giải phương trình
\(\frac{2x^2+1}{3x}+\frac{x}{2x-1}=\frac{7x-1}{6}\)
Giải phương trình sau:
\(\frac{4}{2x^3+3x^2-8x-12}-\frac{1}{x^2-4}-\frac{4}{2x^2+7x+6}+\frac{1}{2x+3}=0\)
giải phương trình: \(\frac{9}{2x^2+7x-6}\)-\(\frac{1}{2x^2+3x-6}\)=\(\frac{1}{x}\)
1) giải phương trình:
a) \(\left(2x+3\right)\left(\frac{3x+8}{2-7x}+1\right)=\left(x+5\right)\left(\frac{3x+8}{2-7x}+1\right)\)
b) \(\frac{7x+10}{x+1}\left(x^2-x-2\right)-\frac{7x+10}{x+1}\left(2x^2-3x-5\right)=0\)
c) \(\frac{2x+5}{x+3}+1=\frac{4}{x^2+2x-3}-\frac{3x-1}{1-x}\)
d) \(\frac{13}{2x^2+x-21}+\frac{1}{2x+7}+\frac{6}{9-x^2}=0\)
e) \(\frac{x-49}{50}+\frac{x-50}{49}=\frac{49}{x-50}+\frac{50}{x-49}\)
f) \(\frac{1+\frac{x}{x+3}}{1-\frac{x}{x+3}}=3\)
Giải phương trình:
a) \(\frac{3x-1}{x-1}-\frac{2x+5}{x+3}+\frac{4}{x^2+2x-3}=1\)
b) \(\frac{x^2+2x+7}{\left(x+1\right)^2+2}=x^2+2x+4\)
c) \(\frac{2x}{3x^2-x+2}-\frac{7x}{3x^2+5x+2}=1\)
a/ Đơn giản, phân tích mẫu số thứ 3 thành nhân tử rồi quy đồng, ko có gì khó cả, chắc bạn tự làm được
b/ Đặt \(\left(x+1\right)^2=t\ge0\)
\(\frac{t+6}{t+2}=t+3\Leftrightarrow t+6=\left(t+2\right)\left(t+3\right)\)
\(\Leftrightarrow t^2+4t=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}t=0\\t=-4\left(l\right)\end{cases}}\) \(\Rightarrow x=-1\)
c/ ĐKXĐ: bla bla bla...
Nhận thây \(x=0\) không phải nghiệm, phương trình tương đương:
\(\frac{2}{3x+\frac{2}{x}-1}-\frac{7}{3x+\frac{2}{x}+5}=1\)
Đặt \(3x+\frac{2}{x}-1=t\)
\(\frac{2}{t}-\frac{7}{t+6}=1\)
\(\Leftrightarrow2\left(t+6\right)-7t=t\left(t+6\right)\)
\(\Leftrightarrow t^2+11t-12=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}t=1\\t=-12\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x+\frac{2}{x}-1=1\\3x+\frac{2}{x}-1=-12\end{cases}}\) \(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x^2-2x+2=0\\3x^2+11x+2=0\end{cases}}\)
Bấm máy
Giải phương trình
\(\frac{x+5}{3x-6}-\frac{1}{2}=\frac{2x-3}{2x-4}\)\(\frac{x+5}{3x-6}-\frac{1}{2}=\frac{2x-3}{2x-4}\)
Giải phương trình:
\(\frac{2x}{3x^2-x+2}-\frac{7x}{3x^2+5x+2}=1\)
\(\frac{2x}{3x^2-x+2}-\frac{7x}{3x^2+5x+2}=1\)
Xét x=0 không phải là nghiệm của pt, ta chia cả tử và mẫu của các phân thức ở VT của pt cho x:
\(\Rightarrow\frac{2}{3x+\frac{2}{x}-1}-\frac{7}{3x+\frac{2}{x}+5}=1\)
Đặt \(3x+\frac{2}{x}+2=t\). Khi đó pt mang dạng:
