Tìm các số x,y nguyên tm: \(3x^2-2y^2-5xy+x-2y-7=0\)
tìm các cặp số nguyên (x;y) thỏa mãn : \(2x^2+2y^2+3x-6y=5xy-7\)
\(2x^2+2y^2+3x-6y=5xy-7\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2y^2+3x-6y-5xy=-7\)
\(\Leftrightarrow2x^2-4xy+2y^2-xy+3x-6y=-7\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-2y\right)-y\left(x-2y\right)+3\left(x-2y\right)=-7\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-y+3\right)\left(x-2y\right)=-7\)
vì x,y nguyên nên \(\hept{\begin{cases}2x-y+3\\x-2y\end{cases}\in Z}\)
Ta có : -7 = ( -7 ) . 1 = (-1 ) . 7
Tới đây bạn tự làm nhé
Tìm các số nguyên x, y thỏa mãn: x^2+5xy+6y^2+x+2y-2=0
(x2 + 4xy + 4y2) + xy + 2y2 + x + 2y = 2
(x + 2y)2 + (x + 2y)(y + 1) = 2
(x + 2y)(x + 3y + 1) = 2
TH1: \(\hept{\begin{cases}x+2y=1\\x+3y+1=2\end{cases}}\)<=>\(\hept{\begin{cases}x=1\\y=0\end{cases}}\)(thỏa mãn)
TH2: \(\hept{\begin{cases}x+2y=2\\x+3y+1=1\end{cases}}\)<=> \(\hept{\begin{cases}x=6\\y=-2\end{cases}}\)(thỏa mãn)
TH3: \(\hept{\begin{cases}x+2y=-1\\x+3y+1=-2\end{cases}}\)<=> \(\hept{\begin{cases}x=3\\y=-2\end{cases}}\)(thỏa mãn)
TH4: \(\hept{\begin{cases}x+2y=-2\\\text{x+3y+1=-1}\end{cases}}\)<=>\(\hept{\begin{cases}x=-2\\y=0\end{cases}}\)(thỏa mãn)
Tìm các căp số x, y biết:
a) (x - 1).(y + 2)=7
b) (3x - 1).y=-12
c) 3xy - 3x - y = 0
d) 5xy + 5x + 2y=-16
Giúp tôi vs m.n ơi.
Tìm số nguyên x, y biết:
a) (x - 1)(y + 2) = 7
b) (3x - 1)y = -12
c) 3xy - 3x - y = 0
d) 5xy + 5x + 2y = -16
a) (x - 1)(y + 2) = 7
=> (x-1)\(\in\)Ư(7)={1;7 ; -1; -7}
Nếu x-1= 1 thì x= 1+1 => x=2
Nếu x-1= 7 thì x= 7+1=> x=8
Nếu x-1= -1 thì x= -1+1 => x= 0
Nếu x-1= -7 thì x= -7+1 => x= -6
Sau đó bn thay x r tính xong đó tự tìm y+2 nha
Tìm x,y nguyên biết
a) xy-x+z(y-1)=13
b) xy+3x-2y-7=0
c) 5xy-2y^2-2x^2= -2
Ai giúp mình mình tick cho nka
Cảm ơn nhiều
GPT nghiệm nguyên: 3x2-2y2-5xy+x-2y-7=0
Tìm các số nguyên x,y biết:
a, 2xy-x +2y=0
b,5xy+x+3y=-1
c,2x2+ 3xy - 2y2 =7
d,x2 -xy=6x-5y-8
Tìm các số nguyên x,y biết:
a, 2xy-x +2y=0
b,5xy+x+3y=-1
c,2x2 + 3xy - 2y2 =7
d,x2 -xy=6x-5y-8
Tìm các cặp số nguyên ( x ; y ) thỏa mãn
a ) y ( x - 2 ) + 3x - 6 = 2
b ) xy + 3x - 2y - 7 = 0
#) Giải :
y( x -2) + 3x - 6 = 0
y( x - 2) + 3( x - 2) = 0
( y + 3 )( x - 2) = 0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y+3=0\\x-2=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y=-3\\x=2\end{cases}}\)
Mk cx hoq chak đâu ạ :33
#) Giải :
b) xy + 3x - 2y - 7 = 0
xy + 3x - 2y - 6 = 1
x( y + 3) -2(y + 3) = 1
( x-2)( y+3) = 1
Ta có bảng sau :
x - 2 -1 1
y+ 3 -1 1
x 1 3
y -4 -2
Vậy ( x;y) thuộc {(1;3);(-4;-2)}
Chúc bn hok tốt ạ :33
a) y(x-2) + 3x - 6 = 2
=> y(x-2) + 3(x-2) = 2
=> (x-2)(y+3) = 1.2 = (-1).(-2)
-TH1: x - 2 = 1 --> x = 3
y +3 = 2 --> y = -1
-TH2: x - 2 = (-1) --> x = 1
y + 3 = (-2) --> y = -5
-TH3: x - 2 = 2 --> x = 4
y + 3 = 1 --> y = -2
-TH4: x - 2 = (-2) --> x = 0
y + 3 = (-1) --> x = -4
Vậy...
b) xy + 3x -2y - 7 = 0
=> xy + 3x - 2y - 6 = 1
=> (xy+3x) - (2y+6) = 1
=> x(y+3) - 2(y+3) = 1
=> (y+3)(x-2) = 1
-TH1: x - 2 = 1 --> x = 3
y + 3 = 1 --> y = -2
-TH2: x - 2 = (-1) --> x = 1
y + 3 = (-1) --> y = -4
Vậy...