Rút gọn biểu thức :
3\(x^2-2x\left(5+1,5x\right)+10\)
rút gọn biểu thức 3x^2 -2x (5+1,5x)+10
Nhân hết ra rồi xem rút gọn đc thì rút
Bài 1.Rút gọn A = \(\sqrt{x^2+\dfrac{2x^2}{3}}\) với x<0
Bài 2.Rút gọn biểu thức \(\left(\dfrac{10+2\sqrt{10}}{\sqrt{5}+\sqrt{2}}+\dfrac{\sqrt{30}-\sqrt{6}}{\sqrt{5}-1}\right)\):\(\dfrac{2}{2\sqrt{5}-\sqrt{6}}\)
Bài 3.Cho ba biểu thức A = a\(\sqrt{b}\) + b\(\sqrt{a}\);B = \(a\sqrt{a}-b\sqrt{b}\) ;C = a-b.Trong ba biểu thức trên biểu thức bằng biểu thức \(\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)\) với a,b>0
Bài 7.Cho B = \(\dfrac{1}{\sqrt{1}+\sqrt{2}}+\dfrac{1}{\sqrt{2}+\sqrt{3}}+\dfrac{1}{\sqrt{3}+\sqrt{4}}+...+\dfrac{1}{\sqrt{98}+\sqrt{99}}+\dfrac{1}{\sqrt{99}+\sqrt{100}}\).Giá trị của biểu thức B là
Bài 8.Gọi M là giá trị nhỏ nhất của \(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+4}\) và N là giá trị lớn nhất của \(\dfrac{\sqrt{x}+5}{\sqrt{x}+2}\).Tìm M và N
Giúp mình với!Mình đang cần gấp
1:
\(A=\sqrt{x^2+\dfrac{2x^2}{3}}=\sqrt{\dfrac{5x^2}{3}}=\left|\sqrt{\dfrac{5}{3}}x\right|=-x\sqrt{\dfrac{5}{3}}\)
2: \(=\left(\dfrac{\sqrt{100}+\sqrt{40}}{\sqrt{5}+\sqrt{2}}+\sqrt{6}\right)\cdot\dfrac{2\sqrt{5}-\sqrt{6}}{2}\)
\(=\dfrac{\left(2\sqrt{5}+\sqrt{6}\right)\left(2\sqrt{5}-\sqrt{6}\right)}{2}\)
\(=\dfrac{20-6}{2}=7\)
Cho biểu thức: A=\(\left[\frac{3\left(x+2\right)}{2x^3+2x+2x^2+2}+\frac{2x^2-x-10}{2x^3-2-2x^2+2x}\right]:\left[\frac{5}{x^2+1}+\frac{3}{2x+2}-\frac{3}{2x-2}\right]\)
Rút gọn A.
Bài làm
Như đã nhắn là mình sẽ làm theo quan điểm của mình là 5/(x^2 - 1) nha
\(A=\left[\frac{3\left(x+2\right)}{2x^3+2x+2x^2+2}+\frac{2x^2-x-10}{2x^3-2-2x^2+2x}\right]:\left[\frac{5}{x^2-1}+\frac{3}{2x+2}-\frac{3}{2x-2}\right]\)
\(A=\left[\frac{3\left(x+2\right)}{2x^2\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)}+\frac{2x^2+4x-5x-10}{\left(2x^3-2x^2\right)+\left(2x-2\right)}\right]:\left[\frac{5}{x^2-1}+\frac{3}{2\left(x+1\right)}-\frac{3}{2\left(x-1\right)}\right]\)
\(A=\left[\frac{3\left(x+2\right)}{\left(2x^2+2\right)\left(x+1\right)}+\frac{2x\left(x+2\right)-5\left(x+2\right)}{2x^2\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)}\right]:\left[\frac{5\cdot2}{2\left(x+1\right)\left(x-1\right)}+\frac{3}{2\left(x+1\right)}-\frac{3}{2\left(x-1\right)}\right]\)
\(A=\left[\frac{3\left(x+2\right)}{\left(2x^2+2\right)\left(x+1\right)}+\frac{\left(2x-5\right)\left(x+2\right)}{\left(2x^2+2\right)\left(x-1\right)}\right]:\left[\frac{5\cdot2}{2\left(x+1\right)\left(x-1\right)}+\frac{3}{2\left(x+1\right)}-\frac{3}{2\left(x-1\right)}\right]\)
\(A=\left[\frac{3\left(x+2\right)\left(x-1\right)}{\left(2x^2+2\right)\left(x^2-1\right)}+\frac{\left(2x-5\right)\left(x+2\right)\left(x+1\right)}{\left(2x^2+2\right)\left(x^2-1\right)}\right]:\left[\frac{5\cdot2}{2\left(x+1\right)\left(x-1\right)}+\frac{3\left(x-1\right)}{2\left(x^2-1\right)}-\frac{3\left(x+1\right)}{2\left(x^2-1\right)}\right]\)
\(A=\left[\frac{3\left(x+2\right)\left(x-1\right)+\left(2x-5\right)\left(x+2\right)\left(x+1\right)}{\left(2x^2+2\right)\left(x^2-1\right)}\right]:\left[\frac{10}{2\left(x^2-1\right)}+\frac{3x-3}{2\left(x^2-1\right)}-\frac{3x+3}{2\left(x^2-1\right)}\right]\)
\(A=\left[\frac{\left(x+2\right)\left[3x-3+\left(2x-5\right)\left(x+1\right)\right]}{\left(2x^2+2\right)\left(x^2-1\right)}\right]:\left[\frac{10+3x-3-3x-3}{2\left(x^2-1\right)}\right]\)
\(A=\left[\frac{\left(x+2\right)\left(3x-3+2x^2+2x-5x-5\right)}{\left(2x^2+2\right)\left(x^2-1\right)}\right]:\frac{4}{2\left(x^2-1\right)}\)
\(A=\frac{\left(x+2\right)\left(2x^2-8\right)}{\left(2x^2+2\right)\left(x^2-1\right)}\cdot\frac{\left(x^2-1\right)}{2}\)
\(A=\frac{\left(x+2\right)2\left(x^2-4\right)}{2\left(2x^2+2\right)}\)
\(A=\frac{2\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{4\left(x^2+1\right)}\)
\(A=\frac{\left(x+2\right)^2\left(x-2\right)}{2\left(x^2+1\right)}\)
:>>> Chả biết đúng không nữa nhưng số to quá :>>
rút gọn các biểu thức sau:
a) 3x2 _ 2x(5+1,5x) + 10x
b) 7x(4y-x) + 4y(y-7x)-2(2y2-3,5x)
c) {2x-3(x-1)-5[x-4(3-2x)+10]}.(-2x)
a) \(3x^2-2x\left(5+1,5x\right)+10x\)
\(=3x^2-10x-3x^2+10x=0\)
b) \(7x\left(4y-x\right)+4y\left(y-7x\right)-2\left(2y^2-3,5x\right)\)
\(=28xy-7x^2+4y^2-28xy-4y^2+7x\)
\(=-7x^2+7x\)
rút gọn biểu thức \(\left(5-x\right)^2-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)\)
\(=25-10x+x^2-x^3-8=-x^3+x^2-10x+17\)
Rút gọn biểu thức:
\(\left(x+3\right)^2+\left(2x+1\right)\left(3x-5\right)-2x\left(3-x\right)+4x+25\)
rút gọn biểu thức
\(A=\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)-\left(x+5\right)^2-\left(x-1\right)\left(x+2\right)\)
A = (2x - 3)(2x + 3) - (x + 5)2 - (x - 1)(x + 2) = (2x)2 - 32 - (x2 + 10x + 25) - (x2 + 2x - x - 2)
= 4x2 - 9 - x2 - 10x - 25 - x2 - 2x + x + 2 = 2x2 - 11x - 32
Rút gọn các biểu thức sau
a, \(2x\left(2x-1\right)^2-3x\left(x+3\right)\left(x-3\right)-4x\left(x+1\right)^2\)
a: \(2x\left(2x-1\right)^2-3x\left(x+3\right)\left(x-3\right)-4x\left(x+1\right)^2\)
\(=2x\left(4x^2-4x+1\right)-3x\left(x^2-9\right)-4x\left(x^2+2x+1\right)\)
\(=8x^3-8x^2+2x-3x^3+27x-4x^3-8x^2-4x\)
\(=x^3-16x^2+25x\)
Cho hai biểu thức
\(A=\left(2x+3\right)\left(x-1\right)-\left(x+1\right)\left(2x-5\right)-2\)
\(B=\left(x-4\right)\left(x-2\right)-\left(3x+1\right)\left(\frac{1}{3}x-2\right)+2\frac{1}{3}x-10\)
a) Rút gọn các biểu thức đã cho
b) Tìm công thức liên hệ giữa hai biểu thức A và B đã cho