Tìm x biết
\(\frac{x+4}{2019}+\frac{x+3}{2020}=\frac{x+2}{2021}+\frac{x+1}{2022}\)
tìm x
\(\frac{x+1}{2019}+\frac{x+2}{2020}=\frac{x+3}{2021}+\frac{x+4}{2022}\)
ko ghi lại đề
ta thấy : 2019 - 1 = 2018
2020 - 2 = 2018
2021 - 3 = 2018
2022 - 4 = 2018
=> x = 2018
thử lại :
2018+1/2019 + 2018+2/2020 = 2018+3/2021 + 2018+4/2022
= 1 + 1 = 1 + 1
2 = 2
2020 - 2 = 2018
2021 - 3 = 2018
2022 - 4 = 2018
=> x = 2018
thây zô mà thử lại
Tìm x , biết
x - 2019 + \(\frac{x-2020}{2}=\frac{x-2021}{3}+\frac{x-2022}{4}\)
\(x-2019+\frac{x-2020}{2}=\frac{x-2021}{3}+\frac{x-2022}{4}\)
\(\Rightarrow x-2019+1+\frac{x-2020}{2}+1=\frac{x-2021}{3}+1+\frac{x-2022}{4}+1\)
\(\Rightarrow x-2018+\frac{x-2020+2}{2}=\frac{x-2021+3}{3}+\frac{x-2022+4}{4}\)
\(\Rightarrow x-2018+\frac{x-2018}{2}-\frac{x-2018}{3}-\frac{x-2018}{4}=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2018\right)\left(1-\frac{1}{2}-\frac{1}{3}-\frac{1}{4}\right)=0\)
\(\Rightarrow-\frac{1}{12}\left(x-2018\right)=0\Leftrightarrow x=2018\)
Bài làm :
Ta có :
\(x-2019+\frac{x-2020}{2}=\frac{x-2021}{3}+\frac{x-2022}{4}\)
\(\Rightarrow x-2019+1+\frac{x-2020}{2}+1=\frac{x-2021}{3}+1+\frac{x-2022}{4}+1\)
\(\Rightarrow x-2018+\frac{x-2020+2}{2}=\frac{x-2021+3}{3}+\frac{x-2022+4}{4}\)
\(\Rightarrow x-2018+\frac{x-2018}{2}-\frac{x-2018}{3}-\frac{x-2018}{4}=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2018\right)\left(1-\frac{1}{2}-\frac{1}{3}-\frac{1}{4}\right)=0\)
\(\text{Vì : }\left(1-\frac{1}{2}-\frac{1}{3}-\frac{1}{4}\right)\ne0\Rightarrow x-2018=0\)
\(\Rightarrow x=2018\)
Vậy x=2018
TÌM X BIẾT:
\(\frac{x-4}{2021}+\frac{x-3}{2020}=\frac{x-2}{2019}+\frac{x-1}{2018}\)
HELP ME!!
Ai nhanh và đúng mik tick.
\(\frac{x-4}{2021}+\frac{x-3}{2020}=\frac{x-2}{2019}+\frac{x-1}{2018}\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x-4}{2021}+1\right)+\left(\frac{x-3}{2020}+1\right)=\left(\frac{x-2}{2019}+1\right)+\left(\frac{x-1}{2018}+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+2017}{2021}+\frac{x+2017}{2020}=\frac{x+2017}{2019}+\frac{x+2017}{2018}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+2017}{2021}+\frac{x+2017}{2020}-\frac{x+2017}{2019}-\frac{x+2017}{2018}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2017\right)\left(\frac{1}{2021}+\frac{1}{2020}-\frac{1}{2019}-\frac{1}{2018}\right)=0\)
Mà \(\left(\frac{1}{2021}+\frac{1}{2020}-\frac{1}{2019}-\frac{1}{2018}\right)\ne0\)
\(\Leftrightarrow x+2017=0\)
\(\Leftrightarrow x=-2017\)
Vậy ..
