giải pt : x - \(4\sqrt{x}+\frac{1}{x}-\frac{4}{\sqrt{x}}+5=0\)
giải pt sau :
\(\frac{4}{x}+\sqrt{x-\frac{1}{x}}=x+\sqrt{2x-\frac{5}{x}}\)
1/ cho bt:A=\(\frac{1-\sqrt{x}}{\sqrt{x}}+\frac{\sqrt{x}+4}{\sqrt{x}+1}-\frac{1}{x+\sqrt{x}}\)
tìm gt của x để P=\(\sqrt{x}\)+ A có gt nhỏ nhất
2/giải hệ pt:\(\hept{\begin{cases}xy+x+y-1=0\\yz+y+z-5=0\\zx+x+z-2=0\end{cases}}\)
giải pt
\(\sqrt{\frac{1}{4}x^2+x+1}-\sqrt{6-2\sqrt{5}=0}\)
\(\sqrt{\frac{1}{4}x^2+x+1}=\sqrt{\left(\frac{1}{2}x\right)^2+2.\frac{1}{2}x.1+1^2}=\sqrt{\left(\frac{1}{2}x+1\right)^2}=\left|\frac{1}{2}x+1\right|\)
\(\sqrt{6-2\sqrt{5}}=\sqrt{5-2\sqrt{5}+1}=\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}=\left|\sqrt{5}-1\right|=\sqrt{5}-1\)
phương trình <=> \(\left|\frac{1}{2}x+1\right|=\sqrt{5}-1\)
<=> \(\frac{1}{2}x+1=\sqrt{5}-1\) hoặc \(\frac{1}{2}x+1=-\sqrt{5}+1\)
+) \(\frac{1}{2}x+1=\sqrt{5}-1\)<=> \(x=2\sqrt{5}+4\)
+) \(\frac{1}{2}x+1=-\sqrt{5}+1\) <=> \(x=-2\sqrt{5}\)
Vậy pt có 2 nghiệm \(x=2\sqrt{5}+4\); \(x=-2\sqrt{5}\)
Giải pt:
a.\(x+\sqrt{x+\frac{1}{2}+\sqrt{x+\frac{1}{4}}}=4\)
b.\(\sqrt{2x+4-6\sqrt{2x-5}}+\sqrt{2x-4+2\sqrt{2x-5}}=4\)
a/ \(x+\sqrt{x+\frac{1}{2}+\sqrt{x+\frac{1}{4}}}=4\)
\(\Leftrightarrow x+\sqrt{\left(\sqrt{x+\frac{1}{4}}+\frac{1}{2}\right)^2}=4\)
\(\Leftrightarrow x+\sqrt{x+\frac{1}{4}}+\frac{1}{2}=4\)
Làm nốt
b/ \(\sqrt{2x+4-6\sqrt{2x-5}}+\sqrt{2x-4+2\sqrt{2x-5}}=4\)
\(\sqrt{\left(\sqrt{2x-5}-3\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{2x-5}-1\right)^2}=4\)
Làm nốt
giải pt: \(\frac{4}{x}+\sqrt{x-\frac{1}{x}}=x+\sqrt{2x-\frac{5}{x}}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{x}\right)+\sqrt{x-\frac{1}{x}}=\left(2x-\frac{5}{x}\right)+\sqrt{2x-\frac{5}{x}}\)
\(a=\sqrt{x-\frac{1}{x}};\text{ }b=\sqrt{2x-\frac{5}{2}};\text{ }a,\text{ }b>0\)
\(a^2+a=b^2+b\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(a+b\right)+\left(a-b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(a+b+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow a=b\text{ }\left(do\text{ }a+b+1\ge1>0\right)\)
\(\Leftrightarrow x-\frac{1}{x}=2x-\frac{5}{x}\Leftrightarrow x-\frac{4}{x}=0\Leftrightarrow x^2-4=0\Leftrightarrow x=\pm2\)
1/ cho x,y>0.CM
