Rút gọn biểu thức sau:
2(x+1)(x-1)-(2x-3)(x-4)
Rút gọn biểu thức sau rồi tính giá trị biểu thức
H = (x - 1)³ - (x + 2) (x² - 2x + 4) + 3(x + 4) (x - 4) tại x = 1/-2
Lời giải:
$H=(x^3-3x^2+3x-1)-(x^3+8)+3(x^2-16)$
$=x^3-3x^2+3x-1-x^3-8+3x^2-48$
$=(x^3-x^3)+(-3x^2+3x^2)+3x+(-1-8-48)$
$=3x-57=3.\frac{-1}{2}-57=\frac{-117}{2}$
a) rút gọn biểu thức
A = 5 ( x + 1 )2 - 3 ( x -3 )2 - 4 ( x + 2 ) ( x - 2 )
b) rút gọn các biểu thức sau và tính giá trị của biểu thức tại x = -7
B = ( 2x - 3 ) ( 3x + 5 ) - 2x ( x - 2 )2 - ( 2x - 3 ) ( 2x + 3 )
`Answer:`
`a)`
`A=5(x+1)^2-3(x-3)^2-4(x^2-4)`
`=>A=5(x^2+2x+1)-3(x^2-6x+9)-4x^2+16`
`=>A=5x^2+10x+5-3x^2+18x-27-4x^2+16`
`=>A=(5x^2-3x^2-4x^2)+(10x+18x)+(5-27+16)`
`=>A=-2x^2+28x-6`
`b)`
`B=5(x+1)^2-3(x-3)^2-4(x+2)(x-2)`
`=2x(3x+5)-3(3x+5)-2x(x^2-4x+4)-[(2x)^2-3^2]`
`=6x^2+10x-9x-15-2x^3+8x^2-8x-4x^2+9`
`=(6x^2-4x^2+8x^2)-2x^3+(10x-9x-8x)+(-15+9)`
Thay `x=-7` vào ta được:
`B=10(-7)^2-2(-7)^3-7(-7)-6`
`=>B=10.49-2(-343)+49-6`
`=>B=490+686+49-6`
`=>B=1219`
1 a. Rút gọn biểu thức sau A = \(\left(x^{\text{2}}-2x+4\right):\left(x^3+8\right)-x^2\) rồi tính giá trị của A tại x = -2
b. Rút gọn biểu thức B = (x - 2) : 2x + 5x rồi tính giá trị của biểu thức B tại x = 0
Câu 1 Rút gọn các biểu thức sau:
A = (2x - 1)(x + 2) - 3x ^ 2 + (x - 1) ^ 2
B = (x - 2)(x ^ 2 + 2x + 4) - (x ^ 3 + x ^ 2) - (3 - x)(3 + x)
giúp vs ạ:(
A = (2x - 1)(x + 2) - 3x² + (x - 1)²
= 2x² + 4x - x - 2 - 3x² + x² - 2x + 1
= (2x² - 3x² + x²) + (4x - x - 2x) + (-2 + 1)
= x - 1
B = (x - 2)(x² + 2x + 4) - (x³ + x²) - (3 - x)(3 + x)
= x³ - 8 - x³ - x² - 9 + x²
= (x³ - x³) + (-x² + x²) + (-8 - 9)
= -17
A = (2x - 1)(x + 2) - 3x² + (x - 1)²
= 2x² + 4x - x - 2 - 3x² + x² - 2x + 1
= (2x² - 3x² + x²) + (4x - x - 2x) + (-2 + 1)
= x - 1
B = (x - 2)(x² + 2x + 4) - (x³ + x²) - (3 - x)(3 + x)
= x³ - 8 - x³ - x² - 9 + x²
= (x³ - x³) + (-x² + x²) + (-8 - 9)
= -17
kết quả đây
chúc bạn học tốt
Rút gọn rồi CM biểu thức sau không âm với mọi giá trị của x
X^4+X^3+X+1/X^4-X^3+2x^2-X+1
Rút gọn các biểu thức sau:
a) (x-2)(x+3)+(1-x)(x+4)
b) (2x-3)^2-(2x-1)(2x+1)
c) (2x-8)(x+3)-(x-10)(2x+1)
d) (x+2)^3-(x-1)^3-4
Rút gọn rồi tính số trị của biểu thức sau với x = -1
C= x-4 / x-2{1:(80x / x^3-8 + 2x / x^3 + 2x +8 - x-16 / 2-x)} - 4 / (4-x)^2
1, Rút gọn các biểu thức sau
{2x-3(x-1)-5[x-4(3-2x)+10]}.(-2x)
2, Cmr GT của biểu thức k phụ thuộc vào trá trị của biến
(x2-7)(x+2)-(2x-1)(x-14)+x(x2-21)+35
1, Rút gọn các biểu thức sau
{2x-3(x-1)-5[x-4(3-2x)+10]}.(-2x)
2, Cmr GT của biểu thức k phụ thuộc vào trá trị của biến
(x2-7)(x+2)-(2x-1)(x-14)+x(x2-21)+35