Rút gọn: (x+y) mũ 3 - (x-y) mũ 3-2y mũ 3
Bài 1: Rút gọn các biểu thức sau
a) (5x-y)(25x mũ 2 + 5xy + y mũ 2)
b) (x-3)(x mũ 2 + 3x + 9)-(54 + x mũ 3)
c) (2x+y)(4x mũ 2 - 2xy + y mũ 2) - (2x-y)(4x mũ 2 + 2xy + y mũ 2)
d) (x+y) mũ 2 + (x-y) mũ 2 + (x+y)(x-y) - 3x mũ 2
e) (x-3) mũ 3 - (x-3)(x mũ 2 + 3x + 9) +6(x+1) mũ 2
f) (x+y)(x mũ 2 - xy + y mũ 2) + (x-y)(x mũ 2 + xy + y mũ 2) - 2x mũ 3
g) x mũ 2 + 2x(y+1) + y mũ 2 + 2y + 1
a) ( 5x - y )( 25x2 + 5xy + y2 ) = ( 5x )3 - y3 = 125x3 - y3
b) ( x - 3 )( x2 + 3x + 9 ) - ( 54 + x3 ) = x3 - 33 - 54 - x3 = -27 - 54 = -81
c) ( 2x + y )( 4x2 - 2xy + y2 ) - ( 2x - y )( 4x2 + 2xy + y2 ) = ( 2x )3 + y3 - [ ( 2x )3 - y3 ]= 8x3 + y3 - 8x3 + y3 = 2y3
d) ( x + y )2 + ( x - y )2 + ( x + y )( x - y ) - 3x2 = x2 + 2xy + y2 + x2 - 2xy + y2 + x2 - y2 - 3x2 = y2
e) ( x - 3 )3 - ( x - 3 )( x2 + 3x + 9 ) + 6( x + 1 )2
= x3 - 9x2 + 27x - 27 - ( x3 - 33 ) + 6( x2 + 2x + 1 )
= x3 - 9x2 + 27x - 27 - x3 + 27 + 6x2 + 12x + 6
= -3x2 + 39x + 6
= -3( x2 - 13x - 2 )
f) ( x + y )( x2 - xy + y2 ) + ( x - y )( x2 + xy + y2 ) - 2x3
= x3 + y3 + x3 - y3 - 2x3
= 0
g) x2 + 2x( y + 1 ) + y2 + 2y + 1
= x2 + 2x( y + 1 ) + ( y2 + 2y + 1 )
= x2 + 2x( y + 1 ) + ( y + 1 )2
= ( x + y + 1 )2
= [ ( x + y ) + 1 ]2
= ( x + y )2 + 2( x + y ) + 1
= x2 + 2xy + y2 + 2x + 2y + 1
giúp với ạ
Rút gọn
a, ( x + y ) . ( x + y ) mũ 2– 3xy . ( x + y )
b, ( x – y ) . ( x – y ) mũ 2 – 3xy . ( x – y)
c, ( x – 2y) mũ 2 + 4y mũ 2
d, ( 3x – 2y ) mũ 2 + 12xy
e, ( x – 3y ) . ( x + 3y ) – ( x – 2y ) mũ 2
a, (\(x\) + y).(\(x\) + y)2 - 3\(xy\).(\(x\) + y)
= (\(x+y\))3 - 3\(x^2\)y - 3\(xy^2\)
= \(x^3\) + 3\(x^2\).y + 3\(xy^2\) + y3 - 3\(x^2\).y - 3\(xy^2\)
= \(x^3\) + y3
b, (\(x-y\)).(\(x-y\))2 - 3\(xy\).(\(x-y\))
= (\(x\) - y)3 - 3\(x^2\).y + 3\(xy^2\)
= \(x^3\) - 3\(x^2\)y + 3\(xy^2\) - y3 - 3\(x^2\)y + 3\(xy^2\)
= \(x^3\) - 6\(x^2\)y + 6\(xy^2\) - y3
c, (\(x\) - 2y)2 + 4y2
= \(x^2\) - 4\(xy\) + 4y2 + 4y2
= \(x^2\) - 4\(xy\) + 8y2
rút gọn phân thức
x mũ 6 + 2x mũ 3 . y mũ 3 + y mũ 6 / x mũ 7 - xy mũ 6(x khác 0 , x khác y và -y)
\(\frac{x^6+2x^3y^3+y^6}{x^7-xy^6}\)( ĐKXĐ tự tìm nhé *)
\(=\frac{\left(x^3\right)^2+2x^3y^3+\left(y^3\right)^2}{x\left(x^6-y^6\right)}\)
\(=\frac{\left(x^3+y^3\right)^2}{x\left[\left(x^3\right)^2-\left(y^3\right)^2\right]}\)
\(=\frac{\left[\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\right]^2}{x\left(x^3-y^3\right)\left(x^3+y^3\right)}\)
\(=\frac{\left[\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\right]^2}{x\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)}\)
\(=\frac{\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)}{x\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)
\(=\frac{x^3+y^3}{x\left(x^3-y^3\right)}=\frac{x^3+y^3}{x^4-xy^3}\)
Rút gọn biểu thức
a) x mũ 4 - xy mũ 3 phần 2 xy + y mũ 2 : x mũ 3 + x mũ y + xy mũ 2 phần 2 x + y
Bạn viết rõ hơn nhé :
\(\frac{x^4-xy^3}{2xy+y^2}:\frac{x^3+x^2y+xy^2}{2x+y}\)
= \(\frac{x^4-xy^3}{2xy+y^2}.\frac{2x+y}{x^3+x^2y+xy^2}\)
= \(\frac{x.\left(x-y\right).\left(x^2+xy+y^2\right).\left(2x+y\right)}{y.\left(2x+y\right).x.\left(x^2+xy+y^2\right)}\)
= \(\frac{x-y}{y}\)
Chúc bạn học tốt !!!
rút gọn biẻu thức
1, 2x( x + 2 ) - ( x + 2)( x - 2 )
2, ( x - 3 )( x mũ 2 + 3x + 9)- (x mũ 2 - 27x )
3,(x + y)(x mũ 2 - xy + y mũ 2) - ( x - y )(x mũ 2 + xy + y mũ 2 )
a, \(2x\left(x+2\right)-\left(x+2\right)\left(x-2\right)=\left(x+2\right)^2=x^2+4x+4\)
b, \(\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)-\left(x^2-27x\right)=x^3-27-x^2+27x\)
c, \(\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)-\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)=x^3+y^3-x^3+y^3=2y^3\)
2𝑥(𝑥+2)−(𝑥+2)(𝑥−2)
2𝑥^2+4𝑥−(𝑥+2)(𝑥−2)
2𝑥^2+4𝑥−(𝑥(𝑥−2)+2(𝑥−2))
2𝑥^2+4𝑥−(𝑥^2−2𝑥+2(𝑥−2))
2𝑥^2+4𝑥−(𝑥^2−2𝑥+2𝑥−4)
2𝑥^2+4𝑥−(𝑥^2−4)
2𝑥^2+4𝑥−𝑥^2+4
2𝑥^2−𝑥^2+4𝑥+4
k cho mk nhé
cảm ơn bn nhiều
chúc bn hok tốt
*X mũ 3+3x mũ 2+3x +10 * 2x mũ 3- 15x mũ 2 +36x -27 *a mũ 3 +7a mũ 2 +16a +13 *x mũ 2 ×(x-3)+ y mũ 2 ×(2y-3) Thu gọn 4 câu này thế nào ạ?
rút gọn phân thức
15x ( x +y ) mũ 3 / 5y ( x + y ) mũ 2 ( x khác 3 , y khác 0)
\(\frac{15x\left(x+y\right)^3}{5y\left(x+y\right)^2}\)
ĐKXĐ : \(x+y\ne0\Leftrightarrow x\ne-y\)
\(=\frac{5\cdot3x\cdot\left(x+y\right)^2\left(x+y\right)}{5\cdot y\cdot\left(x+y\right)^2}\)
\(=\frac{3x\left(x+y\right)}{y}\)
thực hiện phép tính và rút rọn:
a) -2y(5xy+3x2)
b) (2x+y)(4x-y)
c) (x-1 mũ 2)-(x+1 mũ 2)
d) (x+ mũ 3)
\(a)-2y(5xy+3x^2)\\=-10xy^2-6x^2y\\b)(2x+y)(4x-y)\\=8x^2-2xy+4xy-y^2\\=8x^2+2xy-y^2\\c)(x-1^2)-(x+1^2)\\=(x-1)-(x+1)\\=x-1-x-1\\=-2(bạn.xem.lại.đề.phần.này)\\d)(xem.lại.đề)\)
thực hiện phép tính và rút rọn;
a) -2y(5xy+3x2)
b) (2x+y)(4x-y)
c) (x-1 mũ 2)-(x+1 mũ 2)
d) (x+1 mũ 3)
a: \(-2y\left(5xy+3x^2\right)=-10xy^2-6x^2y\)
b: \(\left(2x+y\right)\left(4x-y\right)\)
\(=8x^2-2xy+4xy-y^2\)
\(=8x^2+2xy-y^2\)