\(\frac{2}{t-3}-\frac{7}{t+3}=1\Leftrightarrow\frac{2t+6-7t+21}{t^2-9}=1\Leftrightarrow27-5t=t^2-9\)
\(\Leftrightarrow t^2+5t-36=0\Leftrightarrow t^2-4t+9t-36=0\)
\(\Leftrightarrow t\left(t-4\right)+9\left(t-4\right)=0\Leftrightarrow\left(t-4\right)\left(t+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t=4\\t=-9\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+\frac{2}{x}=2\\3x+\frac{2}{x}=-11\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x^2-2x+2=0\\3x^2+11x+2=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-2.x.\frac{1}{3}+\frac{1}{9}=-\frac{5}{9}\left(l\right)\\x^2+2.x.\frac{11}{6}+\frac{121}{36}=\frac{97}{36}\end{cases}\Rightarrow}\left(x+\frac{11}{6}\right)^2=\frac{97}{36}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{\sqrt{97}-11}{6}\\x=\frac{-\sqrt{97}-11}{6}\end{cases}}\). Vậy tập nghiệm của pt là \(S=\left\{\frac{\sqrt{97}-11}{6};\frac{-\sqrt{97}-11}{6}\right\}.\)
Giải phương trình:
a) \(\frac{x^2+2x+7}{\left(x+1\right)^2+2}=x^2+2x+4\)
b) \(\frac{2x}{3x^2-x+2}-\frac{7x}{3x^2+5x+2}=1\)
có (x+1)^2+2
=x^2+2x+3
Đặt x^2+2x+3=a
=> x^2+2x+4=a+1
x^2+2x+7=a+4
pt <=>(a+4)/a=a+1
=> a^2+a=a+4
<=>a^2=4
<=>a=2 do x^2+2x+3>0
=> x^2+2x+3=2
<=> (x+1)^2=0
<=> x+1=0
<=> x=-1.
Bài 1: Giải các phương trình sau:
a) \(\frac{\left(2x+1\right)^2}{5}-\frac{\left(x-1\right)^2}{3}=\frac{7x^2-14x-5}{15}\)
b) \(\frac{7x-1}{6}+2x=\frac{16-x}{5}\)
Bài 2: Giải các phương trình sau:
a) \(x+\frac{2x+\frac{x-1}{5}}{3}=1-\frac{3x-\frac{1-2x}{3}}{5}\)
b) \(\frac{3x-1-\frac{x-1}{2}}{3}-\frac{2x+\frac{1-2x}{3}}{2}=\frac{\frac{3x-1}{2}-6}{5}\)
\(1a,\frac{\left(2x+1\right)^2}{5}-\frac{\left(x-1\right)^2}{3}=\frac{7x^2-14x-5}{15}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3\left(2x+1\right)^2}{15}-\frac{5\left(x-1\right)^2}{15}=\frac{7x^2-14x-5}{15}\)
\(\Leftrightarrow\frac{12x^2+12x+3}{15}-\frac{5x^2-10x+5}{15}=\frac{7x^2-14x-5}{15}\)
\(\Leftrightarrow12x^2+12x+3-5x^2+10x-5=7x^2-14x-5\)
\(\Leftrightarrow36x=-3\)
\(x=-\frac{1}{12}\)
Vậy ................
\(b,\frac{7x-1}{6}+2x=\frac{16-x}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5\left(7x-1\right)}{30}+\frac{30.2x}{30}=\frac{6\left(16-x\right)}{30}\)
\(\Leftrightarrow35x-5+60x=96-6x\)
\(\Leftrightarrow101x=101\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy ....................