=> (x-4/2021 +1) + (x-3/2020 +1) = (x-2/2019 +1)+ (x-1/2018 +1)
=> x+2017/2021 + x+2017/2020 = x+2017/2019 + x+2017/2018
=> x+2017/2018 + x+2017/2018 - x+2017/2020 - x+2017/2021 = 0
=> (x+2017).(1/2018+1/2019+1/2020+1/2021) = 0
=> x+2017 = 0 ( vì 1/2018+1/2019+1/2020+1/2021 > 0 )
=> x=-2017
Vậy x=-2017
k mk nha
\(\frac{x-4}{2021}+\frac{x-3}{2020}=\frac{x-2}{2019}+\frac{x-1}{2018}\)
\(\left(\frac{x-4}{2021}+1\right)+\left(\frac{x-3}{2020}+1\right)=\left(\frac{x-2}{2019}+1\right)+\left(\frac{x-1}{2018}+1\right)\)
\(\frac{x-2017}{2021}+\frac{x-2017}{2020}=\frac{x-2017}{2019}+\frac{x-2017}{2018}\)
\(\frac{x-2017}{2021}+\frac{x-2017}{2020}-\frac{x-2017}{2019}-\frac{x-2017}{2018}=0\)
\(\left(x-2017\right).\left(\frac{1}{2021}+\frac{1}{2020}-\frac{1}{2019}-\frac{1}{2018}\right)=0\)
vì \(\frac{1}{2021}+\frac{1}{2020}-\frac{1}{2019}-\frac{1}{2018}\ne0\)nên x - 2017 = 0 \(\Rightarrow\)x = 2017
Tìm x biết \(\frac{x-1}{2017}+\frac{x-2}{2018}-\frac{x-3}{2019}=\frac{x-4}{2020}\)
Ta có : \(\frac{x-1}{2017}+\frac{x-2}{2018}-\frac{x-3}{2019}=\frac{x-4}{2020}\)
\(\Rightarrow\frac{x-1}{2017}+\frac{x-2}{2018}=\frac{x-4}{2020}+\frac{x-3}{2019}\)
\(\Rightarrow1+\frac{x-1}{2017}+1+\frac{x-2}{2018}=1+\frac{x-4}{2020}+1+\frac{x-3}{2019}\)
\(\Rightarrow\frac{2016+x}{2017}+\frac{2016+x}{2018}=\frac{2016+x}{2020}+\frac{2016+x}{2019}\)
\(\Rightarrow\frac{2016+x}{2017}+\frac{2016+x}{2018}-\frac{2016+x}{2019}-\frac{2016+x}{2020}=0\)
\(\Rightarrow\left(2016+x\right)\left(\frac{1}{2017}+\frac{1}{2018}-\frac{1}{2019}-\frac{1}{2020}\right)=0\)
\(\text{Mà :
}\)\(\frac{1}{2017}+\frac{1}{2018}-\frac{1}{2019}-\frac{1}{2020}\ne0\)
\(\text{Nên : }\) \(2016+x=0\)
\(\Rightarrow x=-2016\)
Ta có : x−12017 +x−22018 −x−32019 =x−42020
⇒x−12017 +x−22018 =x−42020 +x−32019
⇒1+x−12017 +1+x−22018 =1+x−42020 +1+x−32019
⇒2016+x2017 +2016+x2018 =2016+x2020 +2016+x2019
⇒2016+x2017 +2016+x2018 −2016+x2019 −2016+x2020 =0
⇒(2016+x)(12017 +12018 −12019 −12020 )=0
Mà : 12017 +12018 −12019 −12020 ≠0
Nên : 2016+x=0
⇒x=−2016
\(\frac{x+1}{2018}+\frac{x+1}{2019}=\frac{x+1}{2020}+\frac{x+1}{2021}\)
\(\frac{x+1}{2018}+\frac{x+1}{2019}=\frac{x+1}{2020}+\frac{x+1}{2021}\Leftrightarrow\frac{x+1}{2018}+\frac{x+1}{2019}-\frac{x+1}{2020}-\frac{x+1}{2021}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(\frac{1}{2018}+\frac{1}{2019}-\frac{1}{2020}-\frac{1}{2021}\right)=0\Leftrightarrow x+1=0\Leftrightarrow x=-1\)
KL: ................
