Tìm nghiệm:
a)P(x)=2x+6. b)A(x)=3x^2+1 c)B(x)=8x^2+11x+3
Tìm x để x nhận giá trị nguyên
a, 2/x-1
B,-6/3x-2
c,X^4-16/x^4-4x^3+8x^2-16x+16
d,3x^3-7x^2+11x+11/3x-1
e,2x^3+x^2+2x+2/2x+1
Tìm giá trị nguyên của biến số x để BT đã cho cũng có giá trị nguyên
a) \(\dfrac{2x^3+x^2+2x+2}{2x+1}\)
b)\(\dfrac{3x^3-7x^2+11x-1}{3x-1}\)
c)\(\dfrac{x^4-16}{x^4-4x^3+8x^2-16x+16}\)
a:
ĐKXĐ: x<>-1/2
Để \(\dfrac{2x^3+x^2+2x+2}{2x+1}\in Z\) thì
\(2x^3+x^2+2x+1+1⋮2x+1\)
=>\(2x+1\inƯ\left(1\right)\)
=>2x+1 thuộc {1;-1}
=>x thuộc {0;-1}
b:
ĐKXĐ: x<>1/3
\(\dfrac{3x^3-7x^2+11x-1}{3x-1}\in Z\)
=>3x^3-x^2-6x^2+2x+9x-3+2 chia hết cho 3x-1
=>2 chia hết cho 3x-1
=>3x-1 thuộc {1;-1;2;-2}
=>x thuộc {2/3;0;1;-1/3}
mà x nguyên
nên x thuộc {0;1}
c:
ĐKXĐ: x<>2
\(\dfrac{x^4-16}{x^4-4x^3+8x^2-16x+16}\in Z\)
=>\(\left(x^2-4\right)\left(x^2+4\right)⋮\left(x-2\right)^2\left(x^2+4\right)\)
=>\(x+2⋮x-2\)
=>x-2+4 chia hết cho x-2
=>4 chia hết cho x-2
=>x-2 thuộc {1;-1;2;-2;4;-4}
=>x thuộc {3;1;4;0;6;-2}
Bài 1 : Tìm thương Q và dư R sao cho A= B.Q+R biết ;
a) A = \(x^4+3x^3+2x^2-x-4\) và B = \(x^2-2x+3\)
b) A = \(2x^3-3x^2+6x-4\) và B = \(x^2-x+3\)
c) A = \(2x^4+x^3+3x^2+4x+9\) và B = \(x^2+1\)
d) A = \(2x^3-11x^2+19x-6\) và B = \(x^2-3x+1\)
c) A= \(2x^4-x^3-x^2-x+1\) và B = \(x^2+1\)
Tìm các giá trị nguyên của biển số x để biểu thức đã cho cũng có giá trị nguyên a)x^3-2x^2+4/x-2 b)3x^3-7x^2+11x-1/3x-1 c)x^4-16/x^4-4x^3+8x^2-16x+16 Cần gấp!!
a: Để A là số nguyên thì
x^3-2x^2+4 chia hết cho x-2
=>\(x-2\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)
=>\(x\in\left\{3;1;4;0;6;-2\right\}\)
b: Để B là số nguyên thì
\(3x^3-x^2-6x^2+2x+9x-3+2⋮3x-1\)
=>\(3x-1\in\left\{1;-1;2;-2\right\}\)
=>\(x\in\left\{\dfrac{2}{3};0;1;-\dfrac{1}{3}\right\}\)
tìm x: a, 6x2+11x-10=0
b, 3x-7=6-2x
x2-1/10x-1/5=0
giá trị m để x=-2
8x-7+m=x-6
Câu hỏi: Làm tính chia:
a/ (2x4 - 11x3 + 19x2 - 23x + 5) : (x2 - 4x + 1)
b/ (3x4 - 8x3 - 10x2 + 8x - 5) : (3x2 - 2x + 1)
c/ (2x4 - 23x + 19x2 -11x3 + 5) : (x2 - 4x + 1)
a, =2x2-3x+5
b,=x2-2x-5
c,2x2-19x+93(dư 368x-88)
tìm x biết
a, x(2x-7)-4x+14=0
b, x(x-1)+2x-2=0
c, 2x^3+3x^2+2x+3=0
d, x^3+6x^2+11x+6=0
a) x(2x-7)-4x+14=0
=>x(2x-7)-2(2x-7)=0
=>(x-2)(2x-7)=0
=>x-2=0 hoặc 2x-7=0
=>x=2 hoặc x=7/2
b, x(x-1)+2x-2=0
=>x(x-1)+2(x-1)=0
=>(x+2)(x-1)=0
=>x+2=0 hoặc x-1=0
=>x=-2 hoặc x=1
c, 2x^3+3x^2+2x+3=0
=>x2(2x+3)+2x+3=0
=>(x2+1)(2x+3)=0
=>x2+1=0 hoặc 2x+3=0
Vì x2+1>0 với mọi x ->vô nghiệm
=>2x+3=0 =>x=-3/2
d, x^3+6x^2+11x+6=0
=>x3+3x3+2x+3x2+3x3+6=0
=>x(x2+3x+2)+3(x2+3x+2)=0
=>(x2+3x+2)(x+3)=0
=>[x2+x+2x+2](x+3)=0
=>[x(x+1)+2(x+1)](x+3)=0
=>(x+1)(x+2)(x+3)=0
=>x+1=0 hoặc x+2=0 hoặc x+3=0
=>x=-1 hoặc x=-2 hoặc x=-3tìm x biết
a, x(2x-7)-4x+14=0
b, x(x-1)+2x-2=0
c, 2x^3+3x^2+2x+3=0
d, x^3+6x^2+11x+6=0
a) x(2x-7)-4x+14=0
=>x(2x-7)-2(2x-7)=0
=>(x-2)(2x-7)=0
=>x-2=0 hoặc 2x-7=0
=>x=2 hoặc x=7/2
b, x(x-1)+2x-2=0
=>x(x-1)+2(x-1)=0
=>(x+2)(x-1)=0
=>x+2=0 hoặc x-1=0
=>x=-2 hoặc x=1
c, 2x^3+3x^2+2x+3=0
=>x2(2x+3)+2x+3=0
=>(x2+1)(2x+3)=0
=>x2+1=0 hoặc 2x+3=0
Vì x2+1>0 với mọi x ->vô nghiệm
=>2x+3=0 =>x=-3/2
d, x^3+6x^2+11x+6=0
=>x3+3x3+2x+3x2+3x3+6=0
=>x(x2+3x+2)+3(x2+3x+2)=0
=>(x2+3x+2)(x+3)=0
=>[x2+x+2x+2](x+3)=0
=>[x(x+1)+2(x+1)](x+3)=0
=>(x+1)(x+2)(x+3)=0
=>x+1=0 hoặc x+2=0 hoặc x+3=0
=>x=-1 hoặc x=-2 hoặc x=-3
tau cung bui ma chu mi giup tao roi cam on nhe
phân tích đa thức thành nhân tử:
a)2x^3-3x^2+3x-1
b)x^4-6x^3+12x^2-14x+3
c)3x^2-22xy-4x-8y+7y^2+1
d)x(x+1)(x+2)(x+3)+1
e)(x+2)(x+3)(x+4)(x+5)-24
g)x^4-8x+6;f)6x^4-11x^2+3