xy+y=3x+10 . tìm hai stn x và y
xy+y=3x+10 . tìm hai stn x và y
xy+y=3x+10 . tìm hai stn x và y (nêu rõ cách làm nhé đầy đủ và nhanh thì mình tick cho)
Tìm 2 stn x và y biết xy=6 và ƯCLN(x,y)=1
1 tìm x . / 12 - 3x / -20 = 10
2 tìm STN x,y sao cho : ( x + 1 ) nhân ( y - 2 ) = 13
1. Ta có: \(\left|12-3x\right|-20=10\)
\(\Rightarrow\left|12-3x\right|=30\)
\(\Rightarrow12-3x=\pm30\)
Nếu \(12-3x=30\Rightarrow3x=-18\Rightarrow x=-6\)
Nếu \(12-3x=-30\Rightarrow3x=42\Rightarrow x=14\)
2. Ta có: \(\left(x+1\right)\left(y-2\right)=13=1.13=13.1=\left(-13\right).\left(-1\right)=\left(-1\right)\left(-13\right)\)
x+1 | 1 | 13 | -13 | -1 |
x | 0 | 12 | -14 | -2 |
y-2 | 13 | 1 | -1 | -13 |
y | 15 | 3 | 1 | -11 |
Tìm x và y thuộc Z A: x-y+xy-9=0 B xy-3y-5x+10=0 C 6xy-3x-2y-1=0
a: x-y+xy-9=0
=>x+xy-y-1=8
=>(y+1)(x-1)=8
=>(x-1;y+1) thuộc {(1;8); (8;1); (-1;-8); (-8;-1); (2;4); (4;2); (-2;-4); (-4;-2)}
=>(x,y) thuộc {(2;7); (9;0); (0;-9); (-7;-2); (3;3); (5;1); (-1;-5); (-3;-3)}
b: xy-3y-5x+10=0
=>y(x-3)-5x+15=5
=>(x-3)(y-5)=5
=>(x-3;y-5) thuộc {(1;5); (5;1); (-1;-5); (-5;-1)}
=>(x,y) thuộc {(4;10); (8;6); (2;0); (-2;4)}
c: 6xy-3x-2y-1=0
=>3x(2y-1)-2y+1-2=0
=>(2y-1)(3x-1)=2
=>(3x-1;2y-1) thuộc {(2;1); (-2;-1)}
=>(x,y) thuộc {(1;1)}
Tìm các số nguyên x,y biết:
a) 3x-2y+xy=17;
b) x-11 / y-10=11/10 và |x-y|=12
Bài 1, Tìm giá trị nguyên x biết, E= -5-x/x-2 đạt giá trị nguyên
Bài 2, Tìm x,y thuộc N biết, 25-y^2=8x-2012^2
Bài 3, a) Tìm các số nguyên tố x,y sao cho: 51x+26y=2000
b) Tìm STN x,y biết: 7.(x-2004)^2=23-y^2
c) Tìm x,y nguyên: xy+3x-y=6
d) Tìm mọi số nguyên tố thỏa mãn: x^2+2y^2=1. ai làm nhanh hộ mk tich nha. cần mai luôn rồi. Xin trân trọng cảm ơn!
Bài 1:
Để E nguyên thì \(x+5⋮x-2\)
\(\Leftrightarrow x-2\in\left\{1;-1;7;-7\right\}\)
hay \(x\in\left\{3;1;9;-5\right\}\)
giúp mình với ạ cần luôn nhá. mk sẽ tick cho!
Tìm STN x,y để xy+x-y=4
\(xy+x-y=x\left(y+1\right)-y=4\)
\(x\left(y+1\right)-y-1=3\)
\(x\left(y+1\right)-\left(y+1\right)=3\)
\(\left(x-1\right)\left(y+1\right)=3\)
\(=>\left[{}\begin{matrix}x-1=1\\x-1=-1\\x-1=3\\x-1=-3\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}y+1=3\\y+1=-3\\y+1=1\\y+1=-1\end{matrix}\right.\)
\(=>\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=0\\x=4\\x=-2\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}y=2\\y=-4\\y=0\\y=-2\end{matrix}\right.\)
\(\text{x(y+1)-y=4}\)
\(\text{x(y+1)-y-1=3}\)
\(\text{x(y+1)-(y+1)=3}\)
\(\text{(x-1)(y+1)=3}\)
=> \(\left(x-1\right);\left(y+1\right)\in\left(Ư\right)3=\left\{1;3;-1;-3\right\}\)
==> bảng:
x-1 | 1 | 3 | -1 | -3 |
y+1 | 3 | 1 | -3 | -1 |
x | 2 | 4 | 0 | -2 |
y | 2 | 0 | -4 | -2 |
=> (x;y) ∈ { (2;2);(4;0);(0;-4);(-2;-2)}
xy-y+x=1
tìm stn x,y
<=> y(x-1) + x-1 =0 <=> (y+1)(x-1)=0 do y thuộc N nên y+1> =>x=1
vậy (x;y)=(1;p) (trong đó p thuộc N)