Giải phương trình sau:
\(\frac{x+1}{2018}\)+\(\frac{x+2}{2019}\)=\(\frac{x+3}{2020}\)+\(\frac{x+4}{2021}\)
\(\frac{x+1}{2018}+\frac{x+2}{2019}=\frac{x+3}{2020}+\frac{x+4}{2021}\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x+1}{2018}-1\right)+\left(\frac{x+2}{2019}-1\right)=\left(\frac{x+3}{2020}-1\right)+\left(\frac{x+4}{2021}-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-2017}{2018}+\frac{x-2017}{2019}=\frac{x-2017}{2020}+\frac{x-2017}{2021}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2017\right)\left(\frac{1}{2018}+\frac{1}{2019}-\frac{1}{2020}-\frac{1}{2021}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-2017=0\)\(\left(\frac{1}{2018}+\frac{1}{2019}-\frac{1}{2020}-\frac{1}{2021}\ne0\right)\)
\(\Leftrightarrow x=2017\)
Vậy \(S=\left\{2017\right\}\)
Tìm x, biết
a)\(\frac{x+5}{2021}\)+\(\frac{x+6}{2020}\)+\(\frac{x+7}{2019}\)= -3
b)\(\frac{2-x}{100}\)-1=\(\frac{1-x}{101}\)-\(\frac{x}{102}\)
c)\(\frac{x+1}{93}\)+\(\frac{x-2}{45}\)+\(\frac{x+4}{32}\)=6
\(a.\frac{x+5}{2021}+\frac{x+6}{2020}+\frac{x+7}{2019}=-3\\ \Leftrightarrow\frac{x+5}{2021}+1+\frac{x+6}{2020}+1+\frac{x+7}{2019}+1=0\\ \Leftrightarrow\frac{x+2026}{2021}+\frac{x+2026}{2020}+\frac{x+2026}{2019}=0\\ \Leftrightarrow\left(x+2026\right)\left(\frac{1}{2021}+\frac{1}{2020}+\frac{1}{2019}\right)=0\\\Leftrightarrow x+2026=0\left(Vi\frac{1}{2021}+\frac{1}{2020}+\frac{1}{2019}\ne0\right)\\ \Leftrightarrow x=-2026\)
Vậy tập nghiệm của phương trình trên là \(S=\left\{-2026\right\}\)
\(b.\frac{2-x}{100}-1=\frac{1-x}{101}-\frac{x}{102}\\ \Leftrightarrow\frac{2-x}{100}+1=\frac{1-x}{101}+1+1-\frac{x}{102}\\\Leftrightarrow \frac{102-x}{100}-\frac{102-x}{101}-\frac{102-x}{102}=0\\ \Leftrightarrow\left(102-x\right)\left(\frac{1}{100}-\frac{1}{101}-\frac{1}{102}\right)=0\\ \Leftrightarrow102-x=0\left(Vi\frac{1}{100}-\frac{1}{101}-\frac{1}{102}\ne0\right)\\ \Leftrightarrow x=102\)
Vậy tập nghiệm của phương trình trên là \(S=\left\{102\right\}\)
c/ PT tương đương
\(\frac{x+1}{93}-1+\frac{x-2}{45}-2+\frac{x+4}{32}-3=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-92}{93}+\frac{x-92}{45}+\frac{x-92}{32}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-92\right)\left(\frac{1}{93}+\frac{1}{45}+\frac{1}{32}\right)=0\Rightarrow x=92\)
b/ PT tương đương :
\(\frac{1-x}{101}+1-\frac{x}{102}+1+\frac{x-2}{100}-1=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{102-x}{101}-\frac{x-102}{102}+\frac{x-102}{100}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-102\right)\left(-\frac{1}{101}-\frac{1}{102}+\frac{1}{100}\right)=0\)
Vì \(-\frac{1}{101}-\frac{1}{102}+\frac{1}{100}\ne0\Rightarrow x-102=0\Leftrightarrow x=102\)
Tìm x biết \(\frac{\left(2019-x\right)^2+\left(2019-x\right)\left(x-2020\right)}{\left(2019-x\right)^2-\left(2019-x\right)\left(x-2020\right)}\)\(\frac{+\left(x-2020\right)^2}{+\left(x-2020\right)^2}\)\(=\frac{19}{49}\)
\(\frac{x+4}{2017}+\frac{x+3}{2018}+\frac{x+2}{2019}+\frac{x+1}{2020}\)