Thu gọn biểu thức sin3xcos5x - cos3xsin5x ta được:
A. sin2x
B. sin(-2x)
C. sin8x
D. cos8x
Rút gọn biểu thức A= 2(sin4x+ cos4x + sin2x.cos2x)2 – sin8x – cos8x được kết quả
A. 0
B. 1
C. 3
D. 16
Thu gọn biểu thức đại số ta được A. -10x3y3 B. x3y3 C. 50x3y3 D. 0
Rút gọn biểu thức C = 2( sin4x + cos4x + sin2x.cos2x) 2 - ( sin8x + cos8x)
A. cos x
B. sinx + cosx
C. 1
D. 2
Chọn C.
Ta có
C = [ ( sin2x + cos2x) – sin2cos2x]2 - [ ( sin4x + cos4x) 2 - 2sin4x.cos4x]
= 2[ 1-sin2x.cos2x]2 - [ ( sin2x + cos2x) 2 - 2sin2x.cos2x]2 + 2sin4x.cos4x
= 2[ 1-sin2x.cos2x]2 - [1-sin2x.cos2x]2 + 2sin4x.cos4x
= 2( 1 - 2sin2x.cos2x + sin4x.cos4x)- ( 1 - 4sin2xcos2x + 4sin4x.cos4x) + 2sin4x.cos4x
= 1.
Thu gọn biểu thức − c + a − b + d − a − c − b + b − a − d + b − a với a , b , c , d ∈ ℤ ta được biểu thức
Thu gọn biểu thức A = 3x + 21 x 2 − 9 + 2 x + 3 − 3 x − 3 ta được?
A. − 2 x − 3
B. 2x (x − 3)(x + 3)
C. 2 x + 3
D. 2 x − 3
Rút gọn biểu thức C = 2( sin4x + cos4x + sin2x.cos2x) 2 - ( sin8x + cos8x) có giá trị không đổi và bằng
A. 2
B. 4
C. 1
D. 0
Chọn C.
Ta có: C = 2( sin4x + cos4x + sin2x.cos2x) 2 - ( sin8x + cos8x)
= 2 [ (sin2x + cos2x) 2 - sin2x.cos2x]2 - [ (sin4x + cos4x)2 - 2sin4x.cos4x]
= 2[ 1 - sin2x.cos2x]2 - [ (sin2x+ cos2x) 2 - 2sin2x.cos2x]2 + 2sin4x.cos4x
= 2[ 1- sin2x.cos2x]2 - [ 1 - 2sin2x.cos2x]2 + 2sin4x.cos4x
= 2( 1 - 2sin2xcos2x+ sin4x.cos4x) –( 1- 4sin2xcos2x+ 4sin4xcos4x) + 2sin4x.cos4x
= 1.
Rút gọn biểu thức: 3(sin8x - cos8x) + 4(cos6x - 2sin6x) + 6sin4x
M = 3(sin^8x-cos^8x) + 4(cos^6x-2sin^6x)+6sin^4x
Ta có:
sin^8(x) - cos^8(x) = [sin^4(x) ]² - [cos^4(x)]²
= (sin²x + cos²x)(sin²x -cos²x).[ sin^4(x) + cos^4(x) ]
= (sin²x -cos²x)[ sin^4(x) + cos^4(x) ]
= sin^6(x) - cos^6(x) + sin²x.cos^4(x) -cos²x.sin^4(x)
Lúc đó M viết lại là:
M = 3.[sin^6(x) - cos^6(x) + sin²x.cos^4(x) -cos²x.sin^4(x) ] + 4.[ cos^6(x) -2sin^6(x) ] + 6sin^4(x)
M = -5sin^6(x) + cos^6(x) -3sin^4(x).cos²x + 3sin²x.cos^4(x) +6sin^4(x)
M = -3sin^(6)x - 3cos²x.sin^4(x) + cos^4(x).sin²x + cos^6(x) - 2sin^6(x) + 2sin²x.cos^4(x) + 6sin^4(x)
M = -3sin^4(x).(sin²x + cos²x ) + cos^4(x).[sin²x + cos²x ] -2sin²x.[sin^4(x) - cos^4(x) ] + 6sin^4(x)
M = 3sin^4(x) + cos^4(x) -2sin²x.[sin²x - cos²x]
M = 3sin^4(x) + cos^4(x) -2sin^4(x) + 2sin²x.cos²x
M = sin^4(x) + 2sin²x.cos²x + cos^4(x)
M = [sin²x + cos²x ]² = 1
Rút gọn biểu thức 3 x 2 y + x y với x < 0, y ≥ 0 ta được
A. 4x y B. -4x y C. -2x y D. 4 x 2 y
Hãy chọn đáp án đúng.
9. Rút gọn các biểu thức sau
A= cos7x - cos8x - cos9x + cos10x / sin7x - sin8x - sin9x + sin10x
B = sin2x + 2sin3x + sin4x / sin3x +2sin4x + sin5x
C= 1+cosx + cos2x + cos3x / cosx + 2cos^2 . x -1
D = sin4x + sin5x + sin6x / cos4x + cos5x + cos6x
\(D=\frac{sin4x+sin5x+sin6x}{cos4x+cos5x+cos6x}\)
\(=\frac{\left(sin4x+sin6x\right)+sin5x}{\left(cos4x+cos6x\right)+cos5x}\)
\(=\frac{2sin\frac{4x+6x}{2}.cos\frac{4x-6x}{2}+sin5x}{2cos\frac{4x+6x}{2}.cos\frac{4x-6x}{2}+cos5x}\)
\(=\frac{2sin5x.cos\left(-x\right)+sin5x}{2cos5x.cos\left(-x\right)+cos5x}=\frac{sin5x\left(2.cos\left(-x\right)+1\right)}{cos5x\left(2.cos\left(-x\right)+1\right)}=\frac{sin5x}{cos5x}=tan5x\)