Tìm x biết ( x-1 ) ( x^2 + 3 )( x+7) =0
Câu 1: Tìm số nguyên x;y biết (x - 5) mũ 23 . (y + 2) mũ 7 = 0
Câu 2: Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức A = (x - 2) mũ 2 + /y + 3/ + 7
Câu 3: Tìm số nguyên x sao cho 5 + x mũ 2 là bội của x + 1
Câu 4: Tìm các số nguyên x;y biết 5 + (x-2) . (y +1) = 0
Câu 5: Tìm x thuộc Z biết x - 1 là ước của x + 2
Câu 6: Tìm số nguyên m để m - 1 là ước của m + 2
Câu 7: Tìm x thuộc Z biết (x mũ 2 - 4) . (7 - x) = 0
Các bạn giúp mình giải với nhé! Đúng thì mình k đúng nhé. Cảm ơn các bạn nhiều lắm. Yêu cả nhà.
\(1.\left(x-5\right)^{23}.\left(y+2\right)^7=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-5\right)^{23}=0\\\left(y+2\right)^7=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-5\right)^{23}=0^{23}\\\left(y+2\right)^7=0^7\end{cases}}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-5=0\\y+2=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0+5\\y=0-2\end{cases}}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5\\y=-2\end{cases}}\)
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(5;-2\right)\)
2. \(A=\left(x-2\right)^2+|y+3|+7\)
Ta có :
\(\hept{\begin{cases}\left(x-2\right)^2\ge0\forall x\\|y+3|\ge0\forall y\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2+|y+3|\ge0\forall x;y\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2+|y+3|+7\ge7\forall x;y\)
\(\Rightarrow A\ge7\forall x;y\)
Dấu bằng xảy ra
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-2\right)^2=0\\|y+3|=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-2=0\\y+3=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=2\\y=-3\end{cases}}}\)
Vậy GTNN của A là 7 khi \(\left(x;y\right)=\left(2;-3\right)\)
Tìm x biết: (x-3)^2-16=0
x^2 -2x=24
(2x+1)+(x+3)^2(x+7)(x-7)=0
x^2 -2x = 24
=> x^2 - 2x - 24=0
=>x^2 -8x+6x - 24 = 0
=> ( x^2- 8x)+( 6x-24) = 0
=> x(x-8) + 6(x-8) = 0
=> (x+6)(x-8)=0
=>\(\orbr{\begin{cases}x=-6\\x=8\end{cases}}\)
\(=\frac{\left(2.5\right)^4.3^4-2^4\left(3.5\right)^2}{2^8.5^2.3^3}=\frac{2^4.3^2.5^2\left(5^2.3^2-1\right)}{2^8.5^2.3^3}=\frac{255-1}{16.3}=\frac{14}{3}\)
Tìm x biết
(x+2)^2-(x+1)(x-1)=9
x(2x+7)+4x+14=0
(x+1)^3-x^2(x+3)=2
1) \(\Rightarrow x^2+4x+4-x^2+1=9\)
\(\Rightarrow4x=4\Rightarrow x=1\)
2) \(\Rightarrow x\left(2x+7\right)+2\left(2x+7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x+7\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{7}{2}\\x=-2\end{matrix}\right.\)
3) \(\Rightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^3-3x^2=2\)
\(\Rightarrow3x=1\Rightarrow x=\dfrac{1}{3}\)
1 . Tìm x thuộc N biết :
a,(x - 1 ) . ( x - 5 ) < 0
b, ( - 7 ) . ( x - 3 ) < 0
c , ( x2 - 1 ) . ( x2 - 9 ) < 0
d, ( x - 1 ) . ( x - 3 ) < 0
2 , Tìm các số nguyên x , y biết :
a , ( x + 2 ) . ( y - 1 ) = ( - 3 )
b , ( x - 7 ) . ( y + 2 ) = 0
a) với x<1 thì x-1<0& x-5<0=> (x-1)(x-5) >0 => loại
1<x<5 thì x-1>0 và x-5<0 => (x-1)(x-5) <0 nhận
với x> 5 thì x-1>0& x-5>0=> (x-1)(x-5) >0 => loại
KL nghiệm 1<x<5
b) x-3>0 => x>3
c) (x-1)(x+1)(x-3)(x+3)<0
lý luận như (a) {-3...-1...1...3}
KL Nghiệm: -3<x<-1 hoạc -1<x<3
bài 2:
x+2={-3.-1,1,3}=> x={-5,-3,-1,1}
y-1={1,3,-3,-1}=> y={2,4,-2,0}
KL nghiệm (x,y)=(-5,2);(-3,4);(-1,-2); (1,0)
2,
b, ( x -7 ) . ( y + 2) =0
suy ra x -7 =0 hoặc y + 2 =0
suy ra x =7 hoặc x =-2
chỗ ghi chữ hoặc bạn dùng dấu hoặc thay thế nhé
vì tren máy tính nen mình khonng biết ghi dấu hoặc
a,(x - 1 ) . ( x - 5 ) < 0
=>x - 1 và x - 5 khác dấu
