Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
nguyenthingocanh
Xem chi tiết
Anh1504
Xem chi tiết
Cao Chu Thiên Trang
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
1 tháng 5 2020 lúc 9:40

\(\left\{{}\begin{matrix}\left(x+y\right)^2-xy=19\\\left(x+y\right)-xy=-1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left(x+y\right)^2-\left(x+y\right)-20=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+y=5\Rightarrow xy=6\\x+y=-4\Rightarrow xy=-3\end{matrix}\right.\)

- Với \(\left\{{}\begin{matrix}x+y=5\\xy=6\end{matrix}\right.\) theo Viet đảo x;y là nghiệm:

\(t^2-5t+6=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=2\\t=3\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left(x;y\right)=\left(2;3\right);\left(3;2\right)\)

- Với \(\left\{{}\begin{matrix}x+y=-4\\xy=-3\end{matrix}\right.\) theo Viet đảo x;y là nghiệm:

\(t^2+4t-3=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=-2-\sqrt{7}\\t=-2+\sqrt{7}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left(x;y\right)=\left(-2-\sqrt{7};-2+\sqrt{7}\right);\left(-2+\sqrt{7};-2-\sqrt{7}\right)\)

vovanninh
Xem chi tiết
Lê Tài Bảo Châu
Xem chi tiết
kudo shinichi
19 tháng 4 2019 lúc 20:10

\(x^3+y^3=\left(x^2+y^2\right)\sqrt{x^2-xy+y^2}\)

\(\Leftrightarrow\left(x^3+y^3\right)^2=\left(x^2+y^2\right)^2.\left(x^2-xy+y^2\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2.\left(x^2-xy+y^2\right)^2=\left(x^2+y^2\right)^2.\left(x^2-xy+y^2\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2.\left(x^2-xy+y^2\right)=\left(x^2+y^2\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left(x^3+y^3\right)\left(x+y\right)=\left(x^2+y^2\right)^2\)

\(\Leftrightarrow x^4+x^3y+xy^3+y^4=x^4+y^4+2x^2y^2\)

\(\Leftrightarrow x^3y+xy^3-2x^2y^2=0\)

\(\Leftrightarrow xy\left(x^2-2xy+y^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{4x-3}.\left(x-y\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{4x-3}=0\\\left(x-y\right)^2=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}4x-3=0\\x-y=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=\frac{3}{4}\\x=y\end{cases}}\)

Xét trường hợp:

Với x=3/4

=>\(x=\frac{3}{4}\Leftrightarrow y.\frac{3}{4}=0\Leftrightarrow y=0\)

Với: \(x=y\)

Có: \(xy=\sqrt{4x-3}\Leftrightarrow x^2y^2=4x-3\Leftrightarrow x^4-4x+3=0\Leftrightarrow x\left(x^3-1\right)-3\left(x-1\right)=0\)\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[x^2\left(x-1\right)+2x\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-1\right)\left(x^2+2x+3\right)=0\)( vì x^2+2x+3 luôn dương. Tự c/m nhé )

\(\Leftrightarrow x-1=0\Leftrightarrow x=1\)\(\Leftrightarrow x=y=1\)

KL:.................................

Lê Tài Bảo Châu
19 tháng 4 2019 lúc 20:17

thanks anh ạ 

vovanninh
Xem chi tiết
Vân
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Tiến
15 tháng 5 2016 lúc 21:01

Nhân 3 lần vế pt 1 lên rồi trừ 2 vê cho nhau

Thắng Nguyễn
15 tháng 5 2016 lúc 21:02

x=7/9 thì y=7/2; x=0 thì y=0

Nguyễn Thị Ngọc Ánh
15 tháng 5 2016 lúc 21:03

4x + 3y = 5y - 5x

4x + 5x = 5y - 3y

9x        = 2y

Vậy x=2, y=9

Vân
Xem chi tiết
Bùi Đức Anh
Xem chi tiết