Rút gọn rồi tính:
3√a + 6√a/9 - 1/2. √36a + √2
Với a>0
3. Rút gọn rồi tính: A) 5/10 - 2/15. B) 5/20 - 1/6. C) 6/18 - 6/24. D) 5/9 - 3/12.
A) \(\dfrac{5}{10}-\dfrac{2}{15}\)
\(=\dfrac{1}{2}-\dfrac{2}{15}\)
\(=\dfrac{15}{30}-\dfrac{4}{30}\)
\(=\dfrac{11}{30}\)
B)\(\dfrac{5}{20}-\dfrac{1}{6}\)
\(=\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{6}\)
\(=\dfrac{6}{24}-\dfrac{4}{24}\)
\(=\dfrac{2}{24}=\dfrac{1}{12}\)
C) \(\dfrac{6}{18}-\dfrac{6}{24}\)
\(=\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}\)
\(=\dfrac{4}{12}-\dfrac{3}{12}\)
\(=\dfrac{1}{12}\)
D) \(\dfrac{5}{9}-\dfrac{3}{12}\)
\(=\dfrac{5}{9}-\dfrac{1}{4}\)
\(=\dfrac{20}{36}-\dfrac{9}{36}\)
\(=\dfrac{11}{36}\).
a: =1/2-2/15
=15/30-4/30
=11/30
b: =1/4-1/6
=3/12-2/12
=1/12
c: =1/3-1/4
=1/12
d: =20/36-9/36
=11/36
Biết số thực a khác 0 thỏa mãn: 9(a+1/36a)^2-6(a+1/36a)+1=0 Khi đó 1/a=
Đặt \(t=a+\frac{1}{36a}\)
Ta có : \(9t^2-6t+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3t-1\right)^2=0\)\(\Leftrightarrow t=\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow a+\frac{1}{36a}=\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{36a^2+1}{36a}=\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow36a^2+1=12a\)
\(\Leftrightarrow36a^2-12a+1=0\)
\(\left(6a-1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow a=\frac{1}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{a}=6\)
Câu 2.
a) Thực hiện phép tính 5V45 – 7V/125 + 5 +4√20.
b) Với x > 0 và x # 9. Cho biểu thức A = G
dương.
x-6√x+9/
Rút gọn A rồi tìm x để A nhận giá trị
Câu 3.
Giải phương trình V 4x2 – 4x+1=x+10.
Câu 4.
a) Hàm số y = 2x + 3 đồng biến hay nghịch biến ? Vì sao
b) Vẽ đồ thị hàm số y + 3 rồi tính góc tạo bởi đồ thị hàm số y = 2x + 3 và trục Ox (làm tròn kết quả DA
đến độ).
Câu 5.
Cho nửa đường fron (O) đường kính AB 2R. Về hai tiếp tuyến Ax và By của (O) (A và B là hai tiếp điểm, Ax và By cũng nằm trên một nửa mặt phẳng bờ là đường thẳng AB). Qua điểm M bất kì nằm trên nữa đường trốn (O) (M khác A và B), vẽ tiếp tuyến thứ ba với đường tròn cắt Ax và By lần lượt tại C và D. Gọi M là giao điểm của AD và BC.
a) Chứng minh bốn điểm A,, M, O cùng thuộc một đường tròn.
b) Chứng minh tích 4). BD không đổi.
Câu 3:
=>|2x-1|=x+10
TH1: x>=1/2
=>2x-1=x+10
=>x=11(nhận)
TH2: x<1/2
=>1-2x=x+10
=>-3x=9
=>x=-3(nhận)
bài 6:rút gọn rồi tính
a.5/6 - 2/14
b. 5/20 - 1/6
c. 5/9 - 3/12
d. 8 - 4/6
help me : (
a) \(\dfrac{5}{6}-\dfrac{2}{14}\)
\(=\dfrac{5}{6}-\dfrac{1}{7}\)
\(=\dfrac{35}{42}-\dfrac{6}{42}\)
\(=\dfrac{29}{42}\)
b) \(\dfrac{5}{20}-\dfrac{1}{6}\)
\(=\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{6}\)
\(=\dfrac{3}{12}-\dfrac{2}{12}\)
\(=\dfrac{1}{12}\)
c) \(\dfrac{5}{9}-\dfrac{3}{12}\)
\(=\dfrac{5}{9}-\dfrac{1}{4}\)
\(=\dfrac{20}{36}-\dfrac{9}{36}\)
\(=\dfrac{11}{36}\)
d) \(8-\dfrac{4}{6}\)
\(=\dfrac{48}{6}-\dfrac{4}{6}\)
\(=\dfrac{44}{6}=\dfrac{22}{3}\).
\(a\times\frac{9x^8+84x^6+126x^4+36x^2+1}{x^8+36x^6+126x^4+84x^2+9}+x\times\frac{9a^8+84a^6+126a^4+36a^2+1}{a^8+36a^6+126a^4+84a^2+9}=0.\)GPT với \(a\in R\)
Bài 84: Cho A = 2 9 3 2 1 5 6 2 3 a a a a a a a với a 0 , a 9 , a 4. a. Rút gọn A. b. Tìm a để A < 1
cho A=(|x+1|+2x)/(3x^2-2x+1), x khác 0, rút gọn A rồi tính với giá trị x=-2;x=3/4
Với \(x\ge-1\) thì \(\left|x+1\right|=x+1\)\(\Rightarrow A=\frac{x+1+2x}{3x^2-2x+1}=\frac{3x+1}{3x^2-2x+1}\)
Thay \(x=\frac{3}{4}>-1\) vào ta được:\(A=\frac{3.\frac{3}{4}+1}{3.\left(\frac{3}{4}\right)^2-2.\frac{3}{4}+1}=\frac{52}{19}\)
Với \(x< -1\) thì \(\left|x+1\right|=-\left(x+1\right)=-x-1\)\(\Rightarrow A=\frac{-x-1+2x}{3x^2-2x+1}=\frac{x-1}{3x^2-2x+1}\)
Thay \(x=-2< -1\) vào ta được \(A=\frac{-2-1}{3.\left(-2\right)^2-2.\left(-2\right)+1}=-\frac{3}{17}\)
1 a. Rút gọn biểu thức sau A = \(\left(x^{\text{2}}-2x+4\right):\left(x^3+8\right)-x^2\) rồi tính giá trị của A tại x = -2
b. Rút gọn biểu thức B = (x - 2) : 2x + 5x rồi tính giá trị của biểu thức B tại x = 0
Rút gọn rồi tính: \(a.\frac{16}{24}-\frac{1}{3}=\frac{2}{3}-\frac{1}{3}=\frac{1}{3}\)
\(b.\frac{4}{5}-\frac{12}{60}=\frac{4}{5}-\frac{1}{5}=\frac{3}{5}\)
Tính rồi rút gọn:
\(a.\frac{17}{6}-\frac{2}{6}=\frac{15}{6}\)
\(b.\frac{16}{15}-\frac{11}{15}=\frac{5}{15}=\frac{1}{3}\)
\(c.\frac{19}{12}-\frac{13}{12}=\frac{6}{12}=\frac{1}{2}\)
1a2/3-1/3=1/3 c4/5-1/5=3/5 tinh roi rut gon 17/6-2/6=15/6=5/2 16/15-11/15=5/15=1/3 19/12-13/12=6/12=1/2
chuc bn hoc tot