a) 2x.(1/2x^2+y)-(x-1)(x+y)-1 tại x=10 ; y = -1/10
b) x^5-15x^4+16x^3-29x^2+13x tại x=14
Bài 2 : Chứng minh
(a^3+a^2 b +ab^2+b^3).(a-b)=a^4-b^4
Mn giúp mình vs mik đang cần gấp ạ
a)xy(y-7)+7y(1+x) tại x=-6;y=1
b)xy-7x+y-7 tại x=9;y=10
c)xy(y-2)+2x(1+x) tại x=-1;y=2
a) \(xy\left(y-7\right)+7y\left(1+x\right)\)
\(=xy^2-7xy+7y+7xy=xy^2+7y\)
Thay vào ta được:
\(=\left(-6\right).1^2+7.1=\left(-6\right)+7=1\)
b) \(xy-7x+y-7\)
\(=xy+y-7x-7=y\left(x+1\right)-7\left(x+1\right)=\left(y-7\right)\left(x+1\right)\)
Thay vào ta được:
\(=\left(10-7\right)\left(9+1\right)=3.10=30\)
c) \(xy\left(y-2\right)+2x\left(1+x\right)\)
Thay vào ta được:
\(\left(-1\right).2\left(2-2\right)+2\left(-1\right)[1+\left(-1\right)]=0+0=0\)
Tính giá trị biểu thức:
a) P = 54 ( x – y – 1 ) 2 : - 18(1 - x + y) tại x = 21 và y = -10;
b) Q = ( 2 - 2 x ) 6 : ( x - 1 ) 3 tại x = 11.
a) Rút gọn P = 3(x – y – 1), thay x = 21, y = -10 tính được P = 90.
b) Rút gọn Q = 64 ( x – 1 ) 3 , thay x = 11 tinh được Q = 64000.
A = 2x( 1/2x2 + y) – x(x2 + y) + xy(x3 – 1) tại x = 10; y = – 1/10
Thực hiện phép tính rồi tính giá trị của biểu thức:
a) A = x(x + y)- x(y - x) tại x= -3; y=2
b) B= 4x(2x + y) + 2y(2x + y)- y(y +2x) tại x=1/2; y= -3/4
c) C= 3x(3 - x)- 5x(x + 1) + 8(x^2 - x - 2) tại x= -1
`a)A=x(x+y)-x(y-x)`
`=x^2+xy-xy+x^2`
`=2x^2`
Thay `x=-3`
`=>A=2.9=18`
`b)B=4x(2x+y)+2y(2x+y)-y(y+2x)`
`=8x^2+4xy+4xy+2y^2-y^2-2xy`
`=8x^2+y^2+6xy`
Thay `x=1/2,y=-3/4`
`=>B=8*1/4+9/16-9/4`
`=2+9/16-9/4`
`=9/16-1/4=5/16`
a: \(x^2+x-2x-2\)
\(=x\left(x+1\right)-2\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x-2\right)=\left(-1+1\right)\left(-1-2\right)=0\)
b: \(3x^2-2x+9x-6\)
\(=x\left(3x-2\right)+3\left(3x-2\right)\)
\(=\left(3x-2\right)\left(x+3\right)=\left(3\cdot7-2\right)\left(7+3\right)\)
\(=19\cdot10=190\)
c: \(2x^2-3xy-xy^2\)
\(=x\left(2x-3y-y^2\right)\)
\(=2\left(2\cdot2-3\cdot3-9\right)\)
\(=2\cdot\left(4-18\right)=-28\)
Tính giá trị biểu thức
A= 1/2x^2y^2×(2x+y)×(2x-y) tại x=1, y=1/2
B= (x+3y)×(x^2-3xy+9y^2) tại x=1/2,y=1!/2
Biểu thức B bạn áp dụng hằng đẳng thức số 6 nhé, \(a^3+b^3=\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)\)
