xy+y-2x-2
2x+y/2x mũ 2-xy+8y/y mũ 2-4x mũ 2+2x-y/2x mũ 2+xy
\(2x+\dfrac{y}{2x^2}-xy+\dfrac{8y}{y^2}-4x^2+2x-\dfrac{y}{2x^2}+xy\\ =4x+\dfrac{8y}{y^2}-4x^2=4x+\dfrac{8}{y}-4x^2\)
\(=4x-4x^2+\dfrac{8}{y}=4x\left(1-x\right)+\dfrac{8}{y}\)
a, x^2 +2xy^2+y^3/ 2x^2 +xy -y^2=xy+x^2/2x-y
b, x^2 + 3xy +2y^2 /x^3 +2x^2y-xy^2 -2y^3= 1/2x-7
Biết 2x(y^2 - xy)= y(xy - 2x^2) thì x=?,y=?
CM tổng sau :
\(\frac{2x+y}{2x^2-xy}+\frac{8y}{y^2-4x^2}+\frac{2x-y}{2x^2+xy}=\frac{2.\left(2x-y\right)}{x.\left(2x+y\right)}.\)
Thực hiện phép tính sau
A.(2x^2y-3xy+4xy^2)÷(2xy)
B.1/xy-x^2-1/y^2-xy
C.[x/xy-y^2- 2x-y/x^2-xy]:(1/x-1/y)
a: \(=x-\dfrac{3}{2}+2y\)
b: \(=\dfrac{1}{x\left(y-x\right)}-\dfrac{1}{y\left(y-x\right)}=\dfrac{y-x}{xy\left(y-x\right)}=\dfrac{1}{xy}\)
Tính
a). \(\dfrac{2x^2-10xy}{2xy}+\dfrac{5y-x}{y}+\dfrac{x+2y}{x}\)
b) \(\dfrac{x+1}{2x-2}+\dfrac{x^2+3}{2-2x^2}\)
c) \(x+y+\dfrac{x^2+y^2}{x+y}\)
d) \(\dfrac{2x+y}{2x^2-xy}+\dfrac{16x}{y^2-4x^2}+\dfrac{2x-y}{2x^2+xy}\)
e) \(\dfrac{2x^2-xy}{x-y}+\dfrac{xy+y^2}{y-x}+\dfrac{2y^2-x^2}{x-y}\)
a)\(\dfrac{2x^2-10xy}{2xy}+\dfrac{5y-x}{y}+\dfrac{x+2y}{x}\)
\(=\dfrac{2x\left(x-5y\right)}{2xy}+\dfrac{5y-x}{y}+\dfrac{x+2y}{x}\)
\(=\dfrac{x-5y}{y}+\dfrac{5y-x}{y}+\dfrac{x+2y}{x}\)
\(=\dfrac{x\left(x-5y\right)+x\left(5y-x\right)+y\left(x+2y\right)}{xy}\)
\(=\dfrac{x^2-5xy+5xy-x^2+xy+2y^2}{xy}\)
\(=\dfrac{y\left(x+2y\right)}{xy}\)
b) \(\dfrac{x+1}{2x-2}+\dfrac{x^2+3}{2-2x^2}\)
\(=\dfrac{x+1}{2x-2}-\dfrac{x^2+3}{2x^2-2}\)
\(=\dfrac{x+1}{2\left(x-1\right)}-\dfrac{x^2+3}{2\left(x^2-1\right)}\)
\(=\dfrac{x+1}{2\left(x-1\right)}-\dfrac{x^2+3}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\) MTC: \(2\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
\(=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+1\right)}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{x^2+3}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+1\right)-\left(x^2+3\right)}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x+1\right)^2-x^2-3}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
e) \(\dfrac{2x^2-xy}{x-y}+\dfrac{xy+y^2}{y-x}+\dfrac{2y^2-x^2}{x-y}\)
\(=\dfrac{2x^2-xy}{x-y}-\dfrac{xy+y^2}{x-y}+\dfrac{2y^2-x^2}{x-y}\)
\(=\dfrac{\left(2x^2-xy\right)-\left(xy+y^2\right)+\left(2y^2-x^2\right)}{x-y}\)
\(=\dfrac{2x^2-xy-xy-y^2+2y^2-x^2}{x-y}\)
\(=\dfrac{x^2-2xy+y^2}{x-y}\)
\(=\dfrac{\left(x-y\right)^2}{x-y}\)
\(=x-y\)
Tính:\(A=\frac{2x+y}{2x^2-xy}+\frac{16x}{y^2-4x}\)\(+\frac{2x-y}{2x^2+xy}\)
kết quả này có đúng không thì mình chưa chắc bạn nhé : \(\frac{4x+16}{y^2-4x}\)
*Cộng các phân thức sau: a) x^2/x+1 + 2x/x^2-1 + 1/1+x+1 b) 2x+y/2x^2-y + 8y/y^2-4x^2+2x-y/2x^2+xy c) 1/x-y +3xy/y^3-x^3 + x-y/x^2+xy+y^2
a, \(\frac{x^2}{x+1}+\frac{2x}{x^2-1}+\frac{1}{x+1}+1\)
\(=\frac{x^2\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}-\frac{2x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{x-1}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}+\frac{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(=\frac{x^3-x^2-2x+x-1-x^2-1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{x^3-2x^2-x-2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
cộng trừ các phân thức
\(\frac{2x+y}{2x^2-xy}+\frac{8y}{y^2-4x^2}+\frac{2x-y}{2x^2+xy}\)
\(\frac{2x+y}{2x^2-xy}+\frac{8y}{y^2-4x^2}+\frac{2x-y}{2x^2+xy}\)
\(=\frac{2x+y}{x\left(2x-y\right)}-\frac{8y}{\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}+\frac{2x-y}{x\left(2x+y\right)}\)
\(=\frac{\left(2x+y\right)^2-8xy+\left(2x-y\right)^2}{x\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}=\frac{4x^2+4xy+y^2-8xy+4x^2-4xy+y^2}{x\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}\)
\(=\frac{8x^2-8xy+2y^2}{x\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}=\frac{2\left(4x^2-4xy+y^2\right)}{x\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}\)
\(=\frac{2\left(2x-y\right)^2}{x\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}=\frac{2\left(2x-y\right)}{x\left(2x+y\right)}\)