Bài 1:
c) \(\frac{\left(x-2\right)^2}{3}-\frac{\left(2x-3\right).\left(2x+3\right)}{8}+\frac{\left(x-4\right)^2}{6}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{8.\left(x-2\right)^2}{8.3}-\frac{3.\left(2x-3\right).\left(2x+3\right)}{3.8}+\frac{4.\left(x-4\right)^2}{4.6}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{8.\left(x^2-4x+4\right)}{24}-\frac{3.\left(4x^2-9\right)}{24}+\frac{4.\left(x^2-8x+16\right)}{24}=0\)
\(\Rightarrow8.\left(x^2-4x+4\right)-3.\left(4x^2-9\right)+4.\left(x^2-8x+16\right)=0\)
\(\Leftrightarrow8x^2-32x+32-\left(12x^2-27\right)+4x^2-32x+64=0\)
\(\Leftrightarrow8x^2-32x+32-12x^2+27+4x^2-32x+64=0\)
\(\Leftrightarrow123-64x=0\)
\(\Leftrightarrow64x=123-0\)
\(\Leftrightarrow64x=123\)
\(\Leftrightarrow x=123:64\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{123}{64}.\)
Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{\frac{123}{64}\right\}.\)
Chúc bạn học tốt!
Bài 1:
a) \(\frac{\left(2x+1\right)^2}{5}-\frac{\left(x-1\right)^2}{3}=\frac{7x^2-14x-5}{15}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3\left(4x^2+4x+1\right)}{15}-\frac{5\left(x^2-2x+1\right)}{15}=\frac{7x^2-14x-5}{15}\)
\(\Leftrightarrow12x^2+12x+3-5x^2+10x-5-7x^2+14x+5=0\)
\(\Leftrightarrow36x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x=12\)
Vậy phương trình có nghiệm là x = 12
Giải phương trình:
a. \(2+\frac{2x^2-8x}{2x^2+8x}+\frac{2x^2+7x+23}{2x^2+7x-4}=\frac{2x+5}{2x-1}\)
b.\(\frac{x^2+2x+1}{x^2+2x+2}+\frac{x^2+2x+2}{x^2+2x+3}=\frac{7}{6}\)
\(2+\frac{2x^2-8x}{2x^2+8x}+\frac{2x^2+7x+23}{2x^2+7x-4}=\frac{2x+5}{2x-1}\)
\(\Leftrightarrow2+\frac{2x\left(x-4\right)}{2x\left(x+4\right)}+\frac{2x^2+7x+23}{\left(2x-1\right)\left(x+4\right)}=\frac{2x+5}{2x-1}\)
\(\Leftrightarrow2+\frac{x-4}{x+4}+\frac{2x^2+7x+23}{\left(2x-1\right)\left(x+4\right)}-\frac{2x+5}{2x-1}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x+4\right)\left(2x-1\right)}{\left(x+4\right)\left(2x-1\right)}+\frac{\left(x-4\right)\left(2x-1\right)}{\left(x+4\right)\left(2x-1\right)}+\frac{2x^2+7x+23}{\left(2x-1\right)\left(x+4\right)}-\frac{\left(2x+5\right)\left(x+4\right)}{\left(2x-1\right)\left(x+4\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x+4\right)\left(2x-1\right)+\left(x-4\right)\left(2x-1\right)+2x^2+7x+23-\left(2x+5\right)\left(x+4\right)}{\left(x+4\right)\left(2x-1\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x+4\right)\left(2x-1\right)+\left(x-4\right)\left(2x-1\right)+2x^2+7x+23-\left(2x+5\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(2x^2+7x-4\right)+\left(2x^2-9x+4\right)+2x^2+7x+23-\left(2x^2+13x+20\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2+14x-8+2x^2-9x+4+2x^2+7x+23-2x^2-13x-20=0\)
\(\Leftrightarrow6x^2+7x-1=0\)
\(\Leftrightarrow6\left(x^2+2.\frac{7}{12}.x+\frac{49}{144}\right)-\frac{193}{144}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{7}{12}\right)^2=\frac{\frac{193}{144}}{6}=\frac{193}{864}\)
Bạn tự làm nốt.
Có chắc là đề ổn không bạn?
Hoặc là xem bài mình hộ với; ngộ nhỡ mình sai. Chứ kết quả lẻ quá; chẳng đẹp gì :>