Trong đó a = x, b=3y
a )
Ta có :
\(A=\frac{1}{2}x^2y^2\left(2x+y\right)\left(2x-y\right)=\frac{1}{2}x^2y^2\left[\left(2x\right)^2-y^2\right]\)
Thay x = 1 ; y = \(\frac{1}{2}\)vào A , ta được :
\(A=\frac{1}{2}1^2\left(\frac{1}{2}\right)^2\left[2^2-\left(\frac{1}{2}\right)^2\right]\)
\(\Rightarrow A=\frac{1}{2}.\frac{1}{4}.\frac{15}{4}\)
\(\Rightarrow A=\frac{15}{32}\)
Vậy \(A=\frac{15}{32}\)
b )
Ta có :
\(\left(x+3y\right)\left(x^2-3xy+9y^2\right)=x^3+\left(3y\right)^3=x^3+27y^3\)
Thay x = 1/2 ; y = 1!/2 = 1/2 , ta được :
\(\left(\frac{1}{2}\right)^3+27\left(\frac{1}{2}\right)^3\)
\(=\frac{1}{8}+27.\frac{1}{8}\)
\(=\frac{1}{8}.28\)
\(=\frac{7}{2}\)
Vậy \(B=\frac{7}{2}\)
Bài 1: Tính giá trị:
A= x^2+4y^2-2x+10+4xy-4y tại x+2y=5
B= (x^2+4xy+4y^2)-2(x+2y)(y-1)+y^2-2y+1 tại x+y=5
C= x^2-y^2-4x tại x+y=2
D= x^2+y^2+2xy-4x-4y-3 tại x+y=4
E= 2x^6+3x^3y^3+y^6+y^3 tại x^3+y^3=1
Bài 2: Chứng minh rằng
a) -9x^2+12x-5<0
b) 4/9x^2-4x+9/2>0
Bài 3: Tìm giá trị lớn nhất:
A= 4-2x^2
B=(1-x)(2+x)(3+x)(6+x)
C=-2x^2-y^2-2xy+4x+2y+5
D=-9x^2+24x-18
E=-x^4+2x^3-3x^2+4x-1
1,A=2x^2+x-5y+4 tại x=1/2;y=-1/5
2,B=2x^2-3y^2+4z^3 tại x=2;y=z=-1
3,C=xy^3-xy+2x^2 tại x=3;y=-2
ai giup em vs
\(A=2x^2+x-5y+4\)
Thay x = 1/2 ; y = -1/52 vào biểu thức trên ta được :
\(=2.\frac{1}{4}+\frac{1}{2}-5.\frac{-1}{52}+4=1+\frac{5}{52}+4\)
\(=5+\frac{5}{52}=\frac{260}{52}+\frac{5}{52}=\frac{265}{52}\)
\(B=2x^2-3y^2+4z^3\)
Thay x = 2 ; y = z = -23 vào biểu thức trên ta được :
\(=2.4-3.169+4.2197=8-507+8788=8289\)
tương tự với c, bài này ko khó, tại số to nên tính có khi nhầm lẫn vài chỗ thôi.
tính giá trị của mỗi biểu thức sau:
2x^2 -3x =1 tại x = -1
5x^2 - 3x - 16 tại x=2
5x -7y + 10 tại x = 1/5 , y =1/7
2x - 3y^2 + 4z^3 tại x=2,y=-1,z=-1
cacs bạn giúp mik vs mik đang cần gấp
\(2x^2-3x=2.(-1)^2-3.(-1)=2-(-3)=5\)
\(5x^2-3x-16=5.2^2-3.2-16=20-6-16=-2\)
\(5x-7y+10=5.\frac{1}{5}\)\(-7.\frac{1}{7}\)\(+10=1-1+10=10\)
\(2x-3y^2+4z^3=2.2+3.(-1)^2+4(-1)=4+3-4=3\)
Học tốt!
tính tích các đơn thức sau rồi tìm bặc các đơn thức thu đc
(-7x^2yz)và 3/7 xy^2z^3
(1/3 x^2y^3)^2 và -3x^3y^4
(1/4xy^2), (1/2x^2y^2)^2 và -4/5yz^2