Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Hồ Nguyễn Trường Thịnh
Xem chi tiết
Nguyễn Nhật Minh
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
27 tháng 7 2023 lúc 21:20

a: \(\Leftrightarrow\sqrt{6}\left(x+1\right)=5\sqrt{6}\)

=>x+1=5

=>x=4

b: =>x^2/10=1,1

=>x^2=11

=>x=căn 11 hoặc x=-căn 11

c: =>(4x+3)/(x+1)=9 và (4x+3)/(x+1)>=0

=>4x+3=9x+9

=>-5x=6

=>x=-6/5

d: =>(2x-3)/(x-1)=4 và x-1>0 và 2x-3>=0

=>2x-3=4x-4 và x>=3/2

=->-2x=-1 và x>=3/2

=>x=1/2 và x>=3/2

=>Ko có x thỏa mãn

e: Đặt căn x=a(a>=0)

PT sẽ là a^2-a-5=0

=>\(\left[{}\begin{matrix}a=\dfrac{1+\sqrt{21}}{2}\left(nhận\right)\\a=\dfrac{1-\sqrt{21}}{2}\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)

=>x=(1+căn 21)^2/4=(11+căn 21)/2

NTL 101
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
13 tháng 12 2021 lúc 21:21

\(ĐK:x\ge\dfrac{1}{3}\\ PT\Leftrightarrow-2x^2+14x-10+\left(4x-3\right)\left(x-2-\sqrt{3x-1}\right)=0\\ \Leftrightarrow-2\left(x^2-7x+5\right)+\dfrac{\left(4x-3\right)\left(x^2-7x+5\right)}{x-2+\sqrt{3x-1}}=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2-7x+5\right)\left(\dfrac{4x-3}{x-2+\sqrt{3x-1}}-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-7x+5=0\\\dfrac{4x-3}{x-2+\sqrt{3x-1}}=2\left(1\right)\end{matrix}\right.\\ \left(1\right)\Leftrightarrow4x-3=2x-4+2\sqrt{3x-1}\\ \Leftrightarrow2x+1=2\sqrt{3x-1}\\ \Leftrightarrow4x^2+4x+1=12x-4\\ \Leftrightarrow4x^2-8x+5=0\left(\text{vô nghiệm}\right)\\ \Leftrightarrow x^2-7x+5=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7+\sqrt{29}}{2}\left(tm\right)\\x=\dfrac{7-\sqrt{29}}{2}\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)

Nguyễn MInh Hồng
Xem chi tiết
Dương Thị Thu Hiền
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
10 tháng 11 2021 lúc 23:32

\(a,ĐK:...\\ PT\Leftrightarrow x^2-6x=x^2-7x+10\\ \Leftrightarrow x=10\left(tm\right)\\ b,ĐK:...\\ PT\Leftrightarrow2x\left(4-x\right)-\left(2-2x\right)\left(8-x\right)=\left(8-x\right)\left(4-x\right)\\ \Leftrightarrow8x-2x^2+16+18x-2x^2=32-12x+x^2\\ \Leftrightarrow3x^2-38x+16=0\left(casio\right)\\ c,ĐK:...\\ PT\Leftrightarrow2x\left(x-4\right)-4x=0\\ \Leftrightarrow2x^2-12x=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(tm\right)\\x=6\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)

trần thị mai
Xem chi tiết
Pham Thuy Linh
Xem chi tiết
honganhh
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
15 tháng 7 2021 lúc 22:48

1)

ĐKXĐ: x>4

Ta có: \(\dfrac{\sqrt{x+5}}{\sqrt{x-4}}=\dfrac{\sqrt{x-2}}{\sqrt{x+3}}\)

\(\Leftrightarrow x^2+8x+15=x^2-6x+8\)

\(\Leftrightarrow8x+6x=8-15\)

\(\Leftrightarrow14x=-7\)

hay \(x=-\dfrac{1}{2}\)(loại)

2) Ta có: \(\sqrt{4x^2-9}=3\sqrt{2x-3}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{2x-3}\left(\sqrt{2x+3}-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\2x+3=9\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=3\\2x=6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=3\end{matrix}\right.\)

vũ thị ánh dương
Xem chi tiết
alibaba nguyễn
5 tháng 10 2019 lúc 8:50

\(x^2-8\sqrt{3x+7}=3x-32\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-6x+9\right)+\left(3x+7-8\sqrt{3x+7}+16\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2+\left(4-\sqrt{3x+7}\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow x=3\)