chung to rang: a/b=c/d
chung to rang : abcd -(a+b+c+d)chia het cho 9
ta có abcd-(a+b+c+d)
=a.1000+b.100+c.10+d -a-b-c-d (bỏ dấu ngoặc)
=(a.1000-a)+(b.100-b)+(c.10-c)+(d-d)
=a.999+b.99+c.9
=a.9.111+b.9.11+c.9
vì tất cả các số hạng trong tổng trên đều chia hết cho 9 nên tổng đó chia hết cho 9 hay abcd -(a+b+c+d) chia hết cho 9
cho so huu ti a/b va c/d voi b>0 chung to rang neu a/b > c/d thì a/b<a+c/b+d <c/d
C1 : Theo ví dụ trên ta có : \(\frac{a}{b}< \frac{c}{d}\)=> ad < bc
Suy ra :
<=> ad + ab < bc + ba <=> a[b + d] < b[a + c] <=> \(\frac{a}{b}< \frac{a+c}{b+d}\)
Mặt khác ad < bc => ad + cd < bc + cd
<=> d[a + c] < [b + d]c <=> \(\frac{a+c}{b+d}< \frac{c}{d}\)
Từ đó suy ra \(\frac{a}{b}< \frac{a+c}{b+c}< \frac{c}{d}\)
C2 : Xét hiệu : \(\frac{a+c}{b+d}-\frac{a}{b}=\frac{ab+bc-ab-ad}{b(b+d)}=\frac{bc-ad}{b(b+d)}>0\)
\(\frac{c}{d}-\frac{a+c}{b+d}=\frac{bc+cd-ad-cd}{d(b+d)}=\frac{bc-ad}{d(b+d)}>0\)
chung to rang neu a/b<c/d (b,d>0) thi a/b < a+c/b+d < c/d
Chung to rang neu a/b<c/d (b>0,d>0) thi a/b<a+c/b+d<c/d
Giai chi tiet luon nha
Ta có: a/b<c/d=>ad<bc (1)
Thêm ab vào (1) ta có:
ad+ab<bc+ab hay a(b+d)<b(a+c)=>a/d<a+c<b+d (2)
Thêm cd vào 2 vế của (1) ta được:
ad+cb<bc+cd hay d(a+c)<c(b+d)=> c/d>a+c/b+d
Từ (2) và (3) suy ra:
a/b<a+c/b+d<c/d (đpcm)
cac ban cho minh hoi
chung to rang neu a/b<c/d (b>0,d>0) thi a/b<a+c/b+d<c/d
vì b>0 ,d>0 ,a/b<c/d
suy ra ad<bc
suy ra ad+ab<bc+ab
suy ra a(b+d) <b(a+c)suy ra a/b <a+c/b+d
lại có ad <bc suy ra ad+cd <bc+cd
suy ra d(a+c )<c(b+d)suy ra a+c/b+d <c/d
vậy a/b <a+c/b+d<c/d
1) chung to rang(a-b)-(c-d)+(b+c)=a+d
2) tim x thuoc Z biet x+(x-5)-(x-25)=-1984
1) (a-b) -(c-d)+(b+c) = a -b -c+d+b+c = a+d
2) x + (x-5) -(x-25) = -1984
x +x -5 - x +25 = -1984
x = -1984 -20
x =-2004
cho ti le thuc \(\frac{a}{c}=\frac{a}{d}\)Chung to rang \(\frac{a}{b+c}=\frac{a}{b+d}\)
a)Chung to rang neu a/b <c/d (b<0,d<0) thi a/b < a+c/d+b < c/d
b)Hay viet 3 so huu ti xen giua -1/3 va -1/4
\(\frac{a}{b}< \frac{c}{d}\) => ad < bc
=> ad + ab < bc + ab
=> a(b + d) < b(a + c)
=> \(\frac{a}{b}< \frac{a+c}{b+d}\)
=> ad < bc
=> ad + cd< bc + cd
=> d(a + c) < c(b + d)
=> \(\frac{a+c}{b+d}< \frac{c}{d}\)
=> đccm
b) \(\frac{-1}{3}=\frac{-16}{48}< \frac{-15}{48}\); \(\frac{-14}{48};\frac{-13}{48}\)\(< \frac{-12}{48}=\frac{-1}{4}\)
ok mk nhé!!! 4556577568797902451353466545475678769863513532345634645645745
cho ti le thuc a/b = c/d ,chung to rang a,3a + 2b / a = 3c + 2d / c ; b, 2a - 3b/ b = 2c - 3d / b ; c, a/ a-2b = c/c-2d giup minh voi dang can gap
Đặt a/b=c/d=k
=>a=bk; c=dk
a: \(\dfrac{3a+2b}{a}=\dfrac{3bk+2b}{bk}=\dfrac{3k+2}{k}\)
\(\dfrac{3c+2d}{c}=\dfrac{3dk+2d}{dk}=\dfrac{3k+2}{k}\)
Do đó: \(\dfrac{3a+2b}{a}=\dfrac{3c+2d}{c}\)
b: \(\dfrac{2a-3b}{b}=\dfrac{2bk-3b}{b}=2k-3\)
\(\dfrac{2c-3d}{d}=\dfrac{2dk-3d}{d}=2k-3\)
Do đó: \(\dfrac{2a-3b}{b}=\dfrac{2c-3d}{d}\)
c: \(\dfrac{a}{a-2b}=\dfrac{bk}{bk-2b}=\dfrac{k}{k-2}\)
\(\dfrac{c}{c-2d}=\dfrac{dk}{dk-2d}=\dfrac{k}{k-2}\)
Do đó: \(\dfrac{a}{a-2b}=\dfrac{c}{c-2d}\)