\(\frac{x\sqrt{y}+y\sqrt{x}}{x+y}-\frac{x+y}{2}\le\frac{1}{4}\)
2/ giải pt \(x^2-6x+4+2\sqrt{2x-1}=0\)
2/ x2 - 6x + 4 + \(2\sqrt{2x-1}\)= 0
<=> (x2 - 4x + 4) - (2x - 1 - \(2\sqrt{2x-1}\)+1) = 0
<=> (x - 2)2 - (1 - \(\sqrt{2x-1}\))2 = 0
\(\Leftrightarrow\left(x-1-\sqrt{2x-1}\right)\left(x-3+\sqrt{2x-1}\right)=0\)
Làm tiếp nhé
Câu 1/
\(\frac{x\sqrt{y}+y\sqrt{x}}{x+y}-\frac{x+y}{2}\le\frac{x\sqrt{y}+y\sqrt{x}}{2\sqrt{xy}}-\frac{x+y}{2}\)
\(=\frac{\sqrt{x}+\sqrt{y}}{2}-\frac{x+y}{2}\)
\(=\frac{\sqrt{x}+\sqrt{y}}{2}-\frac{\left(x+\frac{1}{4}\right)+\left(y+\frac{1}{4}\right)-\frac{1}{2}}{2}\)
\(=\frac{\sqrt{x}+\sqrt{y}}{2}-\frac{\left(x+\frac{1}{4}\right)+\left(y+\frac{1}{4}\right)}{2}+\frac{1}{4}\)
\(\le\frac{\sqrt{x}+\sqrt{y}}{2}-\frac{\sqrt{x}+\sqrt{y}}{2}+\frac{1}{4}=\frac{1}{4}\)
a) Giải pt: \(\frac{4}{\sqrt{x-2}}+\frac{1}{\sqrt{y}-1}+\frac{25}{\sqrt{z-5}}=16-\sqrt{x-2}-\sqrt{y-1}-\sqrt{z-5}\)
ĐKXĐ:\(\hept{\begin{cases}x-2>0\\y-1>0\\z-5>0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>2\\y>1\\z>5\end{cases}}\)
pt\(\Leftrightarrow\frac{4}{\sqrt{x-2}}+\frac{1}{\sqrt{y-1}}+\frac{25}{\sqrt{z-5}}+\sqrt{x-2}+\sqrt{y-1}+\sqrt{z-5}=16\)
Áp dụng BĐT Cauchy:
\(\frac{4}{\sqrt{x-2}}+\sqrt{x-2}+\frac{1}{\sqrt{y-1}}+\sqrt{y-1}+\frac{25}{\sqrt{z-5}}+\sqrt{z-5}\)
\(\ge2\sqrt{\frac{4}{\sqrt{x-2}}.\sqrt{x-2}}+2\sqrt{\frac{1}{\sqrt{y-1}}.\sqrt{y-1}}+2\sqrt{\frac{25}{\sqrt{z-5}}.\sqrt{z-5}}\)
\(=2\sqrt{4}+2\sqrt{1}+2\sqrt{25}=2.2+2.1+2.5\)
\(=4+2+10=16\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}x-2=4\\y-1=1\\z-5=25\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=6\\y=2\\z=30\end{cases}}\)
Giải PT
\(\frac{4}{x}+\sqrt{x-\frac{1}{x}}=x+\sqrt{2x-\frac{5}{x}}\)
Cần gì phải thế.
Đặt \(\sqrt{x-\frac{1}{x}}=a\ge0;\sqrt{2x-\frac{5}{x}}=b\ge0\Rightarrow x-\frac{4}{x}=b^2-a^2\)
\(\Rightarrow a=b^2-a^2+b\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(a+b+1\right)=0\)
Đến đây tự làm tiếp
giải hệ pt :
\(\hept{\begin{cases}3x^2+6xy+9y^2+\left(x+2y\right)^2\sqrt{x+2y}-3\left(x+2y\right)\sqrt{x+2y}-4\left(x+2y\right)+4\sqrt{x+2y}=0\\\left(\frac{\sqrt[3]{x^2-y^2}}{\sqrt[4]{x}}+\sqrt[4]{\frac{x}{y}}\right)^{2017}+\left(\sqrt[3]{\frac{x}{y}}-\sqrt[4]{\frac{y}{x}}\right)^{2018}=1\end{cases}}\)