tìm 1 nghiệm của đa thức:
P(x)=2x3+4x2-5x-1
cho đa thức:
P(x)- 5x3+2x4-x2+3x2-x3-2x4+1-4x3
a, Thu gọn vắp sếp các hạng tuwrcuar đa thức trên theo lỹ thừa giảm của biến
b,Tính P(1) và P(-1)
c,Chứng tỏ rằng đa thức trên không có nghiệm
a: \(P\left(x\right)=\left(2x^4-2x^4\right)+\left(5x^3-x^3-4x^3\right)-x^2+3x^2+1=2x^2+1\)
b: P(1)=P(-1)=2+1=3
c: Vì \(2x^2+1>0\forall x\)
nên P(x) ko có nghiệm
Tìm một nghiệm của đa thức sau:
P(x)= 7x^2 - 5x + 2
Q(x)= 1/3x^2 + 2/5x -11/15
Cho biểu thức:
P=( 3+x/3-x - 3-x/3+x + 4x²/x²-9 ) : ( 2x+1/x+3 - 1 )
a) Rút gọn P
b) Tìm giá trị của P biết: 2x²-5x+2=0
c) Tìm các giá trị nguyên của x để P có giá trị nguyên dương.
a: \(P=\left(\dfrac{-\left(x+3\right)}{x-3}+\dfrac{x-3}{x+3}+\dfrac{4x^2}{x^2-9}\right):\dfrac{2x+1-x-3}{x+3}\)
\(=\dfrac{-x^2-6x-9+x^2-6x+9+4x^2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\cdot\dfrac{x+3}{x-2}\)
\(=\dfrac{4x^2-12x}{x-3}\cdot\dfrac{1}{x-2}=\dfrac{4x}{x-2}\)
b: \(2x^2-5x+2=0\)
=>(x-2)(2x-1)=0
=>x=1/2
Thay x=1/2 vào P, ta được:
\(P=\left(4\cdot\dfrac{1}{2}\right):\left(\dfrac{1}{2}-2\right)=2:\dfrac{-3}{2}=\dfrac{-4}{3}\)
tìm nghiệm của đa thức:
3xX(x+1)^2-3x^2(x+2)-4x^2-5x+6\(x^2-5x+6=0\)
\(x^2-2x-3x+6=0\)
\(x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)=0\)
\(\left(x-3\right)\left(x-2\right)=0\)
\(x-3=0\)\(x=3\)
\(x-2=0\)\(x=2\)
Vậy x = 3 và x = 2 là nghiệm của đa thức trên. (cái đa thức kia bạn ghi rõ lại hơn đi)
cho hai đa thức
a,P(x)=2x3-3x+7-x và Q(x)=-5x3+2x-3+2x-x2-2a,Thu gọn hai đa thức P(x) và Q(x).Tìm đa thức M(x)=P(x)+Q(x) và N(x)=P(x)-Q(x)
b,tìm nghiệm của đa thức M(x)
\(a,P\left(x\right)=2x^3-3x+7-x=2x^3-4x+7\\ Q\left(x\right)=-5x^3+2x-3+2x-x^2-2=-5x^3-x^2+4x-5\)
\(M\left(x\right)=2x^3-4x+7+\left(-5x\right)^3-x^2+4x-5=-3x^3-x^2+2\)
\(N\left(x\right)=2x^3-4x+7-\left(-5x\right)^3+x^2-4x+5=7x^3+x^2-8x+12\)
b,\(M\left(x\right)=-3x^3-x^2+2=0\)
Nghiệm xấu lắm bạn
H(x) = 2x^3 + 5x + 15. tìm nghiệm của đa thức trên
Tìm một nghiệm của đa thức sau:
P(x)= 7x^2 - 5x - 2
Q(x)= 1/3x^2 + 2/5x -11/15
M(x)= 2,5x^2 + 3,7x + 1,2
\(P\left(x\right)=7x^2-5x-2\) có \(\left(7\right)+\left(-5\right)+\left(-2\right)=0\)nên có 1 nghiệm \(x=1\)
(nghiệm còn lại là \(x=-\frac{2}{7}\))
\(Q\left(x\right)=\frac{1}{3}x^2+\frac{2}{5}x-\frac{11}{15}\) có \(\left(\frac{1}{3}\right)+\left(\frac{2}{5}\right)+\left(-\frac{11}{15}\right)=0\)nên có 1 nghiệm \(x=1\)
(nghiệm còn lại là \(x=-\frac{11}{5}\))
\(M\left(x\right)=2,5x^2+3,7x+1,2\) có \(\left(2,5\right)-\left(3,7\right)+\left(1,2\right)=0\)nên có 1 nghiệm \(x=-1\)
(nghiệm còn lại là \(x=-0,48\))
tìm nghiệm của đa thức:
H=x2-5x-6
x2-5x-6
=x2+x-6x-6
=x(x+1)-6(x+1)
=(x-6)(x+1)
=> nghiệm là 6 hoặc -1
a(x)=x^3+5x^2-5x-2x^2+10x-18 b(x)=-x^3-5x^2+3x+2x^2-x-2 a)thu gọn và sắp xếp các đa thức trên theo lũy thừa giảm dần của biến b)tìm đa thức m(x) sao cho m(x)-A(x)=B(x) c)tìm nghiệm của đa thức m(x)
a: a(x)=x^3+3x^2+5x-18
b(x)=-x^3-3x^2+2x-2
b: m(x)=a(x)+b(x)
=x^3+3x^2+5x-18-x^3-3x^2+2x-2
=7x-20
c: m(x)=0
=>7x-20=0
=>x=20/7