghiệm của pt \(x^2-\frac{426}{27}x+\frac{50653}{729}=0\)
Đến đây delta phát rồi tìm ngược lại là xong :))))
mình dùng cardano nhưng làm trong nháp xong gửi nên chắc chắc bạn sẽ không hiểu được :V
làm luôn câu cuối nhé ^^
\(\left(2x-1\right)^2-\left(x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2-4x+1\right)-\left(x^2+6x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1-x^2-6x-9=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2-10x-8=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x^2-\frac{10}{3}x+\frac{25}{9}\right)-\frac{147}{9}=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-\frac{5}{3}\right)^2=\frac{147}{9}\Leftrightarrow\left(x-\frac{5}{3}\right)^2=\frac{147}{27}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{5}{3}=\sqrt{\frac{147}{27}}\\x-\frac{5}{3}=-\sqrt{\frac{147}{27}}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{\frac{147}{27}}+\frac{5}{3}\\x=-\sqrt{\frac{147}{27}}+\frac{5}{3}\end{cases}}\)
bạn có thể giải rõ giúp mình phần b được không ?
Tìm x biết :
a) 2(x + 5) - x^2 - 5x = 0
b) x^3 - 5x^2- 4x + 20 = 0
c) (2x - 1)^2 - (x + 3)^2
a) \(2.\left(x+5\right)-x^2-5x=0\)
\(\Leftrightarrow2.\left(x+5\right)-x.\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(2-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+5=0\\2-x=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=2\end{cases}}\)
Vậy \(S=\left\{-5,2\right\}\)
b) \(x^3-5x^2-4x+20=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-5\right)-4.\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x^2-4=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=5\\x=\pm2\end{cases}}\)
Vậy \(S=\left\{5,\pm2\right\}\)
c) \(\left(2x-1\right)^2-\left(x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1-x-3\right)\left(2x-1+x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(3x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\3x+2=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=4\\x=-\frac{3}{2}\end{cases}}\)
Vậy \(S=\left\{4,-\frac{3}{2}\right\}\)
Tìm x, biết : a.,(x-y)^2-(x-3).(x+3)=6; b, x^2-5x=0;c,x^2+6x+5=0
Tìm x biết:
a) x\(^2\) + 5x = 0
b) 3x(x – 1) = 1 – x
c) 2x(x + 2) – 3(x + 2) = 0
\(a,\Leftrightarrow x\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-5\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow3x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\\ c,\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(2x-3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Tìm x, biết :
|5x - 4| = |x + 2|
|2x - 3| - |3x + 2| = 0
|5/4. x - 7/2| - | 5/8. x + 3/5| = 0
|7x + 1| - |5x + 6| = 0
|5\(x\) - 4| = |\(x+2\)|
\(\left[{}\begin{matrix}5x-4=x+2\\5x-4=-x-2\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}4x=6\\6x=2\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
vậy \(x\in\) { \(\dfrac{1}{3};\dfrac{3}{2}\)}
|2\(x\) - 3| - |3\(x\) + 2| = 0
|2\(x\) - 3| = | 3\(x\) + 2|
\(\left[{}\begin{matrix}2x-3=3x+2\\2x-3=-3x-2\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
vậy \(x\in\){ -5; \(\dfrac{1}{5}\)}
|\(\dfrac{5}{4}\)\(x\) - \(\dfrac{7}{2}\)| - | \(\dfrac{5}{8}\)\(x\) + \(\dfrac{3}{5}\)| = 0
|\(\dfrac{5}{4}x\) - \(\dfrac{7}{2}\)| = | \(\dfrac{5}{8}x+\dfrac{3}{5}\)|
\(\left[{}\begin{matrix}\dfrac{5}{4}x-\dfrac{7}{2}=\dfrac{5}{8}x+\dfrac{3}{5}\\\dfrac{5}{4}x-\dfrac{7}{2}=-\dfrac{5}{8}x-\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}\dfrac{5}{4}x-\dfrac{5}{8}x=\dfrac{3}{5}+\dfrac{7}{2}\\\dfrac{5}{4}x+\dfrac{5}{2}x=-\dfrac{3}{5}+\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}\dfrac{5}{8}x=\dfrac{41}{10}\\\dfrac{15}{8}x=\dfrac{29}{10}\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{164}{25}\\x=\dfrac{116}{75}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\) { \(\dfrac{116}{75}\); \(\dfrac{164}{25}\)}
Tìm x,biết
A) x(x-2)+x-2=0
B) 5x(x-3)-x+3=0
x(x-2) + x-2= x(x-2) + (x-2).1=(x-2)(x+1)
à như thế này
x (x-2) + 1( x - 2) = 0
(x - 2)( x + 1) = 0