Tìm x, biết:
(60-15.x^2).(2x+1)=0
tìm x,y thuộc Z ,biêt: (2x-1).(2x+1)=-35
tìm c,y thuộc Z , biết: (x+1)^2 + (y+1)^2 + (x-y)^2 =2
tìm x,y thuộc Z, biết: (x^2-8).(x^2-15)<0
tìm x,y thuộc Z biết: x=6.y và|x|-|y|=60
tìm a,b thuộc Z biết: |a|+|b|<2
Tìm x,y thuộc Z, biết:
a) x.y=-21
b) (2x-1).(2y+1)=-35
c) (x+1)^2 +(y+1)^2 +(x-y)^2 =2
d) (x^2 -8).(x^2 -15)<0
e) x=6y và |x|-|y|=60
f) |a|+|b|<2 ( a,b thuộc Z)
Bạn nói qua thôi vì dài
A, bạn lập bẳng ra x,y thuộc ước của -21
B,Bạn cũng lập bảng thuộc ước của -35.Lưu Ý:(2x-1) là số lẻ còn (2x+10) lẻ nốt
c,Phân tích khi mở ngoặc chuyển vế sao cho ra kết quả
D, hai trường hợp xảy ra.TH1:Vế trái bằng 0:TH2:Vế phải bằng 0
Tìm x biết :
a, (2x + 1)^2 - 4(x + 2)^2 = 9
b, x^2 - 2x - 15 = 0
c, 2x^2 + 3x -5 = 0
a) \(\left(2x+1\right)^2-4\left(x+2\right)^2=9\)
\(\left(2x+1\right)^2-\left[2\left(x+2\right)\right]^2=9\)
\(\left[2x+1-2\left(x+2\right)\right]\left[2x+1+2\left(x+2\right)\right]=9\)
\(\left(2x+1-2x-4\right)\left(2x+1+2x+4\right)=9\)
\(-3\left(4x+5\right)=9\)
\(4x+5=-3\)
\(4x=-8\)
\(x=-2\)
b) \(x^2-2x-15=0\)
\(x^2-5x+3x-15=0\)
\(x\left(x-5\right)+3\left(x-5\right)=0\)
\(\left(x-5\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x+3=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-3\end{cases}}}\)
c) \(2x^2+3x-5=0\)
\(2x^2-2x+5x-5=0\)
\(2x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)=0\)
\(\left(x-1\right)\left(2x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\2x+5=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{-5}{2}\end{cases}}}\)
Tìm x , biết :
a) ( x - 6 ). ( -3x + 15 ) = 0
b) -2x - 40 = ( 5 -x ) - ( -15 + 60 )
c)3x2 + 1 = 76
\(a) (x-6).(-3x+15)=0\)
\(\Rightarrow x-6=0\) và \((-3x+15) =0\)
\(\Rightarrow x=6\) và \(-3x = -15\)
\(\Rightarrow x=6\) và \(x=5\)
tìm x biết
a,x+5:x+2
b,(x-2).(x+3)=0
c,(2x+60).(9-x^2)=0
d,(x-2).(y+1)=3
Ta có \(x+5⋮x+2\)
=> x + 2 + 3 \(⋮\)x + 2
Vì x + 2 \(⋮\)x + 2
=> 3 \(⋮\)x + 2
=> x + 2 \(\in\)Ư(3)
=> x + 2 \(\in\) {1 ; 3 - 1 ; - 3}
=> x \(\in\){-1 ; 1 ; - 3 ; - 5}
b) (x - 2)(x + 3) = 0
\(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-3\end{cases}}\)
=> x \(\in\){2 ; - 3}
c) (2x + 60)(9 - x2) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}2x+60=0\\9-x^2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-30\\x=\pm3\end{cases}}\)
=> x \(\in\){- 30 ; 3 ; - 3}
d) Vì \(x;y\inℤ\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-2\inℤ\\y+1\inℤ\end{cases}}\)
Ta có 3 = 1.3 = (-1).(-3)
Lập bảng xét các trường hợp
x - 2 | 1 | - 1 | 3 | - 3 |
y + 1 | 3 | - 3 | 1 | - 1 |
x | 3 | 1 | 5 | -1 |
y | 2 | -4 | 0 | -2 |
Vậy các cặp số (x ; y) thỏa mãn là (3 ; 2) ; (1 ; - 4) ; (5 ; 0) ; (- 1; - 2)
a, \(x+5⋮x+2\)
\(\Leftrightarrow x+2+3⋮x +2\)
\(\Leftrightarrow3⋮x+2\) => \(x+2\inƯ\left(3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
b, \(\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-3\end{cases}}\)
c, \(\left(2x+60\right)\left(9-x^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+60=0\\9-x^2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=-60\\x^2=9\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-30\\x=\pm3\end{cases}}}\)
d, \(\left(x-2\right)\left(y+1\right)=3\Rightarrow x-2;y+1\inƯ\left(3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
x - 2 | 1 | -1 | 3 | -3 |
y + 1 | 3 | -3 | 1 | -1 |
x | 3 | 1 | 5 | -1 |
y | 2 | -4 | 0 | -2 |
tìm x biết
a x^2 (2x+15)+4(2x+15)=0
b 5x(x-2)-3(x-2)=0
c 2(x+3)-x^2-3x=0
a
\(x^2\left(2x+15\right)+4\left(2x+15\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2x+15\right)\left(x^2+4\right)=0\\ \Leftrightarrow2x+15=0\left(x^2+4>0\forall x\right)\\ \Leftrightarrow2x=-15\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{15}{2}\)
b
\(5x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(5x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\5x-3=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0+2=2\\x=\dfrac{0+3}{5}=\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
c
\(2\left(x+3\right)-x^2-3x=0\\ \Leftrightarrow2\left(x+3\right)-\left(x^2+3x\right)=0\\ \Leftrightarrow2\left(x+3\right)-x\left(x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(2-x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\2-x=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0-3=-3\\x=2-0=2\end{matrix}\right.\)
a: =>(2x+15)(x^2+4)=0
=>2x+15=0
=>2x=-15
=>x=-15/2
b; =>(x-2)(5x-3)=0
=>x=2 hoặc x=3/5
c: =>(x+3)(2-x)=0
=>x=2 hoặc x=-3
Tìm x biết:
a) 11/15 - (7/9 + x) × 3/8 = 61/90 + x/3
b) (4x + 1)(-2x + 1/3) = 0
c) 5x(2x - 1/2) + 2(2x - 1/2) = 0
Bài 13: Tìm x biết: a) (x-2)(x-3)-D0. b) (x-3)(x-4)-0. c) (x-7)(6-x)=0. d) (x-3)(x-13)=0. The Bài 14: Tìm x biết: a) (12-x)(2-x)=0. b) (x-33)(11-x)=0. c) (21-x)(12-x)=0. d) (50-x)(x-150) =0. Bài 15: Tìm x biết: a) 2x +x = 45. b) 2x +7x = 918. c) 2x+3x 60+5. d) 11x+22x 33.2.
Tìm x,y biết:
a.\(\frac{x-1}{-15}=\frac{-60}{x-1}\)
b.\(\frac{2x+1}{5}=\frac{3y-2}{7}=\frac{2x+3y-1}{6x}\)
a) \(\frac{x-1}{-15}\)=\(\frac{-60}{x-1}\)
=> (x-1).(x-1)=-60.(-15)
=>(x-1)2=900
=>(x-1)2=302
=>x-1=30
=>x=30+1
=>x=31
học tốt
b. Câu hỏi của TRẦN THỊ BÍCH HỒNG - Toán lớp 7 - Học toán với OnlineMath