Trường hợp 1:
x-1>_0(>_là lớn hơn hoặc bằng ;<_là nhỏ hơn hoặc bằng)
x-5<_0
=>
Tìm x biết:
a) (x+2)^2 - 9 = 0
b) 25x^2 - 10x + 1 = 0
c) x^2 + 14x + 49 = 0
d) (2x-1)^2 + (x+3)^2 - 5(x+7) (x-7) = 0
a)
\(\left(x+2\right)^2-9=0\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)^2=9=3^2\)
\(\Rightarrow x+2=\pm3\)
\(\Rightarrow x=-5;1\)
b)
\(25x^2-10x+1=0\)
\(\left(5x\right)^2-2\cdot5x+1^2=0\)
\(\Rightarrow\left(5x+1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow5x+1=0\)
\(\Rightarrow5x=-1;x=\dfrac{-1}{5}\)
c)
\(x^2+14x+49=0\)
\(\Rightarrow x^2+2\cdot7x+7^2=0\)
\(\Rightarrow\left(x+7\right)^2=0;x+7=0\)
\(\Rightarrow x=-7\)
d)
\(\left(2x-1\right)^2+\left(x+3\right)^2-5\left(x+7\right)\left(x-7\right)=0\)
\(4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5x^2+5\cdot49=0\)
\(\Rightarrow5x^2-5x^2-4x+6x+10+245=0\)
\(\Rightarrow2x+255=0\)
\(\Rightarrow2x=-255\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-255}{2}\)
B1 tìm số nguyên x,y biết
a) (x-1) . ( y+1) =5
b) (x+y) . (y-3)= -3
c) x . y = -35
B2 tìm x thuộc Z biết
a) 12 . x = 144
b) 0 . x = 4
c) 5 . x =0
d) 3 . (x-4)=0
e) (x+1) . (x-3)=0
f) (x2+7) . ( x2-49)=0
g) (x2+7) . (x2-49)<0
h) (x2+7) . ( x2-49) >0
1, tìm x biết :
[ x-3 ] + [ x-2 ] + [ x-1 ] + ... + [ x+5 ] = 0
2, tìm x sao cho :
[ x-7 ] . [ x+3 ] < 0
3, cho biểu thức : A = [ 5.x^2 - 8.x^2 - 9.x^2 ] . [ 3y^3] . tìm x, y để A > hoặc = 0
cậu chia từng câu ra cho mình nhé
Tìm x biết (x-1)2+(x+3)2-5(x+7)(x-7)=0
(x-1)2+(x+3)2-5(x+7)(x-7)=0
\(\Leftrightarrow x^2-2x+1+x^2+6x+9-5\left(x^2-49\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+1+x^2+6x+9-5x^2+245=0\)
\(\Leftrightarrow-3x^2+4x+255=0\)
\(\Leftrightarrow-3\left(x^2-\frac{4}{3}x\right)+255=0\)
\(\Leftrightarrow-3\left(x^2-2.x.\frac{2}{3}+\frac{4}{9}\right)+3.\frac{4}{9}+255=0\)
\(\Leftrightarrow-3\left(x-\frac{2}{3}\right)^2+\frac{769}{3}\)
\(\Leftrightarrow-3\left(x-\frac{2}{3}\right)^2=-\frac{769}{3}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{2}{3}\right)^2=\frac{769}{9}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{2}{3}=\sqrt{\frac{769}{9}}\\x-\frac{2}{3}=-\sqrt{\frac{769}{9}}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{\frac{769}{9}}+\frac{2}{3}=\frac{\sqrt{769}+2}{3}\\x=-\sqrt{\frac{769}{9}}+\frac{2}{3}=\frac{2-\sqrt{769}}{3}\end{cases}}\)
Vậy \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{\sqrt{769}+2}{3}\\x=\frac{2-\sqrt{769}}{3}\end{cases}}\)
tìm x biết
(2x-1)^2+(x+3)^2-5(x+7)(x-7)=0
\(\left(2x-1\right)^2+\left(x+3\right)^2-5\left(x+7\right)\left(x-7\right)=0\)
\(=4x^2+1-4x+\left(x^2+9+6x\right)-5\left(x^2-7^2\right)=0\)
\(=4x^2+1-4x+x^2+9+6x-5x^2+245=0\)
\(=\left(4x^2+x^2-5x^2\right)-\left(4x-6x\right)+\left(1+9+245\right)=0\)
\(=2x+255=0\)
\(\Rightarrow2x=-255\)
\(x=-127,5\)
(2x-1)^2+(x+3)^2-5(x+7)(x-7)=0
=>4x2-4x+1+x2+6x+9+245-5x2=0
=>(4x2+x2-5x2)+(6x-4x)+(1+9+245)=0
=>2x+255=0
=>2x=-255 <=>x=-255/2
\(\left(2x-1\right)^2+\left(x+3\right)^2-5\left(x+7\right)\left(x-7\right)=0\)
\(=4x^2+1-4x+\left(x^2+9+6x\right)-5\left(x^2-7^2\right)=0\)
\(=4x^2+1-4x+x^2+9+6x-5x^2+245=0\)
\(=\left(4x^2+x^2-5x^2\right)-\left(4x-6x\right)+\left(1+9+245\right)=0\)
\(=2x+255=0\)
\(\Rightarrow2x=-255\)
\(x=-127,5\)
Tìm x, biết:
a, (x-3)^2-4=0
b, x^2-2x=24
c,(2x-1)^2+(x+3)^2-5(x+7)(x-7)=0
b/ x2-2x=24
=> x2-2x-24=0
=> (x-6)(x+4)=0
=>x=6 hoặc x =-4
a/ (x-3)2 - 4 = 0
=> (x-3-2)(x-3+2)=0
=> (x-5)(x-1)=0
=> x = 5 hoặc x=1