a, (ab + ba) chia hết cho 11
b,(abc - cba) chia hết cho 99
cho abc khác 0 CMR:
a) M=ab+ba chia hết cho 11
b)abc-cba chia hết cho 99
c)Nếu abcd chia hết cho 99 thì ab+cd chia hết cho 99
Bài 1: a) ab/abc là stn có 2/3 chữ số CMR
ab+ba chia hết cho 11
b) abc-cba chia hết cho 99
a)
Ta có ab/abc là số có 2 chữ số CMR (chữ số hàng đơn vị khác 0).
Đặt ab = 10a + b và abc = 100a + 10b + c.
Theo đề bài, ta có phương trình:
(10a + b + 10b + a)/(100a + 10b + c) chia hết cho 11. (11a + 11b)/(100a + 10b + c) chia hết cho 11.
Điều này có nghĩa là 11a + 11b chia hết cho 100a + 10b + c.
Vì 11a + 11b = 11(a + b) và 100a + 10b + c = 11(9a + b) + c, ta có thể viết lại phương trình trên dưới dạng:
11(a + b) chia hết cho 11(9a + b) + c. Do đó, c chia hết cho 11.
Vậy, c là một số chia hết cho 11.
b)
Ta có abc - cba = 100a + 10b + c - (100c + 10b + a) = 99a - 99c = 99(a - c).
Vì 99(a - c) chia hết cho 99, ta có abc - cba chia hết cho 99.
chứng minh rằng a) \(\overline{abcabc}\) chia hết cho 7, 11, 13
b) \(\overline{ab}-\overline{ba}\) chia hết cho 9
c) \(\overline{abc}-\overline{cba}\) chia hết cho 99
a) Ta có: \(\overline{abcabc}=100000a+10000b+1000c+100a+10b+c\) \(=100100a+10010b+1001c\) \(=1001\left(100a+10b+c\right)=7\cdot11\cdot13\left(100a+10b+c\right)⋮7,11,13\)
b) Ta có: \(\overline{ab}-\overline{ba}=10a+b-10b-a=9a-9b\) \(=9\left(a-b\right)⋮9\)
c) Ta có: \(\overline{abc}-\overline{cba}=100a+10b+c-100c-10b-a=99a-99c=99\left(a-c\right)⋮99\)
HÃY chứng minh rằng :
A, ab + ba chia hết cho 11
B, abc - cba chia hết cho 99
A, ab + bc chia het cho 11
Ta có : 10 a +b +10b +a
=11a +11b
=11 (a+b) chia het cho 11
B, abc - cba chia het cho 99
Ta có :( 100a +b +c ) - ( 100c +b+a )
=99a - 99c
=99 (a-b) chia het cho 99
xin loi nhung mik lam cau B hinh nhu sai roi
A, ab + ba chia hết cho 11
= 10a + b + 10b + a
= 11a + 11b
= 11 (a + b)
=> vì 11 (a + b) chia hết cho 11
=> ab + ba chia hết cho 11
Chứng tỏ rằng
a, ab+ba chia hết cho 11
b, abc-cba chia hết cho 99
a) ab + ba = (10a + b) + (10b + a) = 11a + 11b = 11.(a + b) chia hết cho 11
b) abc - cba = (100a + 10b + c) - (100c + 10b + a) = 99a - 99c = 99.(a - c) chia hết cho 99
CMR (/ là gạch trên đầu nhé)
b,ba/-ab/ chia hết cho 9 với a<b
c,abc/+cba/ chia hết cho 99
ý đàu tiên:
ta có: \(\overline{ba}-\overline{ab}\)=10b+a-10a-b=9b-9a=9(b-a) chia hết cho 9
ý thứ 2 đề bài phải là trừ chứ bạn
nếu là trừ thì giải như sau:
\(\overline{abc}-\overline{cba}=100a+10b+c-100c-10b-a=99a-99c=99\left(a-c\right)\)chia hết cho 99
CMR (/ là gạch trên đầu nhé)
a,ab/+ba/ chia hết cho 11
b,ba/-ab/ chia hết cho 9 với a<b
c,abc/+cba/ chia hết cho 99
Giúp mình nhé! Cam ơn nhiều!
Giúp mình nhé! Cam ơn nhiều!
de thui nhung mk
phai đi hoc đây
chuc bn hco gioi!
nhae$
Ko có tên
a)ab+ba=10a+b+10b+a=(10a+a)+(b+10b)=11a+11b=11(a+b)
Vì 11 : 11 nên 11(a+b) : 11 hay ab+ba chia hết cho 11
b) ba-ab(a<b)=(10b+a)-(10a+b)=10b+a-10a-b=(10b-b)-(10a-a)=9b-9a=9(b-a)
Vì 9 : 9 nên 9(b-a) : 9 hay ba-ab chia hết cho 9(a<b)
c) abc+cba=100a+10b+c+100c+10b+a=101a+20b+101c
=> sai đề
Chứng tỏ rằng :
a)ab + ba chia hết cho 11
b)abc - cba chia hết cho 99
a)a. ab+ba = 10a+b+10b+a = 11a+11b = 11(a+b) chia hết cho 11
=> đpcm
b) Ta có:
abc ‐ cba = 100a+10b+c‐100c‐10b‐a = ﴾100a‐a﴿ + ﴾10b‐10b﴿ ‐ ﴾100c‐c﴿ = 99a ‐ 99c = 99. ﴾a‐c﴿ chia hết cho 99 ﴾đpcm﴿
D=1+3 +3 mũ 2+3 mũ 3+...+3 mũ 11
a) d chia hết 13
b) d chia hết 40
E, =3+3 mũ 3+3 mũ 5+....+3 mũ 1991
a) E chia hết 13
b) E chia hết 41
Bài 2
CMR
1 ab-ba chia hết 9
2 abc - cba chia hết 99
3 Nếu abcd chia hết 99 thì ab -cd chia hết 99
4 Nếu abcd chia hết 101 thì ab-cd =0
5 Nếu ab+ cd +eg chia hết cho 11 thì abcdeg chia hết cho 11
\(D=\left(1+3+3^2\right)+\left(3^3+3^4+3^5\right)+...+\left(3^9+3^{10}+3^{11}\right)\)
\(=\left(1+3+3^2\right)+3^3\left(1+3+3^2\right)+...+3^9\left(1+3+3^2\right)\)
\(=13+13.3^3+...+13.3^9\Rightarrow D⋮13\)
\(D=\left(1+3+3^2+3^3\right)+...+\left(3^8+3^9+3^{10}+3^{11}\right)\)
\(=\left(1+3+3^2+3^3\right)+...+3^8\left(1+3+3^2+3^3\right)\)
\(=40+40.3^4+40.3^8\Rightarrow D⋮40\)
Biểu thức E làm tương tự, ý đầu ghép 3 số với nhau được nhân tử là 91 chia hết 13, ý sau ghép 4 số được nhân tử 820 chia hết 41
\(\overline{ab}-\overline{ba}=10a+b-\left(10b+a\right)=9\left(a-b\right)⋮9\)
\(\overline{abc}-\overline{cba}=100a+10b+c-\left(100c+10b+a\right)=99\left(a-c\right)⋮99\)
Câu sau bạn ghi đề sai nhé, đề đúng phải là ab+cd chia hết 99
\(\overline{abcd}=100\overline{ab}+\overline{cd}=99\overline{ab}+\left(\overline{ab}+\overline{cd}\right)⋮99\Rightarrow\overline{ab}+\overline{cd}⋮99\)
\(\overline{abcd}=100\overline{ab}+\overline{cd}=101\overline{ab}-\overline{ab}+\overline{cd}=101\overline{ab}-\left(\overline{ab}-\overline{cd}\right)\)
Mà \(101\overline{ab}⋮101\Rightarrow\overline{ab}-\overline{cd}⋮101\)
\(\overline{abcdef}=10000\overline{ab}+100\overline{cd}+\overline{ef}=9999\overline{ab}+99\overline{cd}+\left(\overline{ab}+\overline{cd}+\overline{ef}\right)\)
Do \(9999⋮11\) ; \(99⋮11\); \(\overline{ab}+\overline{cd}+\overline{ef}⋮11\Rightarrow\overline{abcdef}⋮11\)
Giúp em nhanh lên với ạ
Mn ơi giúp em nhanh nhé em sắp